Chủ đề nóng

Bác sĩ ở Đồng Nai bị nhiễm Covid-19, bệnh viện vẫn hoạt động

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 05/08/2020 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ca nhiễm 669 mặc dù có lịch trình đi lại, làm việc trước ngày 27/7 khá dày đặc nhưng nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng khá thấp.
Bình luận 0

Những ngày qua, thông tin liên quan đến bác sĩ L.Đ.N (Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) là bệnh nhân Covid-19 số 669, khiến người dân Đồng Nai khá quan ngại, lo lắng về nguy cơ lây nhiễm của ca bệnh này.

Bác sĩ Đồng Nai bị nhiễm Covid-19 nguy cơ lây thấp, bệnh viện vẫn hoạt động - Ảnh 1.

Xét nghiệm tại Đồng Nai

Được biết, đây là ca bệnh có lịch trình đi lại, tiếp xúc với rất nhiều người, dẫn đến việc khoảng 400 người phải đi cách ly, xét nghiệm,… Bởi ngoài công tác tại bệnh viện, ở nhà bệnh nhân này cũng hoạt động phòng mạch khiến nhiều công ty có công nhân là bệnh nhân tại phòng mạch cũng gặp ảnh hưởng, phải dừng hoạt động,…

Trước những lo lắng của người dân, ngày 5/8, TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai khẳng định, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng của bệnh nhân 669 là rất thấp. Bởi trước đó, đến ngày 27/7 và 1/8 kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 669 vẫn âm tính. Riêng sau ngày 27/7, bệnh nhân này đã tự cách ly tại nhà, không tiếp xúc với ai bên ngoài. Chỉ đến ngày 3/8, bệnh nhân được làm xét nghiệm lần thứ 3 mới có kết quả dương tính với Covid-19.

Trong khi đó, TS-BS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cũng nhận định là theo các tài liệu y văn, những ca nhiễm Covid-19 có nguy cơ lây lan trong cộng đồng trước 3 ngày tính từ ngày khởi phát bệnh và cho kết quả dương tính với Covid-19.

Do vậy, những người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 trước ngày thứ 3 sẽ thuộc nhóm có nguy cơ thấp, những người tiếp xúc với người nhiễm từ 3 ngày đến khi có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ có nguy cơ nhiễm cao.

Như vậy, lấy mốc là ngày 3/8 thì những người có tiếp xúc với bệnh nhân 669 từ ngày 31/7 trở đi sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất thấp. Và những người có nguy cơ cao đó là con của bệnh nhân 669, người giúp việc, kế toán,… của gia đình bệnh nhân này. Nhưng trước mắt Đồng Nai đã khoanh vùng, sàng lọc những đối tượng này, kể cả các F1, F2,… đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm…

Hiện công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vẫn diễn ra bình thường, chỉ cách ly tại khoa Ung bướu. Tuy nhiên khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, người dân nên tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh để chung tay cùng bệnh viện và toàn tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem