Chủ đề nóng

Bán 9 sào cà phê, trồng 1 sào lan vũ nữ, 10 tháng lời 270 triệu

Thứ bảy, ngày 11/11/2017 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đầu tư trồng 1 sào hoa lan vũ nữ, chị Nguyễn Thị Thanh Hợp, thôn Tân Hòa, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã phải bán 9 sào cà phê, vay thêm vốn từ ngân hàng. Thông qua liên kết với Công ty TNHH Hoa Mặt Trời, sau 10 tháng, chị Hợp đã thu hoạch lứa hoa lan vũ nữ đầu tiên với số tiền lời lên tới 270 triệu đồng.
Bình luận 0

Từ liên kết sản xuất trồng lan vũ nữ của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hợp ở thôn Tân Hòa, xã Tân Thành, Ðức Trọng (Lâm Đồng) không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình mà còn mở hướng mạnh dạn đầu tư trồng lan vũ nữ đối với các hộ nông dân trong xã.

Theo chân Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành, ông Nguyễn Thanh Sơn đến tham quan vườn lan vũ nữ vừa bung nở cả khu vươn của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hợp, chúng tôi không khỏi choáng ngợp bởi một màu vàng rực. Ông Sơn cho biết, đây là mô hình trồng lan vũ nữ đầu tiên của xã Tân Thành. Hiện, lan vũ nữ đang được phát triển ở địa phương và là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hợp, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) rất phấn khởi, yên tâm từ thu nhập cao của mô hình trồng hoa lan vũ nữ. Ảnh: H.Y.

Chị Hợp chia sẻ, cũng như nhiều gia đình nông dân trên địa bàn, nhà chị trồng cà phê, nhưng cà phê không mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống khó khăn, chồng chị phải đi làm thuê cho Công ty TNHH Hoa Mặt Trời. Cũng chính nhờ làm cho công ty mà cơ duyên trồng hoa lan vũ nữ đến với gia định chị. Công ty TNHH Hoa Mặt Trời đã cung cấp nguồn giống đảm bảo chất lượng, được chuyển giao kỹ thuật trồng lan vũ nữ và liên kết để tiêu thụ sản phẩm.

Trồng lan vũ nữ đòi hỏi vốn bỏ ra ban đầu lớn để làm nhà lưới, nhà kính, làm giàn, hệ thống phun sương, giá thể... Với diện tích 1 sào đất, mức đầu tư lên tới trên 700 triệu đồng.

“Nhưng với quyết tâm và khát vọng thực hiện ước mơ làm giàu, vì vậy, khi có cơ hội liên kết với công ty, được ký hợp đồng cung cấp giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm nên tôi mạnh dạn bán 9 sào cà phê được 320 triệu đồng và vay thêm ngân hàng để đầu tư trồng lan vũ nữ. Đến nay, quyết định đó đã đem lại hiệu quả cao” - chị Nguyễn Thị Thanh Hợp cho hay.

Trồng lan vũ nữ không khó lắm, lại rất nhàn, với điều kiện khí hậu tại địa phương, nếu tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu cây bị bệnh thì báo cáo công ty để xử lý. So với các loại cây trồng khác thì hiệu quả kinh tế của lan vũ nữ rất cao do có khá nhiều ưu điểm, cây trồng một lần và thu hoạch quanh năm, thời gian cho thu hoạch là hơn 8 năm.

Hiện nay với diện tích 1 sào trồng được 32 tháng, lan vũ nữ của gia đình chị Hợp đã cho thu hoạch, sản lượng đạt 27.000 cành. Với giá bán bình quân cành loại A 18 nghìn đồng, cành loại B 13 nghìn đồng, cành loại C 9 nghìn đồng, trừ các chi phí vận chuyển, công ty phân loại…trung bình mỗi cành hoa lợi nhuận khoảng 10 nghìn đồng. Và chỉ trong vòng 10 tháng gia đình chị Hợp đã thu về hơn 270 triệu đồng. Từ số tiền này, chị đầu tư mở rộng thêm 1,4 sào đất để tiếp tục trồng lan vũ nữ.

Được biết, lan vũ nữ đang được nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Hiện nay, ngoài gia đình anh chị Nguyễn Thị Thanh Hợp thì nhiều hộ gia đình khác trong xã đang manh nha bắt đầu trồng. Họ tới tham quan, học hỏi cách làm của gia đình chị, đồng thời có hướng liên kết với Công ty TNHH Hoa Mặt Trời để sản xuất hoa lan vũ nữ. Thành công với cây lan vũ nữ, chị Hợp cho rằng: “Mạnh dạn chuyển đổi, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời phải tìm đầu ra ổn định thì mới có thể phát triển bền vững”.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã khuyến khích những hộ gia đình có điều kiện đầu tư vào loại cây trồng này để phát triển kinh tế gia đình, tiến tới thành lập tổ hợp tác sản xuất lan vũ nữ, đây cũng đang là hướng đi mới của một số nông hộ tại xã./.

Hoàng Yên (Báo Lâm Đồng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem