Chủ đề nóng

Bắc Giang hướng đến top 15 tỉnh phát triển hàng đầu

Trần Quang Thứ bảy, ngày 19/09/2020 19:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18/9, tại Bắc Giang đã diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bắc Giang lần thứ V giai đoạn đoạn 2020-2025.
Bình luận 0

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương Thào Xuân Sùng cùng đến dự và chỉ đạo đạo hội.

Tăng trưởng kinh tế vượt bậc

Phát biểu tại đại hội, ông Dương Văn Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, sau 5 năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Bắc Giang hướng đến top 15 tỉnh phát triển hàng đầu - Ảnh 1.

Đồng chí Thào Xuân Sùng trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tại đại hội. Ảnh: Trần Quang

Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND, các ban, ngành đoàn thể tại địa phương hướng dẫn thành lập mới 1 liên hiệp hợp tác xã, 61 hợp tác xã, 141 tổ hợp tác...

Cụ thể, tỉnh đã đạt 15/15 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra đều đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Đặc biệt, về kinh tế, trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, Bắc Giang không chỉ giữ vững các thành tích về mọi mặt mà còn có bước phát triển nhanh, đột phá, toàn diện và vững chắc về kinh tế.

Theo đó, Bắc Giang đã có bước tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 14%/năm, nằm trong nhóm các địa phương tăng trưởng cao nhất của cả nước; quy mô nền kinh tế được mở rộng (tăng gấp 2 lần so với năm 2015, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố).

Theo ông Thái, tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực của địa phương, sức mạnh tổng hợp của nhân dân, trong giai đoạn 2020 - 2025, Bắc Giang phấn đấu đạt mục tiêu: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm 15%/năm; cơ cấu kinh tế công nghiệp - xây dựng 69%; dịch vụ 21%, nông lâm nghiệp và thủy sản đạt 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 100 triệu đồng/người/năm; tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2025 đạt 84-85%, có 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới...

Cơ cấu kinh tế "1 cây, 1 con"

Về dự đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh rất vui mừng trước những thành tựu mà tỉnh Bắc Giang đã đạt được trong thời gian vừa qua.

"Dù trong điều kiện rất khó khăn do dịch Covid-19 nhưng Bắc Giang vẫn nỗ lực phấn hoàn hành toàn bộ 15/15 chỉ tiêu nhiệm kỳ, hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua yêu nước, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 14%/năm, thuộc nhóm cao nhất cả nước, quy mô nền kinh tế đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố..., đây thực sự là một kỳ tích rất đáng tự hào của Bắc Giang"- đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định.

Bắc Giang hướng đến top 15 tỉnh phát triển hàng đầu - Ảnh 3.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Bắc Giang cần khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn lực về con người, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo phấn đấu nằm trong nhóm 15 tỉnh đứng đầu cả nước về quy mô nền kinh tế".

Trong khuôn khổ chuyến công tác, chiều 17/9, đồng chí Thào Xuân Sùng đến thăm và làm việc với Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang. Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND, các ban, ngành đoàn thể tại địa phương hướng dẫn thành lập mới 1 liên hiệp hợp tác xã, 61 hợp tác xã, 141 tổ hợp tác...

Đánh giá cao các thành tích mà các cấp Hội Nông dân Bắc Giang đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cho rằng, điểm qua các thành tích cho thấy Bắc Giang đã có nhiều đột phá trong phát triển kinh tế, phát triển nông nghiệp. Trong đó, tỉnh đã xây dựng được cơ cấu một cây, một con (cây vải thiều và nuôi lợn) và hỗ trợ, áp dụng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Để công tác Hội và phong trào nông dân đạt hiệu quả cao, trong giai đoạn tới, đồng chí Thào Xuân Sùng yêu cầu các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm các phong trào, các hoạt động.

Một trong những nhiệm vụ đó là các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang cần đánh giá toàn diện lại hoạt động, kết quả của các chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp và các hợp tác xã nhằm tìm ra các đơn vị làm tốt để kịp thời hỗ trợ thành lập các doanh nghiệp. Qua đó nhằm tạo đột phá trong sản xuất, chủ trọng vào xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến giúp tiêu thụ thuận lợi cho người dân.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng yêu cầu Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với 2 ngân hàng và các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh tiến hành rà soát kỹ lưỡng quy trình cung ứng vật tư nông nghiệp tại các địa phương và có biện pháp giám sát thật nghiêm công việc này, tránh tình trạng để hàng giả, kém chất lượng lọt vào gây ảnh hưởng đến sản xuất, thu nhập của người dân. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem