Chủ đề nóng

Australia lùi thời hạn ra kết luận điều tra với dây đai thép Việt Nam

Thanh Phong Thứ hai, ngày 19/04/2021 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, ngành chức năng của Australia đã quyết định lùi thời hạn ra kết luận điều tra chống bán phá giá với dây đai thép Việt Nam nhập khẩu vào nước này.
Bình luận 0

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), vừa qua, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) thông báo tiếp tục gia hạn thời gian ban hành dữ kiện trọng yếu (SEF) và kết luận điều tra cuối cùng (Final Report) trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm dây đai thép phủ màu có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, dữ kiện trọng yếu và kết luận điều tra cuối cùng sẽ được ban hành muộn nhất lần lượt vào ngày 23/4/2021 và ngày 15/6/2021. Các bên liên quan có thể đệ trình quan điểm liên quan trong vòng 20 ngày kể từ ngày ban hành dữ kiện trọng yếu. Trước đó, vụ việc nói trên được Australia khởi xướng điều tra ngày 27/5/2020.

Australia lùi thời hạn ra kết luận điều tra với dây đai thép Việt Nam - Ảnh 1.

Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá với dây đai thép Việt Nam từ tháng 5/2020.

"Trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã phối hợp cung cấp thông tin và trả lời bản câu hỏi điều tra dành cho Chính phủ, đồng thời trao đổi với Ủy Ban Chống bán phá giá Australia các lập luận nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng thường xuyên thông báo tới các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam có liên quan để có phương án ứng phó kịp thời với các diễn biến vụ việc", đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Liên quan đến ngành thép nhập khẩu, mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1162/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Malaysia là 10,2%.

Theo đó, vụ việc được bắt đầu tiến hành điều tra từ tháng 8/2020 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 7 năm 2020.

Sau 8 tháng điều tra sơ bộ, kết quả cho thấy, lượng nhập khẩu sản phẩm nói trên đã tăng mạnh vào thời kỳ điều tra, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước.

Do đó, hành vi bán phá giá này tiếp tục gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra, các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem