Chủ đề nóng

TP.HCM: Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay được truyền thuốc giải 8.000 USD

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 13/09/2020 18:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 13/9, TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết đơn vị đã tiếp nhận một liều thuốc giải độc tố botulinum do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ cho Việt Nam.
Bình luận 0
TP.HCM: Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay được truyền thuốc giải 8.000 USD - Ảnh 1.

Thùng chứa 6 liều thuốc giải độc botulinum về đến TP.HCM.

Theo BS Hùng, thuốc giải độc tố botulinum có tác dụng tốt nhất sau khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, nếu để càng lâu, hiệu quả không còn như mong muốn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, thuốc giải độc botulinum có thể làm giảm thời gian cai máy thở cho các bệnh nhân ngộ độc.

Khoa Bệnh nhiệt đới hiện vẫn đang điều trị cho bệnh nhân N.N.D (54 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) đang phải thở máy. Bệnh nhân đã được truyền thuốc giải trong ngày 13/9.

PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam cho biết ông nhận nhiệm vụ vận chuyển thùng thuốc giải độc botulinum về điều trị cho các bệnh nhân ở miền Nam. Thùng thuốc gồm có 6 lọ thuốc giải độc, trị giá mỗi lọ 8.000 USD, được lực lượng an ninh hỗ trợ để việc vận chuyển diễn ra thuận lợi.

TP.HCM: Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay được truyền thuốc giải 8.000 USD - Ảnh 2.

Bệnh nhân N.N.D đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được truyền thuốc giải botulinum.

Ngay khi về tới TP.HCM trong đêm 11/9, BS Thắng đã bàn giao thùng chứa thuốc giải cho đơn vị quản lý dược của Bệnh viện Nhân dân 115 để kịp thời chuyển đến các cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân.

Đến nay, TP.HCM ghi nhận 10 trường hợp ngộ độc botulinum có trong pate Minh Chay. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang điều trị 2 bệnh nhân ở Long An; Bệnh viện Nhân Dân 115 đang điều trị cho một phụ nữ ở Bình Dương.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân, trong đó, 6 bệnh nhân đã được chuyển tuyến địa phương, gồm 2 bệnh nhân ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, 3 bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và một bệnh nhân tại Bệnh viện Bà Rịa. Hiện, Bệnh viện Chợ Rẫy còn điều trị cho một bệnh nhân nam 54 tuổi.

Trước đó, vào ngày 8/9, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã viện trợ 10 lọ thuốc kháng độc tố botulinum cho Việt Nam. Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem