Chủ đề nóng

Áp lực công việc của người trẻ tại Trung Quốc: Vừa đi làm vừa truyền dịch

Thứ hai, ngày 05/06/2023 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một đoạn video ghi lại một người phụ nữ cầm một chai dung dịch và đang truyền máu ở khu vực tàu điện ngầm đã lan truyền trên các mạng xã hội.
Bình luận 0

Sự việc xảy ra trên tàu điện ngầm ở Thượng Hải đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi về những khó khăn mà người dân sống ở các thành phố lớn của Trung Quốc phải đối mặt. 

Áp lực công việc của người trẻ tại Trung Quốc: Vừa đi làm vừa truyền dịch

Áp lực công việc của người trẻ tại Trung Quốc: Vừa đi làm vừa truyền dịch - Ảnh 1.

Người phụ nữ vừa đi làm bằng tàu điện ngầm, vừa truyền dịch. Ảnh: IT.

Đoạn video được quay bởi một người đi qua trên thang cuốn ở một trạm tàu điện ngầm và cho thấy hành vi bất thường của người phụ nữ này. Ban đầu, người quay video đã tưởng rằng cô đang cầm một chai nước uống, nhưng khi nhận ra đó là một chai dung dịch truyền thẳng vào máu, anh ta cảm thông với tình hình khó khăn mà người phụ nữ này phải đối mặt. 

Đoạn video nhanh chóng lan truyền trên mạng và người phụ nữ, được biết đến với biệt danh Dongdong, đã lên tiếng giải thích về sự việc. Cô cho biết đã bị sốt trong một vài ngày và đã nhận truyền dịch qua đêm tại bệnh viện vào ngày trước khi video được quay.

Áp lực công việc của người trẻ tại Trung Quốc: Vừa đi làm vừa truyền dịch - Ảnh 2.

Áp lực công việc khiến cô không thể nghỉ ngơi. Ảnh: IT.

Dongdong, người sở hữu một phòng tập nhảy ở trung tâm Thượng Hải, cách nhà cô 20km, cho biết cô không thể đi khám bệnh vào ban ngày vì cô vừa mới mở trung tâm và chưa thuê nhân viên. Để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và giờ làm việc của cô tại phòng tập, cô đã đề nghị các bác sĩ cho phép cô tự truyền dịch tại nhà. 

Đáng ngạc nhiên, các bác sĩ đã đồng ý với yêu cầu và cô bắt đầu tự truyền dịch. Vào ngày video được quay, Dongdong đã quyết định đi tàu điện ngầm về nhà để tiết kiệm tiền, mặc dù vẫn đang dùng ống truyền máu. Cô nhấn mạnh rằng hành vi của mình có vẻ lạ lẫm và cảnh báo mọi người không nên thử làm điều tương tự. 

Dongdong cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn, như dị ứng cấp tính, ống truyền bị rơi ra gây nhiễm trùng, và phản ứng phụ có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Trước đây, cô từng là một y tá, cô thừa nhận hành động của mình là nguy hiểm và xin lỗi vì bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đã gây ra cho công chúng.

Một bác sĩ tại Bắc Kinh, phỏng vấn bởi tờ Báo Thanh Niên Bắc Kinh, nhấn mạnh sự quan trọng của an toàn y tế trong tình huống như vậy. Bác sĩ chỉ ra rằng một số loại dung dịch truyền máu cần tránh ánh sáng và một số loại thuốc cần được tiêm với tốc độ cụ thể. Hơn nữa, nguy cơ không khí xâm nhập vào ống hoặc nhiễm khuẩn kim tiêm cũng có thể xảy ra. Xét về tàu điện ngầm thì luôn đông đúc và thiếu trang thiết bị cứu hộ hoặc nhân viên cứu hộ, bác sĩ nhấn mạnh khó có thể dự đoán được hậu quả sau một tai nạn xảy ra trong môi trường như vậy. Với quan điểm về an toàn y tế, bác sĩ quyết liệt phản đối hành vi của người phụ nữ và cho rằng nên cấm.

Áp lực công việc của người trẻ tại Trung Quốc: Vừa đi làm vừa truyền dịch - Ảnh 3.

Những người trẻ như Dongdong tại Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực công việc rất lớn. Ảnh: IT.

Đoạn video đã khiến cho cuộc tranh luận trực tuyến về áp lực công việc khốc liệt mà người dân đang trải qua ở các thành phố lớn của Trung Quốc trở nên sôi nổi. Một số người bày tỏ sự đồng cảm với sự nỗ lực của người phụ nữ, hiểu rằng cô quyết định tiết kiệm tiền cho chi phí di chuyển bằng taxi. Có người cảm động, cảm thấy như thấy chính bản thân mình trong tình huống đó và không kìm nổi nước mắt.

Sự việc này nhắc nhở về những khó khăn mà người dân thành thị phải đối mặt, đặc biệt là những người cố gắng xây dựng sự nghiệp mới. Mặc dù hành động của Dongdong là do nhu cầu thực tế để cân bằng sức khỏe và trách nhiệm nghề nghiệp, việc ưu tiên an toàn y tế và tìm kiếm các giải pháp thích hợp là rất quan trọng.

Trọng Hà (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem