Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ tịch huyện trực tiếp ra hiện trường chỉ đạo bắt... "cát tặc"

Chí Tâm Thứ hai, ngày 11/05/2020 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 11/5, bà Lê Thị Trang Đài và ông Nguyễn Quốc Khanh (Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng bắt quả tang vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép quy mô lớn, tại khu vực Láng Hàng, xã Bình Châu...
Bình luận 0

Ghi nhận tại hiện trường là 1 khu đồi cát rộng hàng chục ha. Có 10 xe ben, trong đó 5 xe đang chuẩn bị vận chuyển 125m3 cát ra khỏi hiện trường và 5 xe ben đang vào khu vực này để lấy cát thì bị lực lượng bắt quả tang.

Hai lãnh đạo UBND trực tiếp ra hiện trường bắt khai thác cát trái phép - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tạm giữ nhiều xe ben, xe cuốc.

Từ phần cổng vào khu vực khai thác có nhiều xe ben đậu, bên trong có 4 xe cuốc. Phía trong là 1 hồ nước, bên dưới có một máy bơm cát công suất lớn. Cát được lấy từ hồ này lên để các xe cuốc múc đưa lên xe ben vận chuyển ra khỏi hiện trường.

Hai lãnh đạo UBND trực tiếp ra hiện trường bắt khai thác cát trái phép - Ảnh 2.

Hai lãnh đạo UBND trực tiếp ra hiện trường bắt khai thác cát trái phép - Ảnh 3.

Hiện trường vụ việc.

Lãnh đạo UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, hồ này bị khai thác lấy cát có độ sâu trung bình 5m, diện tích rộng gần 1.000 m2. Lực lượng chức năng chưa đo tổng thể diện tích và tính toán khối lượng cát bị khai thác trái phép đưa ra khỏi hiện trường.

Theo UBND huyện Xuyên Mộc, hiện trường vụ khai thác, vận chuyển cát lậu này là của Công ty CP Free Land. Công ty này là đơn vị mua trúng đấu giá khu đất diện tích hơn 22ha tại khu Láng Hàng, xã Bình Châu. Hiện nay, khu đất đang được Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thẩm định quy hoạch 1/500.

Ngày 10/4, công ty đã có văn bản xin UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát dọn thực bì trên khu đất để làm dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Free Land. Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường xử lý kiến nghị của công ty này.

Qua kiểm tra thực tế, ngày 23/4, Sở Tài nguyên – Môi trường có công văn gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị cho Công ty CP Free Land được dọn dẹp khối lượng 3.000 – 3.500m3 thực bì tại khu đất và được tỉnh này đồng ý.

Tuy nhiên, trong thời gia thực hiện dọn dẹp thực bì, đơn vị thi công đã tổ chức khai thác, vận chuyển cát trái phép và bị lực lượng chức năng huyện Xuyên Mộc bắt quả tang.

Trong sáng 11/5, lực lượng chức năng đã lập biên bản về việc khai thác, vận chuyển khoáng sản từ dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Free Land tại khu Láng Hàng ra ngoài; đưa 10 xe ben về trụ sở Công an huyện và 4 xe cuốc, 1 máy bơm về UBND xã Bình Châu để phục vụ công tác điều tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem