Chủ đề nóng

Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM

Mỹ Quỳnh - Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 28/09/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không thể về quê vì "ai ở đâu ở yên đó", lại thất nghiệp triền miên nên cuộc sống người dân lao động nghèo trở nên cơ cực hơn bao giờ hết. Họ buộc phải ra đồng mò cua, bắt cá để có cái ăn, sống tạm bợ qua ngày.
Bình luận 0

Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 1.

Hơn 4 tháng qua, rất nhiều người dân lao động tại TP.HCM bị rơi vào cảnh thất nghiệp vì dịch Covid-19. Thời gian đầu, họ còn cầm cự được với số tiền tích lũy ít ỏi, nhưng càng về sau, càng rơi vào cảnh túng thiếu trăm bề. Quá khó khăn, họ buộc phải rời khỏi nhà, đi ra đồng để mò cua, bắt cá cải thiện bữa ăn. Trong ảnh, hai người dàn ông tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức đang giăng lưới để bắt cá ở rạch nhỏ giữa đồng (gần cầu Phú Mỹ).

Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 2.

Một số người dân cho biết, việc đánh bắt cá mỗi lúc một khó bởi số lượng người dân đi đánh bắt quá đông. Hôm nào may mắn thì được vài ký cá nhỏ, còn không thì chỉ xách lưới đi về. Những con kênh, rạch gần khu vực sinh sống có "bói" cũng không ra cá nên phải đi thật xa. Để có cá, những người đàn ông này cho biết phải đi bộ hơn 5km.

Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 3.

Công việc này cũng không đơn giản, phải có 2-3 người cùng giăng lưới. lùa cá và kéo lên. Bắt được bao nhiêu thì chia đều cho nhau, mỗi người mang về một ít để cải thiện bữa ăn. Được biết, những người này đều xuất thân từ các tỉnh miền Tây nên việc đánh bắt cá rất thân thuộc với họ.

Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 4.

Sau một buổi sáng di chuyển qua nhiều địa điểm, họ cũng có thành quả nho nhỏ là mớ tép, ít cá rô phi, lòng tong và ốc. Trong ảnh, người dân đang cùng nhau phân loại cá, nhặt bỏ rác để chuẩn bị ra về.

Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 5.

Hôm nay, xóm trọ nghèo rôm rả hẳn vì có mẻ cá rô vừa đánh bắt về. Vỏn vẹn khoảng hơn 3kg cá chia đều cho 6 hộ dân nhưng ai cũng mừng vui vì sẽ có bữa ăn "thịnh soạn".

Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 6.

Ấp Bình Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức có rất đông người lao động nghèo từ các tỉnh miền Tây lên TP.HCM lập nghiệp. Ở quê, dù có ruộng vườn, nhà cửa nhưng làm lụng quanh năm vẫn không đủ ăn. Vì vậy, người dân phải rời quê để kiếm kế sinh nhai nơi đất khách quê người. Ngờ đâu, dịch bệnh Covid-19 ập đến, có quê mà không thể về.

Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 7.

Bé gái này tên Thạch Ngọc Yến, mới 5 tuổi nhưng đã rất thành thạo công việc sơ chế cá. Bàn tay nhỏ nhắn thoăn bắt cắt vây, cạo vảy... không thua gì người lớn.


Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 8.

Hai chị em Thạch Ngọc Yến và Thạch Nhớ say sưa rửa mớ cá mà cha vừa bắt về. Chị H. - mẹ của các em này cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cả hai vợ chồng rơi vào thất nghiệp. Hàng ngày, 6 người trong gia đình chỉ ăn cơm chan nước tương, bữa nào được cho rau củ thì có thêm món luộc, món canh. Cứ 3-4 ngày, chồng chị lại ra đồng bắt ốc, bắt cá để có thêm chút thức ăn mặn, tăng thêm dinh dưỡng cho các con. "Nhằm hôm trúng thì có cá, có cua cũng đỡ. Còn có hôm đi cả buổi, hoa mắt chóng mặt nhưng chẳng bắt được gì" - chị H. cho biết.

Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 9.

Bà S. (65 tuổi, quê Kiên Giang) đang vớt mấy con ốc để làm bữa trưa. Bà cho biết, đây là số ốc bắt dưới ruộng mang về, con to thì đã chế biến, con nhỏ thì quây bạt để nuôi lớn, để dành ăn dần. "Chưa biết bao giờ mới hết cảnh này nên phải tằn tiện, đến con ốc cũng phải dành dụm" - bà S. cho biết.

Ôm bó bông súng trên tay, cậu bé H.T.L (15 tuổi, quê Bạc Liêu) cho biết, số bông súng này em vừa đi nhổ tại cái đầm gần nhà trọ. "Cách đây mấy hôm em lội qua để nhổ nhưng không có, hôm nay vòng lại thì thấy bông quá trời, mừng lắm. Số bông súng này sẽ nấu canh chua với cá, ăn rất ngon" - L. vui vẻ chia sẻ.

Cuộc sống khó khăn, đến mì gói cũng là niềm ao ước của những đứa trẻ tại đây. Các em ăn say sưa, ngấu nghiến, thậm chí bưng cả tô húp sạch phần nước còn lại.


Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 12.

Vừa đi bắt cá về thì nhận được cuộc gọi của người dân thuê đi sạ lúa, anh Thạch Hiếu lập tức nhận lời và lên đường ngay. Anh cho biết, bây giờ việc làm quý như vàng nên không thể bỏ lỡ. Trước khi đi, anh không quên cầm theo cái can lớn để tranh thủ bắt cá trong lúc làm việc.

Ảnh: Người dân lao động mò cua, bắt cá lay lắt sống qua ngày tại TP.HCM - Ảnh 13.

Dù khó khăn, vất vả nhưng những người dân tại đây vẫn động viên nhau cố gắng để vượt qua. Họ hy vọng khi bớt dịch Covid-19, thành phố có thể lưu thông thì sẽ về quê thăm gia đình, cha mẹ, con cái rồi tiếp tục quay trở lại để mưu sinh, trả nợ. Được biết, người dân tại đây đã lãnh một lần tiền hỗ trợ là 1,5 triệu đồng, thi thoảng cũng được cho gạo và rau củ. Ngoài ra, chủ trọ cũng thương tình nên hỗ trợ 1 tháng tiền thuê phòng, đồng thời, cho nợ tiền đến khi đi làm trở lại thì đóng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem