Báo Đài Loan: Trung Quốc chưa từng thắng trận hải chiến nào trong lịch sử

Đăng Nguyễn - Taiwan News Thứ tư, ngày 06/05/2020 10:55 AM (GMT+7)
Dư luận Trung Quốc gần đây rộ lên thông tin Bắc Kinh có thể lợi dụng thời điểm đại dịch Covid-19 để phát động chiến dịch quân sự thu hồi đảo Đài Loan.
Bình luận 0

img

Trung Quốc những năm qua không ngừng đạt bước tiến mới về quân sự.

Trong bối cảnh căng thẳng Trung Quốc và Đài Loan nóng trở lại giữa đại dịch Covid-19, báo Đài Loan Taiwan News đăng tải bài xã luận, nhận định rằng chủ trương thu hồi Đài Loan dù phải dùng vũ lực của Trung Quốc là “nói dễ hơn làm”.

Báo Đài Loan đưa ra quan điểm cho rằng Washington sẽ không bao giờ làm ngơ một khi Đài Loan bị tấn công quân sự. Taiwan News phân tích, Trung Quốc ngày nay đã đạt bước tiến tăng trưởng vượt bậc cả về kinh tế và quân sự, nhưng mức độ và quy mô vẫn chưa đạt được đến thời đỉnh cao của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Điều này phản ánh tương quan sức mạnh Mỹ-Trung ngày này có khoảng cách lớn hơn nhiều so với Mỹ-Liên Xô trong những năm 1980. Báo Đài Loan nhận định, Trung Quốc hiện tại chưa thể được coi là đối thủ xứng tầm với Mỹ.

Báo Đài Loan viện dẫn Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA) có sự tham gia của ba bên, Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan. Đạo luật thể hiện rõ lập trường của các bên, rằng cần “giải quyết một cách hòa bình vấn đề Đài Loan”.

Cuối tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật mới với nội dung chính là khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho Đài Loan và tăng cường các mối quan hệ với Đài Loan.

Taiwan News cho rằng, miễn là Đài Loan không đơn phương đưa ra các chính sách đi ngược lại với sự đồng thuận ba bên, nếu Trung Quốc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực, Mỹ sẽ có trách nhiệm can thiệp.

Một vấn đề khác mà Taiwan News nhắc đến là năng lực hải quân của Trung Quốc chưa được kiểm chứng. Các chuyên gia quân sự đều đồng tình rằng, Trung Quốc không hề dễ dàng đổ bộ, thu hồi đảo Đài Loan.

Trong suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc chưa từng thắng một trận hải chiến nào, theo báo Đài Loan. Taiwan News viện dẫn chuyến hải trình xuyên qua Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Đông và xa hơn nữa của đô đốc Trịnh Hòa thời nhà Minh vào thế kỷ 15 giống một cuộc thám hiểm đại dương hơn là viễn chinh.

Năm 1683, Trịnh Khắc Sảng - người kế thừa đảo Đài Loan, chủ động đầu hàng nhà Thanh, chấm dứt cuộc xung đột. Do đó, Đài Loan về cơ bản chưa từng thua trước Trung Quốc đại lục, theo Taiwan News.

Ngày nay, Đài Loan không ngừng phát triển, cải thiện năng lực quân sự, mua các trang thiết bị vũ khí tối tân của Mỹ, là cơ sở ngăn Trung Quốc dùng vũ lực thu hồi đảo Đài Loan.

Taiwan News kết luận rằng những lý do trên là cơ sở để chứng minh nỗ lực thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực của Trung Quốc chỉ là điều nói dễ hơn làm.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem