Chủ đề nóng

Bà Rịa-Vũng Tàu muốn làm sân bay Hồ Tràm để hút du khách cả thế giới

Hồ Văn Thứ ba, ngày 31/07/2018 13:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Mô hình sân bay quốc tế chuyên dùng ở Hồ Tràm đã và đang được tỉnh xem xét triển khai, Chính phủ cũng có chủ trương ủng hộ dự án này. Làm được sân bay này với mục tiêu kéo cả thế giới về Bà Rịa-Vũng Tàu du lịch, mang lại lợi ích cho tỉnh cũng như góp phần phát triển du lịch cả nước”, Bí thư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết.
Bình luận 0

Sáng 31.7, Bí thư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì Hội nghị giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ một số thông tin với báo chí và cho biết, chủ trương của tỉnh là xây dựng tỉnh thành một tỉnh thịnh vượng và bền vững nên không chấp nhận dự án xâm hại môi trường, như nhà máy thép Hoa Sen xả thải gây bất bình dư luận. Du lịch muốn phát triển thì cần đảm bảo môi trường...

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồ Văn

"Với lợi thế là tỉnh có biển duy nhất ở vùng Đông Nam bộ, là tiềm năng cần phát huy và khai thác làm sao cho hiệu quả nhất và bền vững", ông Lĩnh nhấn mạnh.

Về vấn đề sân bay Hồ Tràm, là dự án do tư nhân đầu tư, phải tính đến hiệu quả trên các lĩnh vực. Tỉnh không có sân bay thì mất lợi thế về du lịch, nhất là các hội nghị mang tầm quốc tế. Trong tương lai, Hồ Tràm sẽ là khu du lịch có sân bay chuyên dùng mang tầm quốc tế. Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh đang xem xét yêu cầu của doanh nghiệp để bố trí khu vực đầu tư.

“Làm sân bay để mở những đường bay thẳng ra thế giới, phải kéo cả thế giới về đây du lịch. Du khách có thể đi máy bay thẳng về Hồ Tràm, du lịch nghỉ dưỡng, chơi trong casino của Hồ Tràm. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên mà Chính phủ ủng hộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện. Làm được như vậy không chỉ mang lại lợi nhuận cho tỉnh, phát triển du lịch khu vực mà còn phát triển du lịch cho cả nươc”, Bí thư tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh nói.

Tuy nhiên, ông Lĩnh cũng lưu ý, việc chọn địa điểm làm sân bay cần phải chọn những nơi ít ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, giảm ảnh hưởng đến mức nhỏ nhất các mâu thuẫn, xung đột có thể xảy ra khi triển khai kế hoạch.

Được biết, Công ty TNHH Dự Án Hồ Tràm (ở xã Lộc An, huyện Xuyên Mộc và xã Láng dài, huyện Đất Đỏ) đang trong giai đoạn lên kế hoạch xây dựng sân bay quốc tế tư nhân nhằm hỗ trợ du lịch Việt Nam. Dự án rộng hơn 244ha sẽ có thêm các tiện ích khác gồm nhà hát ngoài trời, khu resort phức hợp thứ hai và nhiều cơ sở vật chất giải trí phục vụ du khách.

Quy hoạch địa điểm dự kiến xây dựng sân bay Hồ Tràm.

Một tiềm năng có thể đem lại lợi ích lớn cho tỉnh theo Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh là phát triển du lịch, bất động sản ven biển. Điểm cần xem xét là việc quy hoạch làm sao để phát triển, nhất là vùng ven biển. Điểm vướng mắc trong quy hoạch, theo đồng Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh là quy định quy hoạch cách bờ biển 100m, nếu căn cứ quy định này thì có một số trường hợp nếu đầu tư dự án sẽ khó phát huy công năng. Bởi vậy, hiện Bà Rịa - Vũng Tàu có rất nhiều dự án bị đình trệ vì vướng mắc quy định này. 

“Ví dụ như các bãi biển cát vàng đẹp, bãi biển đẹp thì tuyệt đối không cho xâm phạm, nhưng những bãi biển không đẹp, sình lầy… thì có thể cho quy hoạch sát biển để phát triển hết công năng. Do đó, tỉnh đang kiến nghị sửa quy định này”, ông Lĩnh cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem