Chủ đề nóng

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nêu nguyên nhân số ca tử vong do Covid-19 tại Bình Dương thấp so với số ca nhiễm

Văn Dũng Thứ ba, ngày 28/09/2021 18:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo và kiến nghị với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi ông đến kiểm tra và làm việc tại TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương), Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng: Vai trò của lãnh đạo địa phương rất quan trọng trong việc quản lý, theo dõi người bệnh Covid-19, nhằm kéo giảm số ca tử vong.
Bình luận 0

Số ca mắc Covid-19 tại TP. Thuận An chủ yếu được phát hiện tại nhà trọ

Ngày 28/9, sau khi đi kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương và UBND TP. Thuận An.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương) cho biết, Thuận An là địa phương có dân số cao nhất tỉnh Bình Dương, lực lượng lao động công nhân chiếm hơn 70% dân số toàn thành phố (Hơn 450.000 công nhân lao động), theo thống kê đa số các ca mắc Covid-19 đều nằm ở các khu nhà trọ, các đối tượng bị nhiễm đa số là công nhân, lao động.

Tính từ ngày 26/5 đến 27/9, Thuận An đã có 72.254 ca mắc trên địa bàn, trong đó các ca mắc ở khu nhà trọ là 49.295 ca.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu : “Vai trò của lãnh đạo địa phương rất quan trọng trong việc giảm số ca mắc Covid-19 tử vong” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phê bình việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng liên tục của Bình Dương không mang lại hiệu quả, gây tốn kém kinh phí. Ảnh: Văn Dũng.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng về chiến dịch xét nghiệm để bóc tách F0, Bác sĩ Huỳnh Thị Nguyệt Phương – Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Thuận An cho biết, thành phố đã chia ra 3 đợt lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để "đánh" F0 ra khỏi cộng đồng, đợt 1 (từ 16/7) đã phát hiện được 11.000 F0, đạt tỷ lệ 2% dân số, đợt 2 (từ ngày 3/8) và đợt 3 (22/8-27/9) phát hiện 57.758 trường hợp F0 trên tổng số 2.293.996 người dân được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh.

Bác sĩ Phương cho biết, Thuận An có 761 ca tử vong (trong đó có 7 ca tử vong ở cộng đồng).

Từ 22/8, thành phố bắt đầu áp dụng biện pháp cách ly, điều trị cho F0 tại nhà, nhưng số trường hợp đủ điều kiện rất ít, bởi đa số các F0 tại Thuận An đều ở nhà trọ.

Phó Thủ tướng tiếp tục hỏi, trong số 761 ca tử vong của Thuận An, có bao nhiêu ca đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Giám đốc Trung tâm y tế Thuận An khẳng định các ca tử vong đều chưa được tiêm vaccine.

Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong của Bình Dương thấp hơn so với ca mắc

Theo Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, số ca mắc Covid-19 tử vong tại Bình Dương rất thấp so với số lượng ca nhiễm. Nguyên nhân tử vong ít của Bình Dương có 2 lý do, thứ nhất là độ tuổi người trẻ và trung niên mắc Covid-19 khá nhiều, khi các ca bệnh được chuyển đến bệnh viện thì sẽ được cho uống thuốc chống đông ngay để ngăn diễn biến bệnh trở nặng.

Lý do thứ 2, tại Bình Dương không thực hiện việc công khai đơn thuốc tại nhà, bởi vì nếu để người dân tự sử dụng thuốc tại nhà sẽ gây nhầm lẫn giữa các loại thuốc.

"Người dân khi được cấp thuốc tại nhà, nhiều người sẽ nhầm lẫn trong việc sử dụng thuốc. Ví dụ, đáng lẽ thuốc chống đông trước, chống viêm sau thì người dân làm ngược lại sẽ gây hậu quả xấu", Bác sĩ Hiếu phân tích.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu : “Vai trò của lãnh đạo địa phương rất quan trọng trong việc giảm số ca mắc Covid-19 tử vong” - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu đánh giá, vai trò vai trò của lãnh đạo địa phương tại Bình Dương rất quan trọng trong việc quản lý, theo dõi người bệnh Covid-19, nhằm kéo giảm số ca tử vong. Ảnh: Văn Dũng.

Cũng theo Bác sĩ Hiếu, Bình Dương có 100 bác sĩ của trường y, mỗi bác sĩ quản lý khoảng 50 bệnh nhân, cộng lại có khoảng 5.000 bệnh nhân được quản lý tại nhà. Còn việc công bố phác đồ điều trị trên mạng hoặc công khai là rất nguy hiểm, điều này sẽ khiến người dân có tâm lý tranh nhau đi mua thuốc theo phác đồ và không biết cách sử dụng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ Hiếu cho biết thêm, để đạt được hiệu quả cao trong phòng, chống dịch Covid-19, vai trò của lãnh đạo địa phương là rất quan trọng. Vị bác sĩ này nêu dẫn chứng là đang có tổng kết của số người tử vong tại TP. Thuận An từ ngày 20/9 – 26/9 là có 30 ca, rất may là không có ca nào tử vong trong cộng đồng.

Tuy nhiên, đại đa số các ca tử vong đều nằm ở phường Thuận Giao và An Phú. Khi các ca bệnh này được phát hiện và đưa đến bệnh viện thì đã quá muộn. Cho nên, việc tổ chức trạm y tế lưu động được phường nào làm tốt thì số ca tử vong tại phường đó sẽ rất ít.

"Vai trò của lãnh đạo địa phương rất quan trọng, tôi đã 2 lần trực tiếp đến tại phường Thuận Giao và An Phú của TP. Thuận An và đều chứng kiến nhiều vấn đề xảy ra trong việc quản lý, theo dõi người bệnh Covid-19.

Còn tại phường Bình Chuẩn, lãnh đạo cùng đội ngũ y tế ở đây theo dõi rất sát tình hình của bệnh nhân, thậm chí có những ca nồng độ oxy trong máu chỉ còn 60 – 70% nhưng địa phương vẫn giữ lại để điều trị vì đã dùng thuốc ngay từ đầu", Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nói.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu : “Vai trò của lãnh đạo địa phương rất quan trọng trong việc giảm số ca mắc Covid-19 tử vong” - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bình Dương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine kết hợp một số biện pháp khác để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới luôn được đảm bảo. Ảnh: Văn Dũng.

Bác sĩ Hiếu cũng kiến nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các cấp, các ngành quan tâm đến đời sống của công nhân, lao động để sớm giúp họ quay trở lại hoạt động sản xuất, khôi phục nền kinh tế.

Khi quay trở lại sản xuất, nếu phát hiện ca nhiễm mới thì chỉ cần khoanh vùng lại khu vực có ca nhiễm chứ không khoanh vùng theo diện rộng.

Tổ chức lại khu nhà trọ của công nhân, các công nhân làm cùng 1 phân xưởng sẽ được sắp xếp ở chung 1 khu trọ để đảm bảo tiêu chí "nhà trọ xanh".

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cũng đề nghị giảm bớt việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, và chỉ lấy mẫu đại diện để phát hiện sớm trong cộng đồng, xí nghiệp và nhà trọ. Đồng thời, mong muốn Chính phủ đồng ý, cho phép những người đủ 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hiếu cũng mong muốn Chính phủ cho triển khai huy động y tế tư nhân trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 và được phép thu phí điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu : “Vai trò của lãnh đạo địa phương rất quan trọng trong việc giảm số ca mắc Covid-19 tử vong” - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng kiểm tra tại một doanh nghiệp đang thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ" ở KCN Sóng Thần (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Ảnh: Văn Dũng.

Về việc vì sao mấy ngày gần đây, số ca mắc mới của Bình Dương vẫn tăng cao sau khi nhiều địa phương của tỉnh đã chuyển thành "vùng xanh", lãnh đạo tỉnh bình Dương lý giải do trước đây, có khoảng 10.000 ca mắc được phát hiện qua test nhanh dương tính và được đưa vào điều trị luôn và chưa được cung cấp mã số bệnh nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Bình Dương là địa phương có tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong thấp, đồng thời đề nghị Bình Dương tiếp tục giữ vững và giảm tỷ lệ tử vong mức thấp nhất có thể.

Theo Phó Thủ tướng, sau ngày 30/9, khi Bình Dương trở lại trạng thái bình thường mới, chắc chắn vẫn còn phát hiện thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Vì vậy, đề nghị Bình Dương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine kết hợp một số biện pháp khác để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới luôn được đảm bảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem