Chủ đề nóng

Bác sỹ cảnh báo tình trạng ngộ độc asen khi sử dụng bột hùng hoàng để trừ tà khi xông nhà, trị bệnh...

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 09/10/2020 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các ca lâm sàng ở các lĩnh vực như tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu, huyết học, ECMO… đã được báo cáo tại Hội nghị khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 9/10.
Bình luận 0
Ngộ độc asen, đột biến gen, phổi nhiễm ấu trùng giun… được báo cáo tại hội nghị khoa học - Ảnh 1.

Một ca ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Là bệnh viện trực thuộc Trung ương, bên cạnh chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị cho mạng lưới khám chữa bệnh của các tỉnh thành phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy còn là một trong những trung tâm y khoa hàng đầu về các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hội nghị khoa học thường niên là một trong những hoạt động đào tạo mang lại nhiều hiệu quả trong thời gian qua.

Hội nghị khoa học thường niên năm 2020 đã chính thức diễn ra với một phiên toàn thể và 17 phiên chuyên đề, trong đó có 6 phiên chuyên đề nội khoa, 7 phiên chuyên đề ngoại khoa, một phiên chuyên đề điều dưỡng và 3 phiên chuyên đề cận lâm sàng được tổ chức song song tại 17 hội trường.

BSCKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: "Với hơn 190 chủ đề ở tất cả các lĩnh vực như ghép tạng, hồi sức cấp cứu, tim mạch, lồng ngực - mạch máu, tai mũi họng, gan mật tụy, tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu, huyết học, ung thư, nội tiết, phỏng, chấn thương chỉnh hình, cơ xương khớp, chẩn đoán hình ảnh, vi sinh, sinh hóa, thăm dò chức năng… Hội nghị khoa học thường niên tại Bệnh viện Chợ Rẫy được xem là ngày hội của khoa học. Sự kiện không chỉ cập nhật những thông tin, kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán và điều trị, mà còn đem đến cho người tham dự nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước".

Nhiều ca lâm sàng đã được báo cáo tại hội nghị lần này rất thiết thực với công tác chẩn đoán và điều trị, như nhiễm trùng bàn chân do đái tháo đường nên bảo tồn, hay đoạn chi; đột biến gen gây tăng động; nhiễm ấu trùng giun lươn lạc chỗ ở màng phổi; viêm gan tự miễn; ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay…

Tại hội nghị, bác sỹ Nguyễn Thị Ngát  (khoa Bệnh Nhiệt đới) đã cảnh báo về tình trạng ngộ độc thạch tín (asen) mạn tính rất nguy hiểm.

Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện sốt từng đợt, chán ăn, rụng tóc, sang thương da thân và chi. Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận tình trạng trên đã xuất hiện ở người bệnh khoảng 1 năm trước. Các biểu hiện ngày càng nặng dần khiến bệnh nhân bị tê, yếu và dị cảm cẳng tay, cẳng chân.

Bệnh nhân cho biết khoảng 10 năm qua, bệnh nhân thường xuyên sử dụng bột đốt xông nhà chứa hùng hoàng. Từ yếu tố nguy cơ và biểu hiện lâm sàng với tình trạng tăng sắc tố da, nổi sẩn dạng giọt mưa rơi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có nguy cơ ngộ độc asen trong bột hùng hoàng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ asen trong máu, nước tiểu và tóc của bệnh nhân đều cao bất thường. Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định điều trị nội khoa tích cực để giải độc, đồng thời cắt nguồn phơi nhiễm. Sau thời gian điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện tốt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, ngộ độc asen với bột đốt xông nhà có chứa hợp chất asen đến nay chưa được báo cáo trong y văn. Việc sử dụng hùng hoàng dạng bột để xông nhà nhằm mục đích trừ tà, trị bệnh theo truyền miệng, hoặc quảng cáo của người bán có nguy cơ gây tình trạng ngộ độc mạn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem