Nhà nghiên cứu gốc TQ bị bắn tử vong khi sắp có phát hiện quan trọng về Covid-19

Vương Nam – Daily Mail Thứ tư, ngày 06/05/2020 15:50 PM (GMT+7)
Một tiến sĩ gốc Trung Quốc làm việc tại Trung tâm y tế Đại học Pittsburgh (Mỹ), đã bị bắn tử vong tại nhà riêng khi đang trong thời gian nghiên cứu về Covid-19.
Bình luận 0

Theo thông tin từ phía cảnh sát, tiến sĩ Bing Liu, 37 tuổi đang ở một mình trong nhà riêng tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ) thì bất ngờ bị một người đàn ông tên Hao Gu, 46 tuổi, xông vào và bắn nhiều phát súng vào đầu và cổ.

Bing Liu tử vong tại chỗ. May mắn là người vợ của tiến sĩ Bing không có mặt tại nhà vào thời điểm vụ giết người xảy ra. Hai vợ chồng cũng chưa có người con nào.

Cảnh sát cho biết, sau khi thực hiện hành vi giết người, Hao Gu quay trở lại xe ô tô đỗ cách hiện trường khoảng 100 mét và tự sát bằng súng.

Tiến sĩ Bing và kẻ sát nhân được cho là có quen biết từ trước nhưng cảnh sát vẫn chưa xác định được động cơ gây án của Hao Gu. Tài sản trong nhà Bing Liu cũng không hề bị đánh cắp.

Tiến sĩ Liu là nhà nghiên cứu tại Khoa Sinh học Hệ thống và Điện toán của Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh (UPMC).

img

Tiến sĩ Bing Liu – người vừa bị sát hại khi đang chuẩn bị có những phát hiện quan trọng về Covid-19 (ảnh: Daily Mail)

“Bing đang chuẩn bị có những phát hiện rất quan trọng trong việc tìm hiểu về cơ chế lây nhiễm của Covid-19 và các biến chứng sau khi bị nhiễm virus. Chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn thành công việc mà anh ấy còn để dở như một cách để bày sự tri ân sâu sắc đối với tài năng khoa học của Bing”, thông báo của UPMC viết.

Tiến sĩ Bing là người Mỹ gốc Trung Quốc. Anh đã lấy được bằng tiến sĩ về khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Carnegie Mellon, thành phố Pittsburgh.

“Bing Liu là một nhà khoa học xuất sắc. Anh ấy được nhiều đồng nghiệp tôn trọng và đánh giá cao. Bing đã có nhiều đóng góp quan trọng cho khoa học”, thông báo của UPMC cho hay. 

“Bing Liu đang nghiên cứu về Covid-19 và sắp sửa thu được những kết quả rất đáng chú ý”, tiến sĩ Ivet Bahar – đồng nghiệp với tiến sĩ Bing cho biết.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem