Chủ đề nóng

Đồng Nai: 2 ca nhiễm Covid-19, cách ly 8.926 người, 400 người âm tính

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 04/08/2020 21:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng Nai đã ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần. Hiện 1.252 người phải cách ly tập trung, 7.674 người phải cách ly tại nhà. Và hiện kết quả xét nghiệm hơn 400 người tiếp xúc gần, xa với ca nhiễm 669 tại Đồng Nai đều có kết quả âm tính lần 1.
Bình luận 0

Trong đợt dịch Covid-19 này, Đồng Nai đã ghi nhận 2 ca dương tính đó là ca bệnh 595 (dược sĩ) và 669 (bác sĩ và đây là hai vợ chồng). Theo ông Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thì đến nay có khoảng 400 người tiếp xúc gần và xa với bác sĩ N - bệnh nhân số 669 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Theo bác sĩ Tuấn, do bác sĩ N về mổ trong bệnh viện, tiếp xúc với nhiều người nên Bệnh viện Đồng Nai đã sớm cách ly khoa Ung bướu. Hiện gần 200 người tiếp xúc gần cũng đã được cách ly, theo dõi, còn 200 người tiếp xúc xa cũng được theo dõi kỹ càng sức khỏe. 

Cùng ngày, đại diện Viện Pasteur TP.HCM cũng đánh giá bệnh nhân 669 có khả năng lây lan thấp. Tuy nhiên, quan điểm của Ban chỉ đạo tỉnh Đồng Nai là phải truy vết, xét nghiệm rộng, khoanh vùng, chống dịch để người dân và cán bộ, nhân viên an tâm làm việc.

“Bệnh viện Đồng Nai có khoảng 2.200 cán bộ, nhân viên đang làm việc và hơn 6.000 bệnh nhân (4.500 người khám ngoại trú, 1.600 người nội trú) nên hiện nay vẫn tiếp tục truy vết kể cả nhân viên, người bệnh, người nhà ra vào bệnh viện để chống dịch triệt để”, ông Tuấn nói.

Đồng Nai: 2 ca nhiễm Covid-19, cách ly gần 1.300 người, không để dịch chồng dịch - Ảnh 1.

Phun xịt khử trùng ở các khu vực nguy cơ cao.

Ngoài ra đến nay Đồng Nai đã có 1.252 người phải cách ly tập trung, 7.674 người phải cách ly tại nhà và 2.504 người cần phải theo dõi sức khỏe. Có 62 ca thuộc diện nghi ngờ thì có 33 ca đã qua 14 ngày cách ly, 29 ca đang tiếp tục được theo dõi.

Ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế thắc mắc tại cuộc họp là trước khi có kết quả xác định dương tính với Covid-19, những bệnh nhân này cho kết quả âm tính, vậy thời điểm những bệnh nhân này đang âm tính với Covid-19 thì có nguy cơ lây lan ra cộng đồng hay không? Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Vũ Thượng - đoàn công tác của Bộ Y tế cho biết, thông thường những ca nhiễm Covid-19 có nguy cơ lây lan trong cộng đồng trước 3 ngày tính từ thời gian khởi phát bệnh và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Do đó, những người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 trước khoảng 3 đến 5 ngày thì những người này thuộc nhóm những người có nguy cơ thấp, còn những người tiếp xúc với người nhiễm từ trước 3 ngày là những người thuộc nhóm nguy cơ cao, cần được cách ly, theo dõi sức khỏe tại những khu cách ly tập trung.

Đồng Nai: 2 ca nhiễm Covid-19, cách ly gần 1.300 người, không để dịch chồng dịch - Ảnh 2.

Công tác xét nghiệm cho 93 người liên quan đến khoa Ung bướu được tiến hành khẩn trương.

Còn ông Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai băn khoăn, mặc dù ngay sau khi phát hiện ca bệnh, bệnh viện đã tổ chức cách ly, khoanh vùng, phong tỏa khu vực làm việc của bác sĩ nghi mắc Covid-19 và thực hiện cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, tâm lý của người dân, đặc biệt là những bệnh nhân đến khám tại bệnh viện rất hoang mang, lo lắng, nguy cơ bệnh viện sẽ không có bệnh nhân trong vòng 14 ngày tới. Do bệnh viện là đơn vị tự thu tự chi, nếu trong thời gian dài bệnh viện không có bệnh nhân sẽ không đảm bảo thu nhập cũng như cuộc sống của cán bộ, công nhân viên chức bệnh viện.

Trước vấn đề này, bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, khi đã phát hiện ca bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng ở nơi nào thì bắt buộc phải thực hiện các biện pháp phòng chống triệt để, không cho dịch bệnh lây lan dù có thiệt hại tới nền kinh tế. Do đó, đối với Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, những nhân viên y tế nào cần cách ly phải thực hiện cách ly, khu vực nào cần phong tỏa phải phong tỏa để đảm bảo an toàn. Trường hợp bệnh viện hoạt động không đủ kinh phí, lãnh đạo vệnh viện làm báo cáo gửi UBND tỉnh, UBND sẽ lên phương án hỗ trợ để phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện.

TS-BS Nguyễn Vũ Thượng - Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đến làm việc với Đồng Nai trong ngày 4/8 đánh giá cao sự chỉ đạo chủ động, kịp thời, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành Y tế Đồng Nai cũng đã khẩn trương vào cuộc để cố gắng khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan rộng.

Đồng Nai: 2 ca nhiễm Covid-19, cách ly gần 1.300 người, không để dịch chồng dịch - Ảnh 3.

Cuộc họp của lãnh đạo Bô5 Y tế với tỉnh Đồng Nai trong chiều 4/8.

BS Nguyễn Vũ Thượng đề nghị tỉnh Đồng Nai kịp thời nắm bắt nguy cơ có thể xảy ra để kiểm soát dịch bệnh; đảm bảo an toàn cho người dân, nhân viên y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó, cần thực hiện việc giãn cách bệnh nhân trong bệnh viện, chú ý đến những người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người từ Đà Nẵng trở về. Đặc biệt, cần quan tâm đến hệ thống giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, tránh xảy ra tình trạng dịch chồng dịch.

Liên qua đến ca nhiễm Covid-19 số 669 (là bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai), ông Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, ngày 3/8, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 93 người là y - bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Ung bướu của bệnh viện, kết quả xét nghiệm tất cả các trường hợp trên đều âm tính lần 1 với Covid-19. 

“Cách ly tạm thời đối với Khoa Ung bướu, hạn chế tối đa người ra vào khoa này. Các bác sĩ trong khoa vẫn làm việc trong khoa, riêng các bác sĩ tiếp xúc gần với bác sĩ N thì cách ly tại nhà. Bệnh viện đã điều thêm y - bác sĩ Khoa Ung bướu 2 qua hỗ trợ, đảm bảo việc khám chữa bệnh tại khoa” - ông Tuấn nói.

Ngoài ra liên quan đến một số ca F1, của bệnh nhân 669 do đã đến thăm khám tại phòng mạch của bệnh nhân số 669 nên ngày 4/8 Ban quản lý các khu công nghiệp tại Đồng Nai cũng có thông báo về vấn đề này. Theo đó trước mắt cho cách ly đối với chị H.H.H vì đã đến thăm khám, làm tiểu phẫu tại phòng mạch của bác sĩ N (BN 669) vào ngày 26/7. Do đó từ trưa 4/8, Công ty W. của chị H đã tạm thời đóng cửa đến 7/8 để phun xịt khử trùng. Còn tại Công ty C. cũng có 2 công nhân đã đến thăm khám tại phòng mạch của bệnh nhân 669 nên hiện cũng được đưa đi cách ly, đồng thời công ty cũng tiếp tục sàng lọc các đối tượng để đưa đi cách ly theo quy định, tránh lây lan. Tiến hành phun xịt khử trùng phân xưởng nơi hai công nhân làm việc.

Cũng trong ngày Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai cho biết đã quyết định dừng hoạt động vận chuyển khách (đường bộ, đường thủy) từ Đồng Nai đi đến các tỉnh, thành phố có dịch theo thông báo của Bộ Y tế. Song song đó, cũng ngưng sát hạch lái xe. Thời gian dừng các hoạt động này kể từ ngày 4/8 cho đến khi có thông báo mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem