Chủ đề nóng

Áp thấp nhiệt đới gây mưa to khu vực đông bắc Bắc Bộ

Thanh Xuân Thứ hai, ngày 08/09/2014 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh, biển động; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Ở các tỉnh đông bắc Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.
Bình luận 0

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 7h sáng nay (8.9), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,6 độ vĩ Bắc; 111,0 độ kinh Đông trên vùng biển phía đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 360km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km/một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, vượt qua phía bắc bán đảo Lôi Châu đi vào đất liền phía đông nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 7h ngày 9.9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,6 độ vĩ Bắc; 108,3 độ kinh Đông, trên đất liền phía đông nam tỉnh Quảng Tây. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh, biển động; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Ở các tỉnh đông bắc Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Để chủ động phòng, chống áp thấp nhiệt đới, sáng nay (8.9), Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 19 đề nghị Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa và các địa phương khu vực miền núi phía Bắc; các bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, GTVT, NNPTNT triển khai các biện pháp chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Đề nghị các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa thông báo, kiểm đếm tàu thuyền, lồng bè, các phương tiện đang hoạt động trên biển (các tàu du lịch và vận tải), đặc biệt là các tàu đang hoạt động tại khu vực bắc vịnh Bắc Bộ biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh; hướng dẫn neo đậu, quản lý chặt chẽ việc ra khơi cả các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện, lồng bè để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu...

Hướng dẫn hơn 30 nghìn phương tiện trên biển ứng phó áp thấp nhiệt đới

Tính đến 7h sáng nay, lực lượng biên phòng tuyến biển phối hợp với chính quyền các địa phương và chủ các phương tiện thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn khoảng 30.200 phương tiện, với gần 156 nghìn lao lao động biết diễn biễn của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông để chủ động phòng tránh. Riêng khu vực quần đảo Hoàng Sa có 50 phương tiện, với 662 lao động của các tỉnh, thành gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem