Chủ đề nóng

Ảnh vệ tinh cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp của cháy rừng ở Amazon

Đăng Nguyễn - Mirror Chủ nhật, ngày 25/08/2019 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vệ tinh Suomi NPP của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp lại bức ảnh màu cho thấy quy mô khủng khiếp của đám cháy rừng Amazon trong những ngày qua.
Bình luận 0

Đám khói lớn bao phủ bầu trời rừng Amazon.

Theo Mirror, ảnh vệ tinh cho thấy khói và lửa cháy lan tỏa trên khắp cánh rừng Amazon, đạt đến mức báo động chưa từng thấy. Tính đến ngày 21.8, có 2.500 đám cháy rừng lớn nhỏ vẫn đang bùng phát.ở Amazon.

Tính từ đầu năm 2019, có hơn 75.000 đám cháy ở rừng Amazon. Các dữ liệu của NASA xác nhận 2019 là năm “có nhiều đám cháy rừng nhất ở cùng một thời điểm” tại rừng Amazon.

Các điểm cháy nằm rải rác trên khắp rừng Amazon.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang chịu nhiều sức ép trong những tuần qua khi thất bại trong việc kiểm soát đám cháy rừng.

Các nhà hoạt động môi trường nói có dấu hiệu rừng Amazon bị thiêu cháy có chủ đích để lấy đất cho nông nghiệp. Các nhóm hoạt động đã biểu tình trên khắp Brazil, yêu cầu chính quyền của ông Bolsonaro hành động tích cực hơn nữa để dập tắt cháy rừng.

Số lượng các vụ cháy rừng trong năm nay ở Brazil tăng vọt.

Nhà hoạt động Danicley Aguiar nói: “Những kẻ phá rừng ngày càng hoạt động mạnh hơn dưới thời ông Bolsonaro. Đó là vì sự làm ngơ và chính sách của chính phủ”.

Trong thông điệp trên truyền hình, ông Bolsonaro nói cháy rừng “trên thế giới ở đâu cũng có” và “không thể làm cái cớ để quốc tế can thiệp”.

đám khói do cháy rừng Amazon tạo ra trải rộng khoảng 3,2 triệu km vuông trên khu vực Mỹ Latin, tương đương 1/3 diện tích nước Mỹ.

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho rằng, Brazil đang lợi dụng cháy rừng để có thêm đất phục vụ gieo trồng, đặc biệt là cây đậu tương.

“Cháy rừng nghiêm trọng có nguyên nhân trực tiếp là do tốc độ phá rừng ở mức kỷ lục để lấy cho nông nghiệp và chăn nuôi gia súc”, WWF viết.

Rừng Amazon cháy như tận thế, trời ban ngày biến thành ban đêm

Cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử ở Amazon đang tạo ra ngày tận thế thực sự, khi đám mây đen che kín Mặt trời, khiến...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem