Chủ đề nóng

Bao giờ có vaccine thương mại dịch tả lợn châu Phi?

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 16/04/2021 14:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, không có gì thay đổi, có thể trong tháng 7 - 8/2021 sẽ có vaccine thương mại dịch tả lợn châu Phi.
Bình luận 0

Sẽ có vaccine dịch tả lợn châu Phi trong tháng 7 - 8/2021?

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Quyết định số 414/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021 - 2030, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn ra liên tục: cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, heo tai xanh, viêm da nổi cục...

Chính vì thiệt hại rất lớn do dịch bệnh gây ra việc kiện toàn lại hệ thống thú y là vô cùng quan trọng.

Trong thời gian gần đây, có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi, dư địa phát triển chăn nuôi còn lớn, do vậy cần sớm củng cố, kiện toàn hệ thống thú y.

Bao giờ có vaccine thương mại dịch tả lợn châu Phi? - Ảnh 1.

Dự kiến, sắp có vaccine thương mại dịch tả lợn châu Phi.

Cục Thú y sẽ tiếp tục triển khai phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh củng cố hoạt động kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm soát thuốc thú y, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh để đẩy mạnh phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu...

"Ngành thú y có vai trò quan trọng, "bác sĩ thú y là bác sĩ của nhân loại" vì có đến 75% bệnh nguy hiểm là từ động vật lây sang người" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, từ cuối năm 2019, dịch tả lợn châu Phi lan rộng, gây thiệt hại tới 28.000 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hệ thống thú y cơ sở bị thu hẹp, sáp nhập khiến công tác giám sát, quản lý dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. 

Ngoài việc kiện toàn hệ thống thú y, hiện, Bộ NNPTNT cũng đang thúc đẩy các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi. 

Theo báo cáo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vaccine có khả năng bảo hộ 100% số heo được tiêm vaccine và công cường độc trong phòng thí nghiệm.

Trong điều kiện sản xuất cho thấy đã bảo hộ được 80% số heo được tiêm vaccine, công cường độc và hiện đang tiếp tục theo dõi được hơn 3 tháng sau tiêm phòng.

"Không có gì thay đổi khoảng tháng 7 - 8/2021, vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được đưa vào lưu hành để đảm bảo sinh kế cho hàng triệu hộ chăn nuôi, bởi dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tái cơ cấu" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

8 nhóm giải pháp kiện toàn hệ thống thú y cơ sở?

Khi công an viên kiêm... thú y cơ sở - Ảnh 3.

Lực lượng thú y Hà Tĩnh tiêm phòng viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò. Ảnh: I.T

Theo ông Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT), Đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021 – 2030 sẽ chú trọng vào 8 nhóm giải pháp quan trọng để hoàn thiện hệ thống thú y.

Theo đó, sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật để vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước đồng thời đảm bảo hoạt động thú y được triển khai hiệu quả.

Trong kế hoạch Bộ NNPTNT gửi các địa phương cũng yêu cầu, các địa phương cần đặc biệt chú trọng tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật, bệnh truyền lây giữa động vật và người.

Kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hệ thống tổ chức các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của địa phương Kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y tại địa phương theo đúng chủ trương của Đảng, quy định của Luật thú y, các văn bản chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với thực tiễn, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Cụ thể, cấp tỉnh là Chi cục Thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y trực thuộc Sở NNPTNT. Cấp huyện là trạm thú y trực thuộc Chi cục thực hiện các chức năng, nhiệm vụ chuyên ngành thú y theo quy định của pháp luật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem