Ảnh: Làng phật thủ lớn nhất Hà Nội sẵn sàng xuất hàng đón Tết

Thứ sáu, ngày 11/01/2019 19:00 PM (GMT+7)
Những ngày này, làng trồng phật thủ thuộc xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang tất bật hoàn thành những công đoạn cuối cùng để đưa quả phật thủ ra thị trường đón Tết.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 1

Anh Tạ Tùy Duy (Đắc Sở, Hoài Đức) cho biết, vườn phật thủ bonsai Tâm An của gia đình anh có hơn 1.000 cây lớn nhỏ. Hiện, tất cả đều đã sẵn sàng chào đón người dân đến đặt mua về chơi Tết. Các cây này dự kiến sẽ được đồng loạt tung ra thị trường bắt đầu từ ngày mùng 5 Âm lịch.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 2

Mỗi cây bonsai này có giá khoảng từ 2,5 – 5 triệu đồng. Với số lượng 1.000 cây bán ra, năm nay anh Duy ước tính thu về từ 1,5 – 2  tỷ đồng từ việc bán phật thủ bonsai.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 3

“Để loại phật thủ bonsai này ra quả tự nhiên là điều rất khó khăn, phải chọn giống kĩ lưỡng, chăm sóc đặc biệt trong nhà lưới mới có thể phát triển được. Đặc biệt phải bón hữu cơ cho cây và trên bề mặt đất của cây cần phủ lên một lớp đất giá thể. Nhờ đó sẽ tạo được sự thông thoáng và hấp thụ dinh dưỡng tốt cho cây”, anh Duy chia sẻ.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 4

Điều đặc biệt là phần gốc của mỗi cây phật thủ đều có rêu bám xung quanh. Đó là do anh đã dùng công nghệ tưới nước nhỏ giọt liên tục từ thân cây xuống dưới gốc để tạo ra rêu phong mang đến nét cổ kính cho cây phật thủ.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 5

Những cây phật thủ to, ghép quả như thế này sẽ có giá khoảng từ 5 – 20 triệu đồng/cây.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 6

Cũng tại Đắc Sở, vườn phật thủ của anh Nguyễn Phú Dũng  đang gấp rút hoàn thành nhũng công đoạn cuối để kịp thời mang ra thị trường.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 7

Vườn nhà anh Dũng có khoảng 300 cây lớn nhỏ. Anh là một trong những người đi đầu trong việc trồng phật thủ bonsai. “Năm nay rút kinh nghiệm từ những năm trước, tôi sẽ ghép quả vào cây phôi muộn hơn một chút. Để đến khi đúng dịp Tết, quả phật thủ sẽ chín vàng óng chứ không bị màu vàng úa như nhiều năm trước”, anh Dũng tiết lộ.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 8

Là người đã có nhiều năm kinh nghiệp ghép phật thủ, anh Đoàn chia sẻ: "Mỗi cây phật thủ nhỏ thường ghép từ 5-7 quả, mỗi lần ghép mất khoảng 30 phút. Phải làm sao ghép quả cho phù hợp với dáng hình của cây. Sau khi mua về chơi Tết có thể để được thêm 5-6 tháng quả mới bị héo".

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 9

Những quả “bàn tay phật” được chọn ghép phải là những quả đẹp, không bị hư hỏng, các “ngón” tay phải đều nhau.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 10

Vườn nhà chị Tạ Thị Loan (Đắc Sở, Hoài Đức) hiện có khoảng hơn 300 gốc phật thủ đến lúc thu hoạch quả. Dự tính năm nay chị sẽ thu hoạch khoảng 7.000 quả, giá bán ra sẽ dao động từ 20.000 – 700.000 đồng/quả, tùy từng loại.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 11

"Bên cạnh phật thủ bonsai thì quả phật thủ cũng là một mặt hàng bán chạy để bày trong mâm ngũ quả ngày Tết", chị Loan chia sẻ.

anh: lang phat thu lon nhat ha noi san sang xuat hang don tet hinh anh 12

Quả phật thủ còn tượng trưng cho bàn tay Đức Phật trong đời sống tâm linh mỗi người với hình tượng cao quý mang lại phước lành, bình yên, an lạc. Chính vì thế, nhiều người dùng loại quả này để chưng Tết với ý nghĩa mong một năm mới nhiều an lành, vui vẻ, no ấm. Quan niệm xưa phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên vì có mùi thơm quyến rũ, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

Ngọc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem