Chủ đề nóng

Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam 2 tháng, quy định thế nào?

Q.Trung Thứ sáu, ngày 05/05/2023 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng sau khi TAND TP.HCM tiếp nhận hồ sơ vụ án. Theo luật sư, khi hồ sơ được chuyển sang tòa án, việc gia hạn tạm giam thuộc thẩm quyền của tòa án.
Bình luận 0

Tiếp tục tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

Sáng 5/5, nguồn tin của PV Dân Việt xác nhận, sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Viện KSND TP.HCM, TAND cùng cấp đã ra quyết định tạm giam thêm 60 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) để chuẩn bị cho việc xét xử.

Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam 2 tháng, quy định thế nào? - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị khởi tố. Ảnh: CACC

Hôm qua (4/5), TAND TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm, bị Viện KSND TP.HCM truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cáo trạng của vụ án này thể hiện, từ khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân.

Những nội dung phát ngôn của bà Hằng gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân.Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận đã phát ngôn xúc phạm các cá nhân trên do nằm mơ.

Sau thông tin này, bạn đọc đặt câu hỏi, bà Nguyễn Phương Hằng lại tiếp tục bị tạm giam thêm hai tháng là căn cứ theo quy định nào?

Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam theo thẩm quyền của tòa án

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời hạn tạm giam để điều tra như sau: Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau: Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 1 tháng. Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 2 tháng; Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 3 tháng; Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 4 tháng.

Như vậy, thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, và có thể được gia hạn nếu xét thấy cần thiết.

Theo luật sư Khuyên, trong vụ việc này, bị can Nguyễn Phương Hằng bị can bị truy tố ở khoản 2, Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, đây là tội phạm có tính chất nghiêm trọng, thời hạn tạm giam và gia hạn tạm giam đã được cơ quan điều tra, viện kiểm sát thực hiện.

Tuy nhiên, khi hồ sơ được chuyển sang tòa án, việc gia hạn tạm giam thuộc thẩm quyền của tòa án. Khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tư cách tố tụng cũng thay đổi từ bị can thành bị cáo.

Nếu bị cáo đang bị tạm giam mà đến ngày mở phiên tòa thời hạn tạm giam đã hết thì giải quyết theo quy định tại Điều 278 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế như sau:

Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán chủ toạ phiên tòa quyết định việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, trừ việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp tạm giam do Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quyết định.

Thời hạn tạm giam để chuẩn bị xét xử không được quá thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều 277 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Đối với bị cáo đang bị tạm giam mà đến ngày mở phiên tòa thời hạn tạm giam đã hết, nếu xét thấy cần tiếp tục tạm giam để hoàn thành việc xét xử, Hội đồng xét xử ra lệnh tạm giam cho đến khi kết thúc phiên tòa.

Vì vậy, đối với bị cáo đang bị tạm giam mà đến ngày mở phiên tòa thời hạn tạm giam đã hết, nếu xét thấy cần tiếp tục tạm giam để hoàn thành việc xét xử, Hội đồng xét xử ra lệnh tạm giam cho đến khi kết thúc phiên tòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem