Chủ đề nóng

AstraZeneca "lãi đậm" nhờ vaccine Covid-19, CEO Pascal nhận lương cao nhất nước Anh

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 14/09/2021 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất lịch sử đang diễn ra trên toàn thế giới, trong khi đó nhiều quốc gia lại đang “khát” vaccine, điều này đã và đang mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty sản xuất vaccine Covid-19 không chỉ trong năm nay mà trong nhiều năm tới. Và AstraZeneca cũng nằm trong số đó.
Bình luận 0

Lợi nhuận của AstraZeneca tăng mạnh nhờ vaccine Covid-19

AstraZeneca là một công ty công nghệ sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Anh-Thụy Điển, có trụ sở chính ở Cambridge, Anh. Thực tế, đây là một công ty dược phẩm sinh học toàn cầu tập trung phát minh, phát triển các loại thuốc đặc trị trong các lĩnh vực: ung thư, tim mạch, thận & chuyển hóa và hô hấp & miễn dịch. Trụ sở của AstraZeneca được đặt tại Anh, hoạt động trên 100 quốc gia và các loại thuốc của hãng này hiện đang được sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới.

Với vaccine Covid-19 của AstraZeneca, đây là một trong những loại vaccine hàng đầu thế giới nhờ AstraZeneca đã hợp tác với Đại học Oxford, và loại vaccine này đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng của Anh, giúp nền kinh tế nước này mở cửa trở lại hoàn toàn trong suốt những tháng vừa qua. 

.Khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và nhiều nước vẫn "khát" vaccine, các hãng dược lớn và nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh sản xuất bằng nhiều cách, đồng thời khéo léo tăng giá để tận dụng "miếng mồi" béo bở này. Ảnh: @AFP.

Khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và nhiều nước vẫn "khát" vaccine, các hãng dược lớn và nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh sản xuất bằng nhiều cách, đồng thời khéo léo tăng giá để tận dụng "miếng mồi" béo bở này. Ảnh: @AFP.

Trong báo cáo gần đây nhất, hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh cho biết đã thu về 1,2 tỷ USD (1 tỷ euro) trong nửa đầu năm 2021 nhờ sản phẩm vaccine ngừa COVID-19. Tập đoàn cũng đã vận chuyển khoảng 319 triệu liều vaccine trên toàn thế giới trong nửa đầu năm nay, gồm 572 triệu USD doanh thu ở châu Âu và 455 triệu USD ở các thị trường mới nổi. Và cũng tính đến cuối tháng 6/2021, AstraZeneca và các đối tác đã cung cấp tổng cộng hơn 700 triệu liều vaccine cho khoảng 170 quốc gia.

"Chúng tôi đã đạt những tiến bộ đáng kể với vaccine Covid-19 Vaxzevria (tên mới của vaccine Covid-19 do AstraZeneca sản xuất). Tính đến hôm nay, AstraZeneca và các đối tác của chúng tôi đã bán ra một tỷ liều cho hơn 170 quốc gia", Pascal Soriot, giám đốc điều hành AstraZeneca nhận định.

Tập đoàn cho biết lợi nhuận ròng tăng 40%, lên 2,1 tỷ USD trong nửa đầu năm. Tổng doanh thu tăng trong gần một quý là 15,5 tỷ USD. Không tính vaccine Covid-19, tổng doanh thu chung của tập đoàn tăng 14%, lên khoảng 14,4 tỷ đô la.

"AstraZeneca đã bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ khác nhờ hiệu quả hoạt động trên tất cả các vùng và khu vực dịch bệnh", Soriot cho biết. "Công ty cũng đã hoàn thành việc mua lại công ty công nghệ sinh học Alexion của Mỹ, một cột mốc quan trọng cho phép chúng tôi tăng cường khả năng điều trị các bệnh hiếm gặp và miễn dịch học".

Thông qua cơ chế phân phối vaccine COVAX, AstraZeneca và đối tác là Viện Huyết thanh Ấn Độ đã cung cấp hơn 80 triệu liều vaccine Covid-19 cho 125 quốc gia. Phần lớn vaccine được chuyển đến các nước thu nhập thấp và trung bình.

Đại dịch cũng khiến AstraZeneca phải tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Trong nửa đầu năm 2021, tập đoàn đã chi hơn 3,5 tỷ USD. Sự gia tăng chủ yếu phản ánh việc AstraZeneca tiếp tục đầu tư vào vaccine và các loại thuốc khác nhằm ngăn chặn và điều trị Covid-19.

Vaccine của Astrazeneca-Oxford đã được WHO đưa vào danh sách thuốc sử dụng cho mục đích khẩn cấp và được coi là an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Ảnh: @AFP.

Vaccine của Astrazeneca-Oxford đã được WHO đưa vào danh sách thuốc sử dụng cho mục đích khẩn cấp, và được coi là an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Ảnh: @AFP.

Vaccine AstraZeneca đã được Nhật Bản cấp phép sử dụng khẩn cấp. Một báo cáo được công bố vào tháng 6/2021 của Viện Sức khỏe Quốc gia Anh đã khẳng định tiêm hai liều vaccine AstraZeneca có tác dụng bảo vệ khoảng 67% trước biến thể Delta.

Ngoài ra, Đại học Oxford đã công bố kết quả cho thấy khả năng miễn dịch mạnh mẽ của vaccine AstraZeneca sau liều thứ hai có thể kéo dài đến 45 tuần. Báo cáo cũng cho thấy số lượng kháng thể Covid-19 vẫn tồn tại 1 năm trong cơ thể sau khi tiêm một liều duy nhất.

"Lãi đậm" nhờ vaccine Covid-19, CEO AstraZeneca nhận lương cao nhất nước Anh

Báo cáo mới nhất cho biết, Giám đốc điều hành (CEO) Pascal Soriot của nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca - Hãng dược phẩm của Anh đã thu về 15,45 triệu bảng Anh (21,25 triệu USD) trong năm vừa qua.

Giám đốc điều hành (CEO) Pascal Soriot của nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca đã trở thành nhà lãnh đạo công ty được trả lương cao nhất ở Vương quốc Anh vào năm 2020, một năm mà mức lương của các lãnh đạo của những công ty thuộc chỉ số FTSE 100 đều bị giảm trung bình gần 20%.

Ông Pascal Soriot, CEO của AstraZeneca - Ảnh: @AFP.

Ông Pascal Soriot, CEO của AstraZeneca - Ảnh: @AFP.

Báo cáo mới nhất từ công ty tư vấn về nhân lực cấp cao và quản trị doanh nghiệp High Pay Center cho biết, ông Soriot đã thu về 15,45 triệu bảng Anh (21,25 triệu USD) trong năm 2020. Con số đó cao gấp gần 6 lần so với mức trung bình mà các CEO trong chỉ số chứng khoán hàng đầu nước Anh FTSE100 nhận được là 2,69 triệu bảng, giảm từ 3,25 triệu bảng của năm 2019.

Dù vậy, mức đó vẫn cao gấp 86 lần so với thu nhập trung bình của người lao động phổ thông tại nước này. Hiện có top 5 nhà lãnh đạo có thu nhập cao nhất nước Anh trong năm 2020 bao gồm ông Brian Cassin của công ty báo cáo tín dụng tiêu dùng đa quốc gia Experian với 10,3 triệu bảng, ông Albert Manifold của công ty sản xuất vật liệu xây dựng CRH (9,92 triệu bảng Anh), ông Laxman Narasimhan của công ty hàng tiêu dùng Reckitt Bencker (9,24 triệu bảng) và ông Rob Perrins của công ty phát triển bất động sản Berkeley (8,03 triệu bảng).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem