Chủ đề nóng

Bà Rịa Vũng Tàu: Chưa "bêu" tên vi phạm vỉa hè, dân đã phản ứng

Trần Đáng Thứ năm, ngày 16/03/2017 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến từ 15.4 đến 15.5, TP.Vũng Tàu mới đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị, nhưng hiện nay trong dư luận đang có những ý kiến trái chiều về việc nêu tên người vi phạm lấn chiếm vỉa hè lên các phương tiện truyền thông của thành phố.
Bình luận 0

Tại cuộc họp triển khai kế hoạch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mới đây, ông Hoàng Vũ Thảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, nếu người dân tái phạm lấn chiếm vỉa hè lần thứ ba sẽ thu hồi giấy phép tạm sử dụng vỉa hè (nếu có), đồng thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Giải thích vì sao phải quyết liệt như vậy, theo ông Thảnh, do lập lại trật tự đô thị là 1 trong 2 nhiệm vụ then chốt, quan trọng của TP.Vũng Tàu trong năm 2017, nên việc làm này sẽ được tiến hành quyết liệt, đồng bộ bằng nhiều giải pháp, không có vùng cấm, không làm theo phong trào. Nếu cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không có ngoại lệ. 

Công nhân đang chỉnh trang lại vỉa hè đường Phó Đức Chính, TP.Vũng Tàu.

Chủ một khách sạn trên đường Phan Văn Trị (phường Thắng Tam) sau khi biết chủ trương này cho hay, chúng tôi đã ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè. "Tôi đã treo, dựng biển quảng cáo sát cửa nhà, không để trên vỉa hè, xe của khách được để gọn gàng hơn. Chung quy việc chấn chỉnh này cũng chỉ làm cho TP đẹp hơn, thu hút khách du lịch đến tỉnh nhiều hơn”, bà nói.

Có nhà trên đường Phó Đức Chính (P.Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) – khu vực đang được TP cho tu sửa lại vỉa hè, ông Nguyễn Dũng cho biết, hiện trạng vỉa hè ở đây khá nhỏ (khoảng 1m), giờ tu sửa cũng không lớn hơn, nên sau này nếu TP không cho để xe máy thì ảnh hưởng lớn đến người kinh doanh. Riêng việc nếu vi phạm lấn chiếm vỉa hè đến lần 3 sẽ bị nêu tên lên phương tiện truyền thông, ông Dũng cho rằng, như vậy là quá “nặng tay”. “Chẳng ai muốn vi phạm, việc để xe trên vỉa hè là việc chẳng đặng đừng để mưu sinh, nếu chỉ có vậy mà nêu tên người vi phạm lên truyền thông là quá nặng tay rồi”.

Trong khi đó, theo ông Phạm Văn Thường – Cán bộ phòng Nội vụ huyện Tân Thành (BR- VT), để thực hiện việc lập lại trật tự đô thị có kết quả tốt, TP ngoài việc vận động, tuyên truyền người dân hiểu và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật qua thông báo, cũng nên tổ chức họp dân từng khu vực để lấy ý kiến thực hiện ra sao. Riêng việc bêu tên người vi phạm lấn chiếm vỉa hè lần 3 lên truyền thông là chưa ổn. Ông Thường cho rằng, đây là vi phạm hành chính chứ không phải hình sự mà nặng nề như thế.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Đức – Công ty Luật TNHH MTV Kinh Luân, việc vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường cho dù bao nhiêu lần thì cũng là vi phạm hành chính nên chỉ phạt tiền và phạt bổ sung như khắc phục hậu quả, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép… “Đây chỉ là lỗi làm trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông. Trong NĐ46, ngoài phạt tiền, tôi không thấy có phạt bổ sung là nêu tên người vi phạm lần 3 lên phương tiện truyền thông như tỉnh BR – VT dự kiến sẽ thực hiện”, ông Đức nói.

Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu cho biết, Vũng Tàu hiện có khoảng 1.000 trường hợp lấy vỉa hè, lề đường làm nơi buôn bán. Từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều phường trên địa bàn TP đã ra quân tuyên truyền, vận động người dân, hộ kinh doanh buôn bán đúng quy định để bảo đảm trật tự đô thị; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem