Chủ đề nóng

Bắc Kinh cáo buộc tình báo Mỹ

Thứ năm, ngày 25/03/2010 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Vụ việc trang tìm kiếm thông tin Google rút khỏi Trung Quốc đại lục và chuyển sang Hongkong đang ngày càng diễn biến phức tạp.
Bình luận 0

Trụ sở Google tại Bắc Kinh.

Theo AP, tờ "Nhân dân Nhật báo" của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 24-3 đăng bài bình luận cho rằng, Tập đoàn cung cấp công cụ tìm kiếm thông tin trực tuyến lớn nhất thế giới Google đã thông đồng với tình báo Mỹ để tổ chức cuộc rút lui khỏi thị trường Trung Quốc; đồng thời nhấn mạnh việc Google chính thức ngừng kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm trên trang Google ở Trung Quốc từ ngày 22-3 sẽ làm hỏng các nỗ lực phát triển công nghệ thông tin của nước này.

 

Giới phân tích ở Trung Quốc cho rằng, quyết định rút lui của Google thực chất là chuyển giao lại gánh nặng kiểm duyệt cho chính quyền Trung Quốc.

Trước đó, Google tuyên bố mọi  thao tác tìm kiếm trên trang Google.cn sẽ được tự động chuyển tới trang Google.com.hk ở Hongkong, là trang không bị kiểm duyệt.

Tuy vậy Google khẳng định vẫn muốn tiếp tục hoạt động nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc và sẽ duy trì đội ngũ nhân viên bán hàng ở thị trường này, cũng như các dịch vụ gmail, bản đồ trực tuyến, tải nhạc... Google cũng sẽ không thay đổi kế hoạch phát triển phần mềm điện thoại thông minh Android ở Trung Quốc.

Việc Bắc Kinh sử dụng tường lửa để ngăn chặn khách hàng truy cập các trang web có thông tin nhạy cảm trên trang Google.cn ở Trung Quốc đã rõ, khi mà việc tìm kiếm trên trang Google.com.hk Hongkong lại cho đầy đủ các kết quả. Tuy nhiên theo Tân Hoa xã, Bắc Kinh đã chỉ trích dữ dội quyết định của Google: "Google vi phạm cam kết đã đưa ra khi mới gia nhập thị trường Trung Quốc".

Không chỉ có Google, nhiều công ty nước ngoài đã tìm kiếm địa điểm đầu tư mới tại châu Á thay vì Trung Quốc. General Electric Co, L'Oreal và New Balance là 3 trong số nhiều công ty hoạt động lâu đời ở Trung Quốc đang mở rộng đầu tư sang VN, Indonesia...

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley đã yêu cầu Trung Quốc "nghiêm túc xem xét" quyết định của Google.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington, ông Crowley nói rằng Bắc Kinh "phải nghiêm túc xem xét lại, khi một trong những định chế nhận được sự công nhận lớn nhất trên thế giới kết luận rằng làm ăn tại Trung Quốc là quá khó".

Ông Crowley cũng khẳng định, Chính phủ Mỹ không tham gia gì trong quyết định của "đại gia" thuộc lĩnh vực tra cứu trực tuyến này.

Cùng ngày, đánh giá về quyết định trên của Google, Bộ phận phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc tạp chí Nhà kinh tế cho rằng, động thái đó có thể làm doanh thu của Google giảm hàng trăm triệu USD; và việc đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc, khiến khoảng 700 người mất việc làm cũng như công ty này sẽ mất nhiều cơ hội  làm ăn trong tương lai. Đây có thể là một "bước ngoặt" tiêu cực đối với Google.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem