Bàn giao giống sầu riêng Monthong, phân bón trồng sầu riêng cho nông dân Đa Mi, tỉnh Bình Thuận

Bùi Phụ Thứ năm, ngày 30/11/2023 09:31 AM (GMT+7)
Vừa qua, Văn phòng Phát triển bền vững thuộc Văn phòng TƯ Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp Hội ND tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ bàn giao giống sầu riêng Monthong, phân bón chăm sóc sầu riêng hữu cơ cho hội viên nông dân xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.
Bình luận 0

Đây là hoạt động triển khai mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong trồng cây sầu riêng Monthong theo hướng an toàn sinh học tại xã Đa Mi, do T.Ư Hội NDVN hỗ trợ cho nông dân.

Theo Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận, số cây giống và vật tư bàn giao cho các hộ hội viên lần này bao gồm 1.060 cây sầu riêng, 240kg đạm, 160kg lân, 200kg kali, 1.000kg vôi, 130kg chế phẩm sinh học, 15.000kg phân hữu cơ.

Món quà ý nghĩa với hội viên nông dân

Tham dự lễ bàn giao có lãnh đạo Hội ND tỉnh Bình Thuận, Hội ND huyện Hàm Thuận Bắc, lãnh đạo UBND xã Đa Mi cùng 10 hội viên nông dân xã Đa Mi.

Theo Hội ND tỉnh Bình Thuận, ngay sau khi nhận sự hỗ trợ từ nguồn vốn của T.Ư Hội NDVN, tỉnh đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và tuyển chọn những hội viên nông dân ưu tú để tham gia mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong canh tác cây sầu riêng Monthong theo hướng an toàn sinh học ở xã Đa Mi lần này. Tổng số tiền hỗ trợ mua cây giống, vật tư lần này khoảng 230 triệu đồng, từ nguồn vốn hỗ trợ của T.Ư Hội NDVN.

Giúp nông dân Đa Mi tăng chất lượng sầu riêng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận và huyện Hàm Thuận Bắc tại buổi bàn giao vật tư, giống sầu riêng Monthong cho các hội viên nông dân xã Đa Mi. Ảnh: Nguyễn Thủy

Mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong canh tác cây sầu riêng Monthong theo hướng an toàn sinh học tại xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận được triển khai nhằm chuyển giao, hỗ trợ nông dân cho việc phòng trừ sâu bệnh, hại cây trồng; sản xuất phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh kích thích tăng trưởng cho cây sầu riêng. Bên cạnh đó là cải tạo đất, xử lý phế thải nông nghiệp, từng bước hình thành vùng trồng sầu riêng an toàn với quy mô lớn tại địa phương…

Trước khi bàn giao, giảng viên đã hướng dẫn cho các hộ tham gia mô hình nắm vững kỹ thuật và phương pháp ứng dụng chế phẩm sinh học trong canh tác cây sầu riêng.

Những hội viên nông dân xã Đa Mi sau khi nhận được cây giống, phân bón và chế phẩm sinh học để canh tác cây sầu riêng đều bày tỏ sự vui mừng và ai cũng hy vọng đây sẽ là động lực cho sự phát triển mới của sầu riêng Đa Mi, giúp bà con tăng thu nhập.

Anh Bùi Minh Băng (thôn Đaguri, xã Đa Mi) – hộ tham gia mô hình, cho biết, gia đình anh đã nhận hơn 100 cây sầu riêng giống và những vật tư khác để chăm sóc sầu riêng theo phương pháp hữu cơ. 

"Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, giá cả vật tư tăng và ở mức cao… mà nông dân chúng tôi nhận được sự hỗ trợ như vậy là rất quý, rất vui. Đây là món quà thiết thực, ý nghĩa, giúp bà con trồng sầu riêng như tôi có động lực vươn lên phát triển sản xuất. Ngay sau khi nhận, gia đình tôi đã triển khai trồng và chăm sóc, hy vọng sẽ có kết quả đẹp…" - anh Băng bày tỏ.

Tham dự buổi lễ bàn giao, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội ND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, sự hỗ trợ lần này của T.Ư Hội rất ý nghĩa, thiết thực với hội viên nông dân. 

Trước đây bà con đã trồng sầu riêng theo phương pháp hữu cơ rồi, nên lần này sẽ có kinh nghiệm khi sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác cây sầu riêng. Hội viên nông dân hy vọng đây sẽ là cơ hội tốt để nâng cao năng suất và chất lượng, giúp cho thương hiệu sầu riêng Đa Mi vang xa hơn…

Sầu riêng Đa Mi rộng đường xuất khẩu

Giúp nông dân Đa Mi tăng chất lượng sầu riêng - Ảnh 3.

Nông dân Lê Văn Tâm (ở xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc) trong vườn sầu riêng của gia đình. Ảnh: Bùi Phụ

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Thuận cho biết, vùng trồng sầu riêng Đa Mi (huyện Hàm Thuận Bắc) đã được cấp mã số vùng trồng và được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. HTX sản xuất - kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Đa Mi (HTX xã Đa Mi) đã tổ chức lễ công bố mã số vùng trồng sầu riêng tại thôn La Dày cho nông dân trồng sầu riêng nắm bắt thông tin vui này.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội ND các cấp ở huyện Hàm Thuận Bắc đã vận động, hướng dẫn bà con hội viên hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của mã số vùng trồng. Nhờ đó, bà con thay đổi thói quen sản xuất, chuyển từ tập quán canh tác cũ sang phương pháp sản xuất mới như: ghi chép nhật ký sản xuất để đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt là sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật được cho phép, đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Theo Hội ND huyện Hàm Thuận Bắc, để chuẩn bị tốt cho việc xuất khẩu sầu riêng Đa Mi sang thị trường Trung Quốc và nâng cao trình độ sản xuất của hội viên nông dân, liên tục những tháng qua, Hội ND huyện đã phối hợp các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo, hội nghị phổ biến kiến thức ứng dụng hệ thống tưới nước, phun thuốc, bón phân cho cây sầu riêng tại xã Đa Mi.

Bà con nông dân đã được các chuyên gia tư vấn, được trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất cây sầu riêng với các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và với các nông dân khác. Hầu hết nông dân bày tỏ sự ủng hộ các giải pháp về quản lý, xây dựng mô hình ứng dụng khoa học, công nghệ và định hướng sản xuất sầu riêng theo hướng hữu cơ, theo chuỗi giá trị gia tăng.

Đến nay HTX sản xuất - kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Đa Mi đã có hơn 20 thành viên tham gia. Hiện cũng có 2 đơn vị là HTX xã Đa Mi và Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ A Hùng (xã Đa Mi) được phía Trung Quốc đồng ý nhập khẩu sầu riêng.

Đa Mi là xã miền núi của huyện Hàm Thuận Bắc, giáp cao nguyên Lâm Đồng. Vùng này khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành nên rất thuận tiện cho sản xuất, phát triển các loại cây ăn quả chăm sóc theo quy trình hữu cơ, đặc biệt là trái sầu riêng.

Theo UBND xã Đa Mi, nhiều diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn xã đã đạt tiêu chuẩn VietGAP. Những vườn sầu riêng này nằm trong độ từ 6 - 10 năm tuổi, với 2 giống chủ lực là Ri6 và Monthong, cho trái rất ngon, ngọt, màu sắc vàng ươm, thịt dẻo… Năng suất sầu riêng ở đây trung bình đạt 20 - 25 tấn/ha. Mỗi mùa sầu riêng, trừ các chi phí, nông dân thu lãi từ 150-250 triệu đồng/ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem