Chủ đề nóng

Bán dự án chưa thành hình: Chủ đầu tư Vinaland tower lên tiếng

Kỳ Phương Thứ hai, ngày 26/12/2016 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian dài “trao tiền” theo hình thức đóng nhận chứng chỉ mà “giấc mơ an cư” vẫn xa vời vợi khiến nhiều khách hàng thuộc dự án Vinaland Tower sống trong sợ hãi, biến sắc và hoài nghi về tính khả thi. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư khẳng định, có thể … giải quyết được.
Bình luận 0

Sau 7 năm phát hành chứng chỉ, “Giấc mơ an cư” của khách hàng tại dự án Vinaland Tower vẫn xa vời vợi.

Có thể trả nợ dự án

Như Dân việt đã phản ánh về việc hàng trăm người mua nhà tại dự án Vinaland Tower (quận 7, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Việt Nam Vinaland (VNI) làm chủ đầu tư đợi chờ trong nhiều năm vẫn chưa có nhà. Sau đó, VNI đã có những động thái nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng đối với khách hàng.

Chiều ngày 22.12, trao đổi với PV, đại diện VNI cho biết, đơn vị này đã có thông báo gửi tới toàn bộ khách hàng đang sở hữu chứng chỉ về việc thực hiện trả nợ. Cụ thể, những khách hàng đã sở hữu chứng chỉ quyền mua nhà muốn nhận căn hộ tại dự án Vinaland Tower phải đóng thêm 12,535 triệu đồng/m2 hoặc nhận lại bằng tiền với lãi suất 9%/năm.

Thời gian mà VNI trả tiền cho khách hàng là tháng 3.2017. Khách hàng muốn nhận lại tiền hay nhận căn hộ phải gửi văn bản theo mẫu về Vinaland trước ngày 30 – 12 để công ty thực hiện việc trả nợ.

Bên cạnh đó, trước luồng  dư luận về việc dự án Vinaland Tower đang gặp nhiều khó khăn về hướng giải quyết và chấp nhận sang nhượng, đại diện công ty khẳng định, VNI từng đưa dự án Vinaland Tower ra xin ý kiến cổ đông về vấn đề này. Tuy nhiên sau 2 lần họp đại hội cổ đông (vào năm 2016) và không được biểu quyết thông qua, công ty đã tìm phương án xây dựng, bán sản phẩm để trả nợ.

Ông Trần Bình Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VNI cho biết: “Vinaland luôn nỗ lực thanh toán cho khách hàng sở hữu chứng chỉ quyền mua nhà, tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, dự án đã không thể khởi công đúng kế hoạch nên việc thanh toán cho khách hàng bị chậm trễ.

Trong 2 năm 2015 - 2016 VNI đã trả nợ được hơn 30 tỷ đồng bằng sạp kinh doanh tại Chợ Phước Long, tương đương hơn 60% tổng số nợ của khách hàng chứng chỉ. “Dự án Vinaland Tower đang trong giai đoạn ép cọc đại trà. Với vị trí đắc địa, thiết kế và giá bán hợp l‎ý nên việc hoàn tất các nghĩa vụ của công ty cho khách hàng sở hữu chứng chỉ là hoàn toàn khả thi”, ông Long khẳng định.

Giấc mơ an cư bao giờ mới đến?

Được biết, ngoài Vinaland Tower, VNI còn bán theo hình thức phát hành chứng chỉ là dự án Chợ Phước Long (quận7).

Khi được VNI áp dụng loại hình này vào năm 2009 đã thu hút sự chú ý của thị trường. Với việc linh hoạt trong phương pháp thanh toán làm cho nhiều người tham gia mua nhà.

Theo đó, hàng trăm khách hàng đóng tiền và nhận chứng chỉ cho đến khi hết hạn hợp đồng góp vốn vẫn chưa thấy dự án vẫn chưa rục rịch nên tìm đến VNI để đòi lại tiền nhưng không được giải quyết.

Cũng trong thời gian phát hành chứng chỉ, Đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước đã đến làm việc tại với VNI và kết luận quy chế lãi suất 200% mà chủ đầu tư đưa ra là chưa phù hợp. Bởi vì, theo khoản 1, điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005, lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Sau khi Đoàn thanh tra Ngân hàng Nhà nước có kết luận, VNI ngừng việc phát hành chứng chỉ quyền mua nhà và không thể triển khai xây dựng được dự án Vinaland Tower như đã cam kết.

Không chỉ ngao ngán về việc dự án nằm đắp chiếu nhiều năm liền, mới đây khách hàng lại hết sức hoang mang bởi có thông tin VNI quyết định bán lại dự án Vinaland Tower cho chủ đầu tư khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem