Chủ đề nóng

Ấp Bào hết sợ sạt lở

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 25/08/2015 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không còn cảnh thức đêm canh sóng; không cần phải lặn lội vớt từng khúc gỗ, tấm lá lợp, hay con gà, con vịt khi nhà bị sạt lở... Người dân ấp Bào (xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) giờ đã có cuộc sống ổn định và an toàn hơn thời gian sống ở ven đê biển.
Bình luận 0

“Mừng hơn ai cho tiền”

Vào những ngày này, ở khu dân cư ấp Bào, cuộc sống của người dân đã đi vào ổn định, trong đó có nhiều hộ dân trở nên khá giả. Gặp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Oanh vừa mừng vừa khoe, gia đình được bố trí khu đất ở gần Trường Mẫu giáo Hiệp Thạnh. Hằng ngày chị Oanh bán nước uống cho thầy cô giáo, chồng chị là anh Nguyễn Văn Lời được nhà trường nhận vào làm bảo vệ và cho mượn một khu đất trồng cỏ nuôi 3 con bò thịt. Vì vậy, đời sống của vợ chồng đã ổn định.

Anh Lời được cho mượn khu đất nhỏ trồng cỏ nuôi bò. Ảnh: Huỳnh Xây

Khi chúng tôi hỏi về cuộc sống trước khi vào khu dân cư, chị Oanh kể: “Thời gian đó khổ lắm mấy chú ơi. Vợ chồng tôi có khoảng 3,2ha đất ven đê, trong đó có một căn nhà, ao nuôi tôm và khu vườn nuôi gà vịt. Do sóng đánh, nền đất liên tục sạt lở nên trong vòng 3 năm đã mất  hoàn toàn diện tích đất trên”.

Anh Lời chia sẻ, khoảng thời gian sống ngoài đê là những chuỗi ngày đau khổ. “Lúc đó, đêm nào tôi cũng thức để canh cho vợ và con ngủ. Có một lần tôi không bao giờ quên là vào buổi chiều ngày 30.9.2000, toàn căn nhà gỗ của tôi bị nghiêng, trong đó có một phần sau bị trôi ra biển, phải nhờ mọi người trục vớt. Đến năm 2004, căn nhà lại nhà bị nghiêng, hư hỏng gần như hoàn toàn. Không dừng lại ở đó, phần ao tôm, diện tích trồng dưa hấu, ớt cũng bị nhấn chìm trong nước biển” – anh Lời nhớ lại.

Ông Lê Tấn Dùm - Bí thư ấp Bào cho hay: Trước đây nhà ông đã di dời 4 lần. Do khoảng cách di dời không xa, vị trí nhà vẫn nằm trong khu vực xung yếu nên không thoát khỏi miệng “Hà Bá”.

Được tạo điều kiện tốt nhất

"  Tôi có khoảng 8.000m2 đất, xây dựng căn nhà 80 triệu đồng nhưng không chống chịu được trước sự tàn phá của sóng biển. Cũng may mà lúc tôi và hàng chục hộ dân gần đó rơi vào cảnh khốn khổ thì Nhà nước kịp thời triển khai chương trình cho dân vào khu dân cư này ở”.
Ông Lê Tấn Dùm  - Bí thư Ấp Bào

Theo UBND xã Hiệp Thạnh, khu dân cư ấp Bào là khu di dân khẩn cấp do Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh) triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư trên 17,7 tỷ đồng. Khu dân cư bắt đầu cho dân vào ở từ tháng 8.2012 và hiện có 50 hộ dân ngoài đê biển vào sinh sống. Để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, mỗi hộ dân khi vào ở sẽ được bố trí nền miễn phí, hỗ trợ thêm 10 triệu đồng cho người dân di dời nhà.

Anh Hồ Quốc Triều – Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh cho biết “Tính đến nay, bờ biển Hiệp Thạnh đã bị sạt lở ăn sâu vào khoảng 1,5km, dài khoảng trên 4km. Nhờ khu dân cư mới được xây dựng mà tài sản, tính mạng hàng trăm người dân sống ven biển không còn bị đe doạ như trước. Hiện đời sống nhân dân ngày càng cải thiện rõ rệt. Tới đây, Nhà nước sẽ triển khai xây dựng thêm 50 nền nữa và tiếp tục xét cho người dân vào ở vào giai đoạn 2”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem