Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguyên nhân đặc biệt khiến nước trong đầm biến thành màu hồng

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 20/04/2021 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đơn vị chuyên môn đã xác định được nguyên nhân khiến nước đầm trước cống số 6 chuyển sang màu hồng và kiến nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét phát triển... du lịch đầm nước đặc biệt.
Bình luận 0

Đầm nước màu hồng là do... tảo nở hoa

Ngày 20/4, ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố kết quả xác định nguyên nhân dẫn đến việc nước trong đầm trước cống số 6 (ở xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu) bị chuyển sang màu hồng tím, bốc mùi hôi, mùi hoá chất...

Theo đó, kết quả quan trắc mẫu nước mà Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Môi trường và Tài Nguyên gửi cho cơ quan chức năng tình Bà Rịa –Vũng Tàu xác định nguyên nhân nước thành màu hồng ở đầm trước cống số 6 là do sự phát triển mạnh của tảo lục D. Salina.

Nước đầm trước cống số 6 thành màu hồng: Nguyên nhân do... tảo nở hoa, kiến nghị làm du lịch “đặc biệt” - Ảnh 2.

Nước chuyển sang màu hồng là do... tảo nở hoa

Cụ thể tảo lục D. Salina đã làm cho mật độ tế bào tăng cao, đồng thời trong tế bào tích lũy một lượng lớn sắc tố B (ký hiệu hóa học bê ta) - carotene, sắc tố này có màu hồng đỏ làm cho nước trong đầm có màu hồng. Nước màu hồng do tảo lục D. Salina tạo thành không sinh ra độc tố, không gây ảnh hưởng cho sinh vật và con người. Ngược lại loài tảo này là loài có ích được các loài thủy sinh vật sử dụng như là một nguồn thức ăn.

Tuy nhiên, do làm lượng chất hữu cơ lơ lửng trong nước và tích lũy trong trầm tích ở điều kiện trao đổi nước kém, tù đọng lâu ngày làm cho các vi sinh vật kỵ khí hoạt động mạnh dẫn phát sinh các mùi khó chịu..

Nước đầm trước cống số 6 thành màu hồng: Nguyên nhân do... tảo nở hoa, kiến nghị làm du lịch “đặc biệt” - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đánh giá, nước chuyển sang màu hồng là hiện tượng lạ, có thể nghiên cứu kỹ, khai thác đầm có “cảnh quan đặc biệt là dòng nước hồng” để phát triển du lịch.

Từ kết quả khảo sát, đánh giá, Viện Sinh học nhiệt đới đưa ra một số phương án để nâng giá trị màu hồng của nước.

Thứ nhất màu hồng của nước do tảo lục D. Salina tạo thành, không nguy hại, nên giữ nguyên hiện trạng đầm nước để báo chí công bố rộng rãi thông tin đến người dân, tránh gây hoang mang.

Thứ hai, nếu không muốn màu sắc hồng tím kỳ lạ này, có thể làm loãng nước muối trong hồ. Nhưng việc này có thể dẫn đến rủi ro nếu có mưa lớn, mực nước dâng cao vượt ngưỡng an toàn của đầm, phải xả cống sẽ gây tổn thất cho các hộ nuôi trồng thủy sản trong phạm vi dòng chảy đi qua, gây ô nhiễm hệ sinh thái sông.

Thứ ba, các đơn vị này kiến nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiên cứu kỹ, có thể khai thác đầm có "cảnh quan đặc biệt là dòng nước hồng" để phát triển du lịch.

Nước đầm trước cống số 6 thành màu hồng: Nguyên nhân do... tảo nở hoa, kiến nghị làm du lịch “đặc biệt” - Ảnh 4.

Công ty Nghê Huỳnh bị phát hiện các mẫu nước thải vượt chuẩn

Sau báo cáo kết quả về nguyên nhân nước đầm màu hồng, hiện UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh kiểm soát chặt chẽ việc vận hành Cống số 6 bảo đảm an toàn, không để nước trong đầm chảy ra khu vực sông Chà Và khi chưa xử lý xong vấn đề môi trường tại khu vực này.

Như đã phản ánh, trước đó ngày 23/3, nhận tin báo của người dân Đầm chứa nước, trước Cống số 6 xã Tân Hải bỗng đổi màu hồng tím, bốc mùi hôi thối, kèm mùi hóa chất nồng nặc, lực lượng chức năng tình Bà Rịa –Vũng Tàu đã xuống kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện một cống xả ngầm của Công ty chế biến bột cá Nghê Huỳnh đang chảy ra một mương nước dài khoảng 10m rồi chảy vào Đầm chứa nước trước Cống số 6.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu công ty này mở cửa để vào kiểm tra nhưng các nhân viên không hợp tác. Sáng hôm sau, ngày 24/3 Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã phối hợp với Lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh và Công an thị xã Phú Mỹ tiến hành kiểm tra, làm việc với công ty này. Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã lấy 2 mẫu nước tại 2 vị trí hố ga thoát nước của công ty này và tại vị trí miệng cống xả ra Đầm chứa nước của công ty. Kết quả phân tích mẫu nước thải của Công ty Nghê Huỳnh cho kết quả vượt quy chuẩn hiện hành nhiều lần. Ngay sau đó UBND tinh Bà Rịa –Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt công ty Nghê Huỳnh số tiền 372.000.000 đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem