Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Loại củ đỏ au, ăn vào đẹp da sáng mắt giá cao chưa từng có, nông dân vui như mở hội

Minh Ngọc Thứ năm, ngày 10/02/2022 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, nông dân huyện Lương Tài (Bắc Ninh) tất bật xuống đồng thu hoạch vụ cà rốt đầu tiên trong năm. Năm nay, cà rốt được mùa, được giá nên nông dân rất phấn khởi.
Bình luận 0

Về xã Lai Hạ (Lương Tài, Bắc Ninh) những ngày này sẽ thấy cánh đồng trồng rau màu bạt ngàn. Trên những thửa ruộng là tiếng cười nói rôm rả của người nông dân đang thu hoạch cà rốt, xe công nông chất đầy cà rốt đỏ rực chạy tấp nập trên đường làng...tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp. Ai nấy đều hào hứng, phấn khởi trước một vụ cà rốt được mùa, được giá.

Bà Vương Thị Tràn, xã Lai Hạ phấn khởi khoe, gia đình bà trồng hơn 2 mẫu cà rốt. Trước Tết Nguyên đán, gia đình bà đã thu hoạch gần hết, giờ chỉ còn 3 sào cà rốt gieo muộn, tổng sản lượng ước khoảng gần 40 tấn, vài ngày tới sẽ cho thu hoạch nốt diện tích cà rốt còn lại.

Bắc Ninh: - Ảnh 1.

Bà Vương Thị Tràn (bên trái), xã Lai Hạ, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) phấn khởi khoe với Dân Việt, năm nay cà rốt được mùa, được giá. Ảnh: Minh Ngọc

Chỉ vào ruộng cà rốt ngay trước mặt mình, bà Tràn tiết lộ, cà rốt gieo hạt từ tháng 8 - 9 năm ngoái. Khoảng 3 - 4 tháng sau bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài trong 1 - 2 tháng và đến tháng 4 (âm lịch) sẽ kết thúc. Sản lượng cà rốt trung bình đạt 1,8 - 2 tấn/sào.

"Thương lái đặt mua từ tháng 10 (âm lịch), thời điểm đó gia đình tôi bán giá 11 triệu đồng/sào, tính ra cũng phải hơn 5.000 đồng/kg. Trừ chi phí đầu tư khoảng 4 triệu đồng/sào thì gia đình tôi có lãi 7 triệu đồng/sào", bà Tràn chia sẻ với Dân Việt.

Bắc Ninh: - Ảnh 2.

Hơn 2 mẫu cà rốt của gia đình bà Tràn đã được thương lái "xuống tiền" mua trước từ tháng 10 (âm lịch) năm 2021 với giá 11 triệu đồng/sào. Ảnh: Minh Ngọc

Bà Tràn kể, trước đây gia đình bà chủ yếu trồng rau màu, trồng lúa. Thu nhập gọi là đủ để trang trải cuộc sống, hiệu quả kinh tế không được bao nhiêu. Từ khi chuyển sang trồng cà rốt, cuộc sống dần trở nên sung túc, ổn định hơn.

“Từ tháng 11, thu hoạch chính vụ cà rốt kéo dài đến tháng 3, tháng 4 năm sau. Doanh nghiệp, các xưởng nườm nượp về tận nơi thu mua, đưa đi chế biến để xuất khẩu khiến cả vùng rộn ràng như mở hội. Tôi phải thuê thêm người nhổ cà rốt, cân đóng túi mới kịp giao cho thương lái”, bà Tràn nói.

Bắc Ninh: - Ảnh 3.

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, nông dân huyện Lương Tài (Bắc Ninh) tất bật xuống đồng thu hoạch cà rốt. Vụ cà rốt đầu tiên trong năm được mùa, được giá nên nông dân rất phấn khởi. Ảnh: Minh Ngọc

Cách đó không xa, chị Hoàng Thị Thúy, xã Lai Hạ đang tất bật vận chuyển cà rốt vừa thu hoạch lên xe ô tô. Chị Thúy vui mừng nói với Dân Việt: “Lâu lắm mới có vụ cà rốt được mùa, được cả giá như năm nay. Từ tháng 11 (âm lịch) 3 mẫu cà rốt của gia đình tôi đã được thương lái đặt mua với giá 14 triệu đồng/sào".

Theo chị Thúy, thời điểm đó, cà rốt đang được giá cao nên bán được 14 triệu đồng/sào.

Chị Phạm Thị Sao, thương lái thu mua cà rốt cho biết, cà rốt của gia đình chị Thúy có mẫu mã đẹp, củ to, đều nên rất dễ bán.

Bắc Ninh: - Ảnh 4.

Chị Hoàng Thị Thúy, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài cho biết, thương lái đặt tiền mua cà rốt của gia đình chị từ tháng 11 (âm lịch) năm 2021 với giá 14 triệu đồng/sào. Ảnh: Minh Ngọc

Chị Sao cho hay, mỗi vụ thu hoạch cà rốt, chị thu mua của bà con nông dân khoảng hơn 500 tấn. Hiện đã thu mua được từ 60 - 70 mẫu và sẽ tiếp tục thu mua cho đến hết tháng 4 âm lịch.

Tuy nhiên, theo chị Sao, thời điểm "xuống tiền" mua cà rốt của bà con từ tháng 10 -12 âm lịch thì giá cao nhưng đến khi thu hoạch (hiện là tháng 1 âm lịch) thì giá cà rốt lại giảm nên thương lái cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bắc Ninh: - Ảnh 5.

Chị Phạm Thị Sao, thương lái thu mua cà rốt ở huyện Lương Tài cho hay, thời điểm đặt mua cà rốt là cách đây 2 đến 3 tháng nên cà rốt được giá. Còn hiện tại, giá cà rốt đã giảm xuống nhiều. Ảnh: Minh Ngọc

Tại xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, trên khắp các cánh đồng bà con cũng đang tất bật thu hoạch cà rốt.

Chị Nguyễn Như Trinh, thôn Lai Nguyễn, xã Trung Kênh trồng 1,8 mẫu cà rốt cho biết, năm nay không có cây gì trồng nhàn bằng cà rốt. Người trồng chỉ vất vả đầu vụ do trời hanh khô nên phải tưới nhiều, đến khi cây phát triển cao thì thời tiết thuận lợi. Rét sớm, ít mưa là điều kiện lý tưởng để cà rốt sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cũng nhờ đó mà tăng lên, những trà phát triển tốt có thể đạt trên 2 tấn/sào.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ cũng vô cùng thuận lợi, giá bán cà rốt tăng lên gấp đôi thậm chí gấp 3. Không còn tình trạng thương lái kén chọn nâng lên, hạ xuống như những năm trước. 

Năm nay, từ rất sớm các thương lái đã đến đặt tiền, thậm chí thanh toán hết tiền khi cà rốt còn non. Người trồng tranh thủ giá cao nên cũng bán sớm, mặc dù sản lượng chưa được như mong muốn nhưng bù lại giá tốt nên ai cũng vui vẻ.

Bắc Ninh: - Ảnh 6.

Nông dân huyện Lương Tài hối hả thu hoạch cà rốt. Ảnh: Minh Ngọc

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Xuân Sản, Trưởng phòng NNPTNT huyện Lương Tài cho biết, tổng diện tích trồng cà rốt của huyện là 681ha. Sản lượng cà rốt bình quân đạt trên 34.000 tấn/vụ, cho thu hoạch 250 - 300 triệu đồng/ha. Từ thời điểm giữa tháng 11/2021 - 1/2022 (dương lịch) giá cà rốt 7.000 - 12.000 đồng/kg.

Ông Sản cho hay, huyện Lương Tái có 4 xã ven sông có diện tích trồng cà rốt lớn là: Trung Kênh, Lai Hạ và Minh Tân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem