Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương Hội kiểm tra công tác giải ngân tại Bạc Liêu

Ngọc Mai Thứ ba, ngày 02/04/2024 13:20 PM (GMT+7)
Vừa qua, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Bạc Liêu, bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân (Quỹ HTND) Trung ương Hội cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra hoạt động Quỹ HTND tại xã Phong Thạnh A, TX.Giá Rai.
Bình luận 0

100% hộ sử dụng vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân đúng mục đích

Báo cáo với đoàn, đại diện Hội Nông dân xã Phong Thạnh A cho biết: Tính từ tháng 7/2023 đến nay, nguồn vốn Quỹ HTND xã đã tiến hành cho vay 3 dự án với 30 hộ dân, tổng nguồn vốn 900 triệu đồng; thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành giải ngân số vốn hơn 10 tỷ đồng với 330 hộ được tiếp cận vốn vay; nợ quá hạn là trên 356 triệu đồng.

Xã hiện có 6 tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó có 2 tổ hoạt động tốt, 4 tổ khá; 100% hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả phí và hoàn vốn đủ và đúng thời gian quy định; các hộ vay tích cực trong sản xuất, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương Hội kiểm tra công tác giải ngân tại Bạc Liêu- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Trưởng Ban Điều hành Quỹ HTND Trung ương Hội (ngoài cùng bên phải) tham quan mô hình nuôi chồn hương trên địa bàn xã Phong Thạnh A, TX.Giá Rai, Bạc Liêu. Ảnh: C.L

Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: giá cả thị trường không ổn định, việc sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn... Hội Nông dân xã Phong Thạnh A cũng đề xuất Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu tiếp tục xem xét và tăng nguồn vốn Quỹ HTND cho xã. Đồng thời, kéo dài thời hạn cho vay đối với các mô hình có thời gian sản xuất kéo dài, để người dân kịp xoay vòng vốn, đầu tư, nhân rộng các mô hình hiệu quả.

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Quỹ HTND các cấp

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Hoa  - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Điều hành Quỹ HTND đánh giá cao tinh thần lao động, dám nghĩ dám làm của hội viên, nông dân xã Phong Thạnh A. Về công tác Hội và phong trào nông dân, xã đã bám sát chương trình kế hoạch, đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân; Quỹ HTND và nguồn vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội được tổ chức sử dụng đúng mục tiêu định hướng, hiệu quả.

Đồng thời bà Nguyễn Thị Kim Hoa  lưu ý, đối với Quỹ HTND và nguồn vốn ủy thác ngân hàng cần tiếp tục đánh giá lại; tăng cường hướng dẫn hội viên sử dụng nguồn vốn vay tốt hơn, giảm tỷ lệ nợ quá hạn xuống mức thấp nhất.

Chiều cùng ngày, Đoàn cũng đã đi kiểm tra thực tế 2 mô hình sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND để phát triển mô hình nuôi chồn hương sinh sản và thương phẩm trên địa bàn xã Phong Thạnh A. Tại đây, đoàn đã được nghe các hộ dân trình bày sơ lược về mô hình, kết quả sử dụng vốn vay và những định hướng sắp tới nếu được xem xét hỗ trợ mở rộng mô hình.

Được biết, trong Quý I/2024, Ban Điều hành Quỹ HTND Trung ương Hội đã đôn đốc thu hồi 72 dự án vay vốn Quỹ đến hạn với tổng số tiền 40,182 tỷ đồng; đồng thời hướng dẫn các tỉnh, thành Hội xây dựng kế hoạch, lập dự án để tiếp tục cho vay quay vòng chu kỳ mới; tiếp nhận và thẩm định hồ sơ dự án của các tỉnh, thành Hội trình Ban Thường vụ Trung ương Hội phê duyệt và đã giải ngân cho vay 103 dự án với số tiền 55,355 tỷ đồng cho 1.167 hộ vay. Đến 18/03/2024, tổng dư nợ nguồn vốn Quỹ Trung ương Hội ủy thác cho vay tại 62 tỉnh, thành Hội đạt 646,304 tỷ đồng triển khai 1.287 dự án cho 15.351 hộ vay (mức vay bình quân đạt 558,08 triệu đồng/dự án, gần 40 triệu đồng/hộ vay.

Năm 2024, Ban Điều hành Quỹ HTND Trung ương Hội tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu, xây dựng hướng dẫn thực hiện Nghị định số 37/2023/NĐ-CP. Để nâng cao hiệ quả vốn vay, các cấp Hội sẽ đẩy mạnh triển khai các dự án Nhóm hộ vay vốn Quỹ HTND gắn với xây dựng chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp nhằm nâng cao quy mô sản xuất và sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức kinh tế tập thể, liên kết, hợp tác, hợp tác xã ở nông thôn. Đồng thời, tăng cường công tác tập huấn, nâng cao năng lực, xây dựng đội ngũ cán bộ Quỹ HTND các cấp có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, quản lý và điều hành hoạt động của Quỹ HTND và hoạt động hỗ trợ vốn cho nông dân trong tình hình mới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem