Chủ đề nóng

Bài thi môn Tiếng Việt lớp 1 cho 7 từ để ghép thành câu, phụ huynh... chịu thua

Tào Nga Thứ sáu, ngày 16/12/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ với 7 từ đơn giản ghép vào nhau nhưng với học sinh lớp 1 đây không phải là điều dễ dàng.
Bình luận 0

Đối với môn Tiếng Việt lớp 1, ngoài nhiệm vụ giúp các em ghi nhớ bảng chữ cái, ghép thành từ thì việc tập cho các em nói, viết, ghép thành câu hoàn chỉnh vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, thực tế bài tập ghép câu hoàn chỉnh với các từ cho sẵn đối với nhiều học sinh lớp 1 rất khó khăn. 

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, chị Bùi Thị Huyền, có con học lớp 1 ở một trường tiểu học tại huyện Thanh Thủy, Phú Thọ cho hay, ngày 14/12, cô giáo chủ nhiệm lớp con đã trả bài kiểm tra thử môn Tiếng Việt. Trong đó có bài số 3 con không làm được và ngay cả bản thân chị Huyền cũng thấy lúng túng không biết phải giải thích sao cho con hiểu.

Bài thi môn Tiếng Việt lớp 1 cho 7 từ để ghép thành câu, phụ huynh chịu thua - Ảnh 1.

Cụ thể, bài tập số 3 là sắp xếp các từ sau thành 1 câu hoàn chỉnh: gửi/Chị/mới/bé/cho/đồ/chơi.

Chị Huyền lúng túng không biết đâu là câu trả lời đúng vì có mấy đáp án và cũng không biết phải hướng dẫn thế nào để con làm được bài.

"Quá khó so với trình độ học sinh lớp 1. Không chỉ riêng con mình mà rất nhiều bạn khác trong lớp không làm được bài. Đây mới là thi thử, nếu đề này làm đề kiểm tra thật thì các con không được điểm nào mất", chị Huyền kể.

Phụ huynh này cho hay, khi hỏi cô giáo có cách nào hướng dẫn cho con dễ nhận biết không. Chính cô giáo cũng nói không biết dạy như thế nào. "Đến cô có chuyên môn còn không biết dạy sao thì phụ huynh dạy con thế nào?", chị Huyền bày tỏ.

Theo chị Huyền, nếu học sinh đọc thông viết thạo rồi sẽ làm được bài này dễ dàng. Thế nhưng đây là học sinh lớp 1, mới học chưa được 1 học kỳ, đang còn phải đánh vần mà bảo sắp xếp thì khó quá.

Nhận xét chung về chương trình học hiện nay, chị Huyền bày tỏ: "Mặc dù con mình đã học tiền tiểu học nhưng từ ngày con vào lớp 1, tối nào mình cũng phải kèm con từ 8-11h30 tối. Chương trình học quá nặng, tối làm nhiều bài tập. Các con không còn thời gian mà nghỉ ngơi, vui chơi nữa. 

Ngoài ra với mình có một số môn không cần thiết như Tiếng Anh. Mặc dù là tự nguyện nhưng 100% học sinh phải theo. Các con mới vào lớp 1 bắt đầu học chữ cái Tiếng Việt, giờ bắt nhớ và viết Tiếng Anh khiến con loạn hết cả chữ. Mình đã từng lên trường nói với cô giáo là con chưa thạo Tiếng Việt nên Tiếng Anh chỉ cho con học tiếp xúc thôi, cô đừng tạo áp lực cho con. Thực sự bây giờ gia đình nào bố mẹ không kèm con thì rất khó theo được các bạn. Mình không đòi hỏi con phải giỏi, chỉ mong con phát triển tốt, làm được".

Liên quan đến bài tập trên, chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Nguyễn Ngọc Thúy, giáo viên Trường Tiểu học Thủ Lệ, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Dạng bài này thì chỉ cần con sắp xếp được câu trọn vẹn ý nghĩa. Như bài này, đáp án "Chị mới gửi cho bé đồ chơi" hoặc "Chị gửi cho bé đồ chơi mới" đều đạt yêu cầu về ý nghĩa của câu".

Cô Thúy tư vấn cho phụ huynh, để làm được bài tập này các con thấy từ nào được viết hoa sẽ đặt từ đó ở đầu câu. Ví dụ trong câu trên từ "Chị " sẽ đứng đầu câu. Sau đó phụ huynh có thể đặt câu hỏi cho con ví dụ: "Chị" làm gì nhỉ? Để gợi ý cho con tìm ra 1 từ chỉ hoạt động hợp lý đứng sau từ "chị". Gợi mở dần cho trẻ tìm ra câu đúng.

Cũng theo cô Thúy, bình thường ghép câu ở lớp 1 chỉ nên khoảng 4 từ để các con làm quen dần và phù hợp với năng lực hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem