Chủ đề nóng

U60 đút tiền tỷ/năm nhờ quan điểm độc, dị: Quyết "sống thử" với lan

Trần Hiền Thứ ba, ngày 17/10/2017 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV về ý tưởng khi theo nghiệp trồng lan, ông Long cho biết: “Từ bé đến giờ tôi rất thích chơi và mê lan. Nhận thấy, lan mang lại hiệu quả kinh tế cao và ở địa phương chưa ai dám đầu tư vốn liếng đối với loại cây này nên tôi quyết định sẽ “sống thử” rồi đến "sống chung" với lan. Bởi quan điểm của tôi là những gì mọi người chưa làm được, không làm được mình sẽ phải làm cho bằng được”.
Bình luận 0

                       

Với 5000m2, hiện tại vườn lan của ông Long có khoảng 146 loại lan với  6.000 đến 7.000 gốc lan các loại

Với quan điểm độc lạ, không giống ai “mọi người chưa làm được, không làm được thì mình phải học hỏi làm cho bằng được”, đến nay vườn lan rừng của ông Nguyễn Văn Long (60 tuổi) trú tại thôn 5 xã Diên phú, TP Pleiku đã cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

  Lan nguyên bản từ rừng về được ông Long chăm sóc tỷ mỉ. Hiện, gốc lan Quế Trắng Hòa Bình đang có mức giá 30 triệu đồng.

Gốc lan Trầm Trắng của Đài Loan tại vườn nhà ông Long với giá 6 triệu đồng.

Mặc dù, còn tận vài chục giỏ Gốc lan Quế Vàng( Quế tháng 8) trong vườn, nhưng ông Long đã đưa vào danh sách bảo tồn, không bán.

18 năm theo nghiệp trồng lan, khi được hỏi về chia sẻ về kinh nghiệm trồng lan, ông Long cười, nói: “Tôi cũng đã từng có lúc lên bờ xuống ruộng với lan. Thời gian đầu, những loại lan mới đưa về được mấy hôm đã chết sạch. Người khác có thể nản nhưng tôi thì vẫn kiên trì theo đuổi. Theo tôi, trồng lan phải tâm huyết, tỉ mỉ, có tay nghề, đồng thời khảo sát kĩ môi trường có thích hợp với lan không. Thử nghiệm và lựa chọn giống lan kĩ càng, không nên mua các loại lan xấu, có dấu hiệu nhiễm bệnh vì như vậy nó sẽ lây nhanh cho các loại giống khác...".


Một số gốc lan tiêu biểu như: Trầm tím, lan bầu rượu, đen rô mùa xuân...

Gốc lan Cẩm Cù được nhập từ Thái Lan.

Toàn bộ khu vườn lan của ông Long đều được lắp đặt hệ thống phun sương tạo độ ẩm.

Gốc lan Bạch tiên nữ đang được ông tìm mua gấp vì "cháy hàng" không đủ cung cấp cho khách hàng đặt mua.

Hằng năm ông Long thường xuất lan đi các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Hà  Nội, Hải Dương.... với những đơn hàng lớn lên đến hàng tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem