Chủ đề nóng

Bán toà tháp bông lúa 100 tầng trên đất vàng, đại gia Đặng Thành Tâm còn gì?

Nguyễn Ngânn (tổng hợp) Thứ tư, ngày 18/04/2018 07:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại gia Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP, người giàu nhất một thời sẽ còn lại gì khi bán đi dự án Diamond Rice Flower (tên cũ là Lotus Hotel), toà tháp bông lúa 100 tầng cao nhất Việt Nam cho Công ty cổ phần Đầu tư Mặt trời mọc?
Bình luận 0

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (cổ phiếu KBC), lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 585 tỷ tăng 5% so với năm trước. Đáng chú ý, trong năm lợi nhuận tài chính của Công ty tăng mạnh đạt 321 tỷ đồng chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng dự án khách sạn Hoa Sen cho Công ty cổ phần Mặt trời mọc.

Mặc dù vậy, lợi nhuận sau thuế hợp nhất cả năm đạt 618,8 tỷ đồng, giảm 13% so với năm 2016, trong đó lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ đạt 584,5 tỷ đồng. So với kế hoạch đặt ra (2.800 tỷ đồng doanh thu và 850 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế), thì hết năm KBC mới chỉ thực hiện được 60,5% chỉ tiêu doanh thu và 72,8% kế hoạch lợi nhuận mà ĐHCĐ giao phó.

Ban lãnh đạo công ty cho biết công ty vẫn cần nguồn vốn lớn cho các kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh, gia tăng quỹ đất, thanh toán các khoản nợ vay, vì vậy cần tìm phương án phân phối lợi nhuận đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cổ đông.

Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen được biết đến là Chủ đầu tư dự án Diamond Rice Flower (tên cũ là Lotus Hotel), tháp bông lúa 100 tầng, cao nhất Việt Nam, trên mảnh đất vàng tại Hà Nội. Đây vốn là dự án khách sạn 6 sao của Tập đoàn Kinh Bắc của ông trùm bất động sản công nghiệp Đặng Thành Tâm.

Đại gia Đặng Thành Tâm còn lại gì khi bán dự án toà tháp bông lúa cao 100 tầng (Ảnh: IT)

Vụ chuyển nhượng này được thực hiện chỉ khoảng 1 tháng sau khi KBC tăng vốn điều lệ Công ty Hoa Sen từ mức hơn 145 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng. Hồi giữa năm 2017, thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết, KBC của Đặng Thành Tâm đã có quyết định thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trị giá 1.500 tỷ đồng, chiếm 100% vốn tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen với giá 1.854 tỷ đồng cho bên nhận chuyển nhượng là Công ty cổ phần Đầu tư Mặt trời mọc.

Dự án tháp bông lúa là giấc mơ nóng bỏng một thời của doanh nhân Đặng Thành Tâm. Đây là một tòa tháp với kỳ vọng mang đẳng cấp quốc tế, nằm trên khu diện tích 4,2 ha nằm ngay ngã 3 Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục, sát bên cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Ông Tâm đã rất kỳ vọng phát triển một tổ hợp dự án bất động sản cao cấp mang tầm quốc tế như vậy trên khu đất vàng này, sau khi tập đoàn Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) xin rút khỏi dự án Lotus Hotel (tên cũ của dự án) với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD. KBC kỳ vọng sẽ hoàn thành dự án vào dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (năm 2010) cùng một số siêu khách sạn khác tại Hà Nội như Keangnam Hanoi Landmark Tower, Grand Plaza,...

Hàng chục phương án thiết kế ấn tượng đã được đưa ra như chùa Một Cột, bông sen, bông lúa... Trong đó, ông Đặng Thành Tâm tâm đắc nhất với phương án tháp bông lúa, vì thế dự án Diamond Rice Flower cao chọc trời đã được lựa chọn.

Dự án do Foster and Partners (Vương quốc Anh) thiết kế với kiến trúc mang hình dáng của bông lúa và đã được Bộ Xây dựng chấp thuận với tổ hợp 1 tòa nhà 100 tầng (chiều cao khoảng 400m) và 1 tòa cao 80 tầng (cao 320m) và 1 tòa 15 tầng.

Giấc mơ đầu tư cả tỷ USD cho dự án của ông Đặng Thành Tâm gặp khó khăn khi thị trường bất động sản trầm lắng năm 2012 và một số vấn đề liên quan tới pháp lý. Các doanh nghiệp của ông Tâm cũng lao đao vì nợ nần khiến ông Tâm tuyên bố không thể tiếp tục xây ước mơ của mình và có thể hợp tác hoặc chuyển nhượng cho một tập đoàn BĐS lớn trong nước. Ông Tâm sau đó đã quay lại tập trung vào thế mạnh bất động sản công nghiệp của mình.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, đối tác chuyển nhượng dự án của đại gia Đặng Thành Tâm là Công ty Cổ phần Đầu tư Mặt Trời Mọc. Công ty này được thành lập ngày 2.11.2006. Công ty có người đại diện pháp luật đồng thời giữ chức vụ giám đốc công ty là bà Bùi Thị Mai.

Mặt Trời Mọc đăng ký tới gần 30 ngành nghề kinh doanh, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực bất động sản; môi giới, đấu giá; photo - in ấn, bán lẻ máy vi tính, phần mềm, thiết bị ngoại vi; điều hành tour du lịch…

Tuy nhiên, theo chúng tôi tìm hiểu, hiện Công ty Mặt Trời Mọc chưa có một dự án bất động sản nào đang triển khai hoặc đã đi vào sử dụng trên thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem