Chủ đề nóng

Bác sĩ lừa sản phụ bán trẻ sơ sinh

Thứ bảy, ngày 31/08/2013 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành y tế Trung Quốc vừa bị thêm tai tiếng: một “bà” bác sĩ phụ sản đem bán đứa con trai mới chào đời của cặp vợ chồng nọ cho một bọn buôn người. May mắn là công an đã phát hiện vụ việc, đem trả đứa trẻ cho cha mẹ và bắt mụ “ác sĩ” cùng 2 tên mua đứa trẻ.
Bình luận 0
Cuộc giải cứu diễn ra ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc (TQ). Theo các báo TQ, đứa trẻ là con của vợ chồng Lai Guofeng người tỉnh Thiểm Tây (tây bắc TQ, lân cận Hà Nam) chào đời tại huyện Fuping ngày 17.7. Sau đó, bác sĩ Zhang Lin nói với người mẹ trẻ Dong Wan, con cô bị bệnh truyền nhiễm bẩm sinh (bệnh giang mai và viêm gan B) nên mạng sống của em bị nguy hiểm, khó có thể sống sót, rồi thuyết phục người mẹ ký cam kết giao con cho bệnh viện “chăm sóc” đứa trẻ.
Con trai mới sinh của Dong Wan
Con trai mới sinh của Dong Wan
Bác sĩ ham tiền

Trên thực tế, đứa bé không hề bị bệnh và đến ngày 18.7, Zhang đem đứa bé bán cho hai tên Pan và Cui ở tỉnh Sơn Tây lân cận để lấy 21.600 tệ (3.500USD). Hai tên này sau đó bán đứa bé cho người khác với giá 30.000 tệ.

Ngày 20.7, Dong Wan nghi ngờ mụ “ác sĩ” lừa mình, liền cùng chồng đi báo công an, sau khi kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy cô không bị bệnh truyền nhiễm. Đến 3 giờ sáng ngày 4.8, công an tìm được đứa trẻ cùng người mua bé tại Hà Nam, 20 ngày sau khi bé bị bán. Công an bắt mụ “ác sĩ” Zhang để lấy lời khai, sau đó bắt Pan và Cui với cáo buộc buôn bán trẻ em. Giám đốc bệnh viện cùng 2 phó giám đốc đã bị cách chức.

Công an cho rằng đây chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Sau khi biết chuyện Dong Wan suýt mất con, 6 gia đình khác cho báo giới biết rằng con của họ cũng bị Zhang bán, sau khi mụ thông báo cho họ mạng sống của các em bị nguy hiểm. Công an đã mở cuộc điều tra và theo Tân Hoa xã dẫn nguồn tin của công an, Zhang viện cớ tương tự để bán những đứa con của khoảng 50 cặp vợ chồng.

Bệnh viện bán con nít

Vụ mụ “ác sĩ” Zhang là tai tiếng mới nhất của ngành phụ sản TQ. Hồi tháng 6, Đài phát thanh quốc gia TQ (CNR) từng vạch trần việc các bệnh viện bán cả những đứa trẻ vừa chào đời, là con trong ý muốn và cả con ngoài ý muốn của các cặp vợ chồng. Những thông tin quảng cáo rao vặt công khai ra giá bán một bé trai là 36.000 tệ (5.878USD) và một bé gái có giá thấp hơn, 24.000 tệ (3.918USD).

Thông tin của NCR nêu đó là quảng cáo của các bệnh viện ở thành phố Zhengzhou thuộc tỉnh Hà Nam. Một nhà báo của CNR đã gọi vào một số điện thoại trên các quảng cáo “dịch vụ” này (dán trên tường một bệnh viện) và viện lý do muốn mua một đứa con. Người tiếp cuộc điện thoại là một “tay cò”, hứa hẹn với nhà báo nữ rằng các em bé đều khỏe mạnh và rất nhiều, cô tha hồ mà lựa.
Bà mẹ Dong Wan
Bà mẹ Dong Wan
Khi hỏi ở đâu ra số trẻ này, nhà báo được biết đó không phải là trẻ bị bắt cóc, mà hầu hết là những đứa con ngoài ý muốn của các thiếu nữ từ quê lên thành phố làm việc ở các xí nghiệp, lãnh lương “bèo” và đành bỏ con vì không có đủ thời gian và điều kiện nuôi con. Đó là kết quả của một cuộc tình ngắn ngủi mà người mẹ bị lừa gạt tình cảm, bị cướp mất sự trinh trắng.

Trung Quốc vẫn còn sử dụng hộ khẩu, sẽ khó có thể đăng ký cho đứa trẻ nhập hộ khẩu vào gia đình nếu đó là một đứa trẻ “mua chui”. Nhưng khi nhà báo hỏi về chuyện đăng ký hộ khẩu cho đứa trẻ, “tay cò” nói mụ có thể làm giấy khai sinh giả, rằng đứa trẻ từ một viện mồ côi được nhận làm con nuôi, để đứa trẻ được nhập vào hộ khẩu.

Do TQ chủ trương chính sách “mỗi gia đình chỉ nên có một con” từ năm 1979 đến nay, nạn buôn bán và bắt cóc trẻ em rất phổ biến, do nhiều hộ gia đình đã có một con (hoặc bị vô sinh) nên sẵn sàng chi tiền mua một đứa trẻ. Các chuyên gia ước tính mỗi năm có khoảng 70.000 trẻ TQ bị bắt cóc và bị bán.

Cán bộ ép phá thai

Nhiều người dân nhớ lại hình ảnh kinh hoàng của Feng Jiemei 22 tuổi hồi tháng 6.2012 đã tải ảnh cô nằm trên giường bệnh viện, bên cạnh cô là xác đứa con còn dính máu nằm cạnh mẹ. Có thông tin Feng đã bị các cán bộ ủy ban tỉnh Thiểm Tây ép phá thai đứa con gái thứ hai ở tháng thứ 7, sau khi cô không nộp phạt 40.000 tệ (6.270USD) vì vi phạm chính sách một con.
Ông bố Lai Guofeng gấp quần áo của con trai,
Ông bố Lai Guofeng gấp quần áo của con trai,
Cơ quan chức năng khẳng định Feng đồng ý phá thai, nhưng người thân nói vợ chồng Feng đều phản đối. Người chồng Deng Jiyuan nói khi anh đi làm, 5 cán bộ ủy ban đến nhà bắt nộp tiền phạt và vì không nộp, họ ép vợ anh phá thai: “Ở bệnh viện, họ lấy gối úp vào đầu vợ tôi và giữ chặt tay chân, nhúng ngón tay cái của cô ấy vào mực và ấn vào đơn đồng ý phá thai”. 30 giờ sau, bào thai bị phá. Sau này, các cơ quan chức năng phải bồi thường 70.600 tệ cho Feng.

Những vụ này khiến người dân bất mãn với chính sách một con cùng các biện pháp đánh đập, ép phá thai, buộc vô sinh cùng các hành vi “quá tay” khác. Ủy ban Kế hoạch hóa - gia đình TQ vẫn duy trì chính sách này, và vì các cán bộ địa phương phải chịu sức ép kiểm soát dân số do “trên chỉ đạo xuống”, nhiều lúc họ bị “dân chửi” là chỉ “chăm chăm phạt tiền để thu đủ ngân sách”.

Nhưng theo Tân Hoa xã ngày 6.8 qua, Uỷ ban Kế hoạch hóa - gia đình TQ đang tính khả năng “nới” luật, cho phép các gia đình có hai con nếu bố hoặc mẹ là con duy nhất. Khi Quốc hội TQ họp trong mùa thu này, khả năng này sẽ được trình và nếu được duyệt, sẽ giúp các cặp vợ chồng ở thành thị nghĩ đến chuyện có con thứ hai. Còn có thông tin từ năm 2015, tất cả các cặp vợ chồng TQ đều có thể có hai con. Nếu thế, mỗi năm TQ sẽ có thêm 9,5 triệu trẻ/năm trong 5 năm đầu tiên.
Công an cán chết trẻ?

Nhà báo CNR còn phát hiện đa số trẻ ở các viện chăm sóc trẻ em đều bị khuyết tật về tâm lý hoặc thể chất, điều có thể khiến nhiều hộ gia đình nhờ đến những cách phi pháp để nhận những đứa trẻ mạnh khỏe làm con nuôi. Một cư dân ở thành phố Zhenzhou có người thân “mua” trẻ, còn cho biết: công an hầu như không vào cuộc điều tra những vụ mua bán “chui” trẻ con, vì nhiều gia đình sẵn sàng bán con để lấy tiền, và họ không đi trình báo việc mất con.

Hồi tháng 2.2013, Tân Hoa xã đưa tin một đứa bé 13 tháng tuổi đã bị xe công an cán chết ở làng Dongshantou (gần thành phố Wenzhou, tỉnh Tây Giang), khi đoàn 11 cán bộ Ủy ban Kế hoạch hóa - gia đình của thành phố Ruian đến làng bắt một cặp vợ chồng nộp số tiền phạt hơn 30.000 tệ (4.700USD) vì họ vi phạm chính sách “mỗi gia đình chỉ có một con” khi sinh con thứ ba.

Đã xảy ra cãi nhau giữa đoàn với người cha Chen Liandi 39 tuổi, rồi Chen ngăn không cho đoàn bắt vợ mình. Khi hai bên giằng co, đứa trẻ rớt khỏi tay Chen và bị một xe cán qua. Tân Hoa xã đưa tin Chen ráng đẩy con ra xa nhưng quá muộn, đồng thời dẫn lời Chen: “Nếu chúng tôi không nộp phạt, họ sẽ bắt chúng tôi”. Còn có thông tin Chen bị bắt sau khi vợ sinh con thứ hai (con gái, nay 11 tuổi), dù chính sách một con chỉ áp dụng với các cặp vợ chồng ở thành thị, còn người ở nông thôn được phép có 2 con.

Sau đó, theo thông báo của Sở Thông tin tuyên truyền Ruian, đoàn cán bộ thuyết phục vợ Chen là Li Yuhong theo họ về Ruian bàn các giải pháp của cặp này. Đứa bé rớt khỏi tay của Chen và đoàn trở lên xe ra về. Điều gì xảy ra sau đó vẫn không được làm rõ, nhưng sau đó đứa bé được tìm thấy nằm dưới một chiếc xe và em được Chen đưa đến Bệnh viện Nhân dân số 3 ở Ruian nhưng em đã chết. Báo cáo cũng nêu đã bắt bí thư xã có họ Bai và tài xế tên Cheng vì họ bị nghi “phạm tội hình sự”, sau khi hàng ngàn dân phản đối trước trụ sở chính quyền.
Diên Hy (Dòng Đời) (Diên Hy (Dòng Đời))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem