Chủ đề nóng

Bạch tuộc là sinh vật ngoài hành tinh, đến Trái đất nhờ sao Chổi?

Đăng Nguyễn - Quartz Thứ hai, ngày 21/05/2018 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học chỉ ra rằng bạch tuộc là sinh vật đến từ ngoài hành tinh, nhưng cũng có những ý kiến bày tỏ sự hoài nghi.
Bình luận 0

Bạch tuộc được cho là sinh vật có nguồn gốc ngoài hành tinh.

Theo Quartz, bạch tuộc là sinh vật có vẻ ngoài kỳ dị, chúng lại đặc biệt thông minh khi biết ngụy trang, thay đổi hình dạng. Chỉ những điều đó thôi cũng khiến người ta liên tưởng đến sinh vật ngoài hành tinh.

Điều tưởng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, nay lại có cơ sở trở thành sự thật. Nghiên cứu mới nhất của một nhóm các nhà khoa học gây chấn động bởi kết luận rằng bạch tuộc rất có thể chính là sinh vật ngoài Trái đất.

Bạch tuộc thường được cho là có nguồn gốc từ lớp nautiloid (ốc anh vũ). Lớp nautiloid tiến hóa cách đây khoảng 500 triệu năm. Nhưng càng về sau, loài sinh vật này càng trở nên khác biệt về mặt di truyền so với tổ tiên.

Theo nhóm nghiên cứu, sự phân tách về gene của bạch tuộc khỏi lớp phụ coleoid rất lớn. Chúng có bộ não lớn, hệ thần kinh phức tạp, đôi mắt giống camera, cơ thể linh hoạt, có thể ngụy trang tức thì. Những gene biến đổi này không có ở bất kỳ dạng sống nào tồn tại trước đó.

Bạch tuộc liệu có phải là sinh vậte ngoài hành tinh?

Nhưng nghiên cứu về sau không chứng minh được rằng, tại sao bạch tuộc lại có nguồn gốc ngoài hành tinh. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng có thể đến Trái Đất theo dạng trứng thông qua sao băng cách đây hàng trăm triệu năm. 

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đưa giả thuyết mầm sống ngoài hành tinh xâm chiếm Trái Đất dưới nhiều dạng, bao gồm virus và vi khuẩn, bao gồm cả các cá thể hình thành nên bạch tuộc ngày nay.

Nghiên cứu của 33 nhà khoa học xuất bản trong số tháng 3 của tạp chí Progress in Biophysics and Molecular Biology gây nhiều tranh cãi và một số nhà khoa học tỏ ra không đồng tình.

Chuyên gia virus Karin Moelling đến từ Viện Di truyền Phân tử Max Planck tại Berlin, Đức nói nghiên cứu không có sức thuyết phục. "Công trình này rất hữu ích, rất đáng để suy ngẫm, nhưng thể coi đó là kết luận về khả năng có sinh vật ngoài hành tinh đến sống ở Trái đất".

Nhà khoa học tiến hóa Keith Baverstock đến từ Đại học Đông Phần Lan tỏ ra thận trọng. "Các giả thuyết được đề xuất củng cố nguồn gốc sự sống ngoài hành tinh. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là kết luận cuối cùng".

Viên kim cương 4,5 tỉ tuổi đến từ ngoài hành tinh

Viên kim cương chứa đựng nhiều thông tin vô giá về sự hình thành các hành tinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem