Chủ đề nóng

"Báo động đỏ" cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực, bụng, sốc mất máu nghiêm trọng

Diệu Linh Thứ tư, ngày 28/09/2022 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân suy hô hấp –sốc mất máu do bị đâm thấu ngực, bụng.
Bình luận 0

Tin từ Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công 1 bệnh nhân bị đâm thấu ngực, bụng, sốc mất máu nghiêm trọng. 

Bệnh nhân là ông N. V. C (45 tuổi, trú tại Chương Mỹ - Hà Nội), nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, sốc mất máu, trụy mạch do chảy máu nhiều trong ổ bụng, và vết thương ở mạn sườn bên phải, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được, khó thở nhiều.

Nhận thấy tình trạng người bệnh vô cùng nguy kịch, kíp trực cấp cứu đã tiến hành hồi sức tích cực, đồng thời kích hoạt “báo động đỏ’’ nội viện xin ý kiến hội chẩn của Ban Giám đốc, gấp rút huy động lực lượng bác sĩ thuộc các chuyên khoa Ngoại tiêu hóa– Hồi sức – Gây mê – Huyết học để cùng phối hợp cấp cứu bệnh nhân. 

Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu và được chuyển lên khoa khoa Gây mê hồi sức tiến hành vừa hồi sức truyền máu đồng thời phẫu thuật cùng lúc cho bệnh nhân.

"Báo động đỏ" cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực, bụng, sốc mất máu nghiêm trọng - Ảnh 1.

Bác sĩ Khoa Ngoại, Tiêu hóa thăm khám cho bệnh nhân sau 7 ngày phẫu thuật. Ảnh BVCC

Bệnh nhân đã được chỉ định mở ngực cấp cứu. Tổn thương trong mổ là vết thương kích thước 10cm đường nách trước lồng ngực phải đứt 2 xương sườn 7,8 bên phải , xuyên nhu mô phổi phải, đứt cơ hoành, xuyên vào gan và đứt tĩnh mạch trên gan phải. 

Qua đường mở ngực các bác sĩ khâu cầm máu nhu mổ phổi, xử lí vết thương gan, khâu tĩnh mạch trên gan, khâu cơ hoành.

Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 3 giờ đồng hồ, dưới phối hợp nhịp nhàng giữa các khối chuyên khoa, khoa Ngoại tiêu hóa – khoa Hồi sức– khoa Gây mê phẫu thuật– khoa Huyết học. Bệnh nhân đã được xử lí cầm máu vết thương gan, khâu vết thương nhu mổ phổi, khâu cơ hoành và khâu vết thương thành ngực. 

Trong suốt quá trình phẫu thuật bệnh nhân đã được truyền 10 đơn vị máu. Sau khi phẫu thuật đóng ngực, bệnh nhân được nội soi ổ bụng hút rửa cầm máu, kiểm tra các tạng khác trong ổ bụng..

Hiện tại, sau phẫu thuật 7 ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định, có thể tự ngồi dậy được, ăn uống tốt, vết mổ khô không có dấu hiệu nhiễm trùng, dẫn lưu màng phổi và dẫn lưu ổ bụng đã rút. Dự kiến bệnh nhân có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Bùi Đức Duy, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa (Bệnh viện đa khoa Hà Đông) cho biết, bệnh nhân bị vật sắc nhọn đâm 1 vết rộng khoảng 10 cm đường nách trước lồng ngực bên phải xuyên qua nhu mô phổi phải và cơ hoành xuống đến gan làm đứt tĩnh mạch trên gan phải. 

Đây là một trường hợp vết thương phức tạp tổn thương nhiều cơ quan và gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nếu không được cấp cứu và xử lí kịp thời. 

"Các các trường hợp vết thương bị đâm bằng các dị vật kim khí phức tạp, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu chứ không được tự ý rút các di vật ở vết thương hoặc tự xử trí tại nhà", bác sĩ Duy khuyến cáo. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem