Chủ đề nóng

Bao giờ chùa Hương đón du khách sau chuỗi ngày dài "cửa đóng then cài" vì dịch Covid-19?

Gia Khiêm Thứ bảy, ngày 06/03/2021 00:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, đang phối hợp cùng cơ quan chức năng lên phương án cụ thể phòng chống dịch Covid-19 để sẵn sàng mở cửa đón khách tham quan.
Bình luận 0

Chùa Hương sẽ mở cửa chậm hơn di tích khác?

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 5/3, trên cơ sở đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, nếu đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, các di tích trên địa bàn Hà Nội sẽ được mở lại ngày 8/3 theo phân cấp quản lý của các địa phương. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về việc quản lý trên địa bàn.

Bao giờ chùa Hương mở cửa đón du khách sau chuỗi ngày dài "cửa đóng then cài" chống dịch Covid-19?  - Ảnh 1.

Hình ảnh quang cảnh vào chùa Hương vắng lặng vì dịch Covid-19.

Trước vấn đề này, nhiều người dân quan tâm đến việc bao giờ chùa Hương (huyện Mỹ Đức) sẽ được mở cửa để đón du khách. Nơi đây mỗi năm đón hàng triệu du khách, ngày cao điểm hàng vạn người.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đặng Văn Triều - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, chủ trương của thành phố Hà Nội cho phép mở lại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, các di tích trên địa bàn vào ngày 8/3. Tuy nhiên, chùa Hương có địa bàn rộng lớn, lượng du khách có những ngày cao điểm lên 60-70.000 người nên kế hoạch mở cửa đang được lên phương án.

Bao giờ chùa Hương mở cửa đón du khách sau chuỗi ngày dài "cửa đóng then cài" chống dịch Covid-19?  - Ảnh 2.

Bao giờ chùa Hương mở cửa đón du khách sau chuỗi ngày dài "cửa đóng then cài" chống dịch Covid-19?  - Ảnh 3.

Những năm trước chùa Hương mỗi ngày cao điểm đón tiếp hàng vạn du khách. Ảnh Nguyễn Chương.

"Riêng chùa Hương, thành phố Hà Nội đang yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy trình đảm bảo phòng chống dịch. Chủ tịch UBND TP cũng đã giao cho Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn cho huyện để kiểm tra đủ điều kiện mở lại hay không. Hiện tại phía huyện cũng đang trong giai đoạn rà soát lại toàn bộ các khâu, tính toán phương án, chờ hướng dẫn của thành phố mới quyết định mở hay không vì chùa Hương địa bàn rộng không như di tích khác", ông Triều cho hay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cũng nêu những vấn đề như có nhiều đường vào chùa Hương, việc kê khai y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt đặc biệt thực hiện giãn cách khi đi trên đò, cáp treo chùa Hương sẽ gặp nhiều khó khăn.

"Mọi năm lượng du khách đón 1,4-1,5 triệu lượt khách. Những ngày khai hội, ngày nghỉ chùa Hương rất đông, có ngày đón tiếp 60-70.000 người. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cho dù chùa Hương có mở cửa cũng không có những ngày đông như vậy được", ông Triều nói.  

Hàng nghìn người dân mong chờ ngày mở cửa chùa Hương

Theo ông Triều, dân số tại xã Hương Sơn khoảng 20.000 người chiếm hơn 10% dân số của cả huyện Mỹ Đức. Trong số đó, người trực tiếp tham gia lễ hội trong độ tuổi lao động chiếm 40%. Năm nay do ảnh hưởng của dịch, kinh tế người dân nơi đây ảnh hưởng rất lớn. 

Bao giờ chùa Hương mở cửa đón du khách sau chuỗi ngày dài "cửa đóng then cài" chống dịch Covid-19?  - Ảnh 4.

Việc giữ khoảng cách cho khách là vấn đề lo ngại nếu mở cửa chùa Hương. Ảnh Nguyễn Chương.

"Đối với người dân xã Hương Sơn, cơ bản nguồn thu chính từ lễ hội chùa Hương, nông nghiệp, ngành nghề khác chiếm mức độ ít. Dịch Covid-19 ảnh hưởng từ năm 2020 đến nay khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng. Huyện cũng đang lên phương án cụ thể trong công tác phống dịch sẵn sàng đón tiếp du khách. Nếu mở cửa chùa Hương, trước tiên việc kê khai y tế là điều bắt buộc, tuyên truyền vận động người dân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, nhà hàng, dịch vụ hướng dẫn giãn khoảng cách…", ông Triều nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh – Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cũng cho hay, huyện đã chỉ đạo Ban quản lý di tích chùa Hương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19. Ông cũng cho hay, do chùa Hương ở vị trí đặc thù có nhiều cổng, khách tham quan đông nên việc tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế đang là nỗi băn khoăn của chính quyền huyện. 

"Phía huyện đang xây dựng phương án sau đó trình thành phố xin mở lại chùa Hương. Quan điểm của chúng tôi khi mở cửa dù chậm một chút nhưng phải chắc chắn, đảm bảo an toàn cho du khách trong công tác phòng chống dịch bệnh", ông Cảnh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban quản lý khu di tích thắng cảnh chùa Hương cho biết, có khoảng 5.000 người dân sống bằng nghề chèo thuyền chở du khách tham quan chùa Hương. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chùa Hương đóng cửa nên người dân không có việc làm. Hiện tại khoảng 4.000 chiếc thuyền lớn nhỏ đã sẵn sàng chờ đợi đến ngày nơi đây được mở cửa trở lại. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem