Chủ đề nóng

Bán hàng ăn uống tại chỗ và tiêm vaccine cho trẻ em: Tiếp tục… chờ

Bạch Dương Thứ hai, ngày 25/10/2021 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM chiều 25/10, lãnh đạo các sở ngành cho biết, mặc dù đã có các tờ trình, dự kiến kế hoạch về bán hàng ăn uống tại chỗ cũng như tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi nhưng đến thời điểm này, chưa kế hoạch nào được triển khai.
Bình luận 0
Bán hàng ăn uống tại chỗ và tiêm vaccine cho trẻ em: Tiếp tục… chờ - Ảnh 1.

TP.HCM vẫn chưa cho phép bán hàng ăn uống tại chỗ. Ảnh: Hồng Phúc

Ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, UBND TP và các sở, ngành đang xem xét, cân nhắc thận trọng việc mở lại các cửa hàng ăn uống tại chỗ như thế nào, cách làm ra sao, đánh giá thế nào… nên vẫn chưa có quyết định chính thức.

"Đề xuất này cần có trao đổi nhiều hơn, khi có quyết định chính thức sẽ thông báo để người dân biết" - ông Tú cho hay.

Trước đó, Ban An toàn thực phẩm  (ATTP) đã có tờ trình gửi UBND TP đề xuất ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.

Bộ tiêu chí ban hành với 6 quy định, bao gồm: Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại đại chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/; Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm; Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch (khai báo y tế, tiêm ngừa vaccine, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19…)

Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Sở Y tế cũng đã có tờ trình gửi UBND TP về kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 780.000 trẻ dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn cụ thể về loại vaccine cũng như cách thức tiêm nên TP.HCM mặc dù đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng chưa thực hiện được.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem