Chủ đề nóng

"Apple sẽ phải mất nhiều năm để bớt phụ thuộc vào Trung Quốc"

Thứ bảy, ngày 12/11/2022 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà máy lắp ráp iPhone 14 tại Trịnh Châu, Trung Quốc đang hoạt động với “công suất giảm đáng kể” do các hạn chế của Covid-19.
Bình luận 0

Theo giám đốc nghiên cứu Jeff Fieldhack từ Counterpoint Research, Apple sẽ mất nhiều năm để đa dạng hóa các nhà máy ở ngoài Trung Quốc.

Ông Fieldhack cho hay: "Sẽ mất nhiều năm để Apple đa dạng hóa". Ông bổ sung, những chiếc iPhone mới nhất có thể sẽ tiếp tục sản xuất tại Trung Quốc trong nhiều năm tới.

"Apple sẽ phải mất nhiều năm để bớt phụ thuộc vào Trung Quốc" - Ảnh 1.

Chuyên gia nhận định: Apple sẽ phải mất nhiều năm để bớt phụ thuộc vào Trung Quốc (Ảnh: appleinsider)

Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, Apple cho biết họ tạm thời giảm sản lượng iPhone 14 vì nhà máy lắp ráp iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max chính của họ ở Trịnh Châu, Trung Quốc đang hoạt động với "công suất giảm đáng kể" do các hạn chế của Covid-19.

Apple đã và đang đa dạng hóa quy trình lắp ráp thiết bị ra khỏi Trung Quốc, mở nhà máy ở các quốc gia phía nam chẳng hạn Ấn Độ và Việt Nam.

"Phải nói rằng, có những thiết bị có thể được lắp ráp ở các nước khác như Ấn Độ, nhưng đó là một lượng rất rất nhỏ," Fieldhack cho biết.

Fieldhack cho rằng, lượng công nhân mà Apple thuê ở Trung Quốc có thể sử dụng như một con bài mặc cả với chính phủ Trung Quốc. Vì công ty đang thuê khoảng 200.000 nhân viên tại nhà máy ở Trịnh Châu.

Ông cho hay, do các mẫu iPhone 14 rất phổ biến và được yêu thích, "chúng tôi đang dự đoán đại đa số người tiêu dùng sẽ đợi cho đến khi các thiết bị này có sẵn."

Nhà phân tích Samik Chatterjee từ JPMorgan cho biết, hiện phải mất 31 ngày để nhận được một chiếc iPhone 14 Pro, lâu hơn rất nhiều so với thời gian giao hàng trung bình 2 ngày đối với các mẫu iPhone rẻ hơn.

"Tin tốt là Apple không hoàn toàn phụ thuộc vào phần cứng. Công ty có một danh mục dịch vụ phong phú và bạn sẽ thấy các dịch vụ của họ tăng lên theo thời gian khi bổ sung thêm nhiều dịch vụ hơn.", Ray Wang, người sáng lập, Chủ tịch và nhà phân tích chính của Constellation Research, cho biết.

Counterpoint Research ước tính số lượng thiết bị sản xuất, chủ yếu là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, sẽ giảm 10% trong vài tuần tới do sự gián đoạn ở Trịnh Châu.

Fieldhack cho biết ông tự tin rằng Apple sẽ làm tất cả những gì có thể để đưa sản phẩm đến tay khách hàng, bằng cách thu hẹp các mốc thời gian trong chuỗi cung ứng hoặc đẩy nhanh quá trình vận chuyển.

Ông nói: "Họ có thời gian để thực hiện các điều chỉnh đối với những nhà máy bị ảnh hưởng, chẳng hạn như chuyển một số hoạt động sản xuất sang phía nam, vốn đã có một số quá trình sản xuất Pro và Pro Max."

Minh Quang (Theo Viettimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem