Chủ đề nóng

Bão Hinnamnor mạnh lên, dữ dội nhất khi quét qua Hàn Quốc

Thứ ba, ngày 06/09/2022 07:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bão Hinnamnor được dự báo dữ dội nhất trong ngày 5 và 6/9 khi tiến tới Hàn Quốc.
Bình luận 0
Bão Hinnamnor mạnh lên, dữ dội nhất khi quét qua Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bão Hinnamnor. Ảnh chụp màn hình

Hinnamnor - cơn bão thứ 11 và là cơn bão mạnh nhất toàn cầu trong năm nay - khiến tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc phải phát cảnh báo bão. 

Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt, bão và hạn hán của tỉnh Chiết Giang đã nâng cấp ứng phó khẩn cấp với bão lên cấp II, mức cao thứ hai, từ ngày 3/9.

Theo Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh, tất cả các tàu đánh cá ở Chiết Giang, với số lượng hơn 11.600 người, đã trở về cảng vào chiều 4/9 trong khi hơn 1.600 người tham gia đánh bắt hải sản đã lên bờ.

Tại Chiết Giang, hơn 2.300 người đã được sơ tán đến 170 địa điểm trú ẩn trong tỉnh. 

Tới 14h chiều 4/9, bão Hinnamnor được xác định cách đảo Zhujiajian, Chiết Giang khoảng 395km về phía đông nam và được dự báo sẽ di chuyển về phía tây bắc với tốc độ 15km/h, cơ quan khí tượng của tỉnh thông tin. 

"Dù khả năng Hinnamnor đổ bộ vào Chiết Giang về cơ bản đã bị loại trừ, nhưng chúng ta nên đề phòng gió giật mạnh và mưa lớn, cũng như những thảm họa thứ cấp do cơn bão này mang tới"- Zhou Lingli, nhà dự báo của cơ quan khí tượng tỉnh Chiết Giang, thông tin. 

Mưa bão dữ dội đã xảy ra ở nhiều nơi của Chiết Giang, trong đó có các thành phố Ninh Ba, Thiệu Hưng và Gia Hưng, kể từ 3/9. Từ ngày 3 - 4/9, lượng mưa ở 11 thị trấn và huyện lỵ vượt quá 100mm. 

Dịch vụ phà ở một số thành phố phía đông Trung Quốc đã bị đình chỉ. Các đội công tác được cử đến Chiết Giang và Giang Tô phía đông Trung Quốc để hỗ trợ và hướng dẫn công tác ứng phó với bão.

Bão Hinnamnor được dự báo ảnh hưởng lớn đến Hàn Quốc và Nhật Bản. Cơn bão đã đến Nhật Bản từ ngày 3/9. Đến tối, Hinnamnor làm mất điện hơn 3.000 hộ gia đình ở Miyakojima và Ishigaki ở tỉnh Okinawa và khiến 1 phụ nữ bị thương nhẹ ở Naha.

Bão Hinnamnor mạnh lên, dữ dội nhất khi quét qua Hàn Quốc - Ảnh 2.

Bão lớn gây ra những đợt sóng lớn ở vùng biển ngoài khơi đảo Jeju, Hàn Quốc, ngày 3.9.2022. Ảnh chụp màn hình

Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), Hinnamnor được dự báo có sức tàn phá lớn hơn cơn bão Sarah năm 1959 - cơn bão khiến hơn 600 người thiệt mạng. 

Bão Hinnamnor được dự báo dữ dội nhất trong ngày 5 và 6/9 khi tấn công đảo Jeju và các thành phố ven biển phía nam bao gồm Busan và Ulsan - nơi bão dự kiến đổ bộ ngày 6/9. 

Nhiều lớp học và chuyến bay đã bị hủy ở Nhật Bản trong ngày 4/9.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho hay, nhiệt độ nước biển cao hơn bình thường và hoàn lưu chung thuận lợi khiến Hinnamnor trở thành siêu bão đầu tiên trong năm.

Bão Hinnamnor hình thành ở vĩ độ cao hơn và hướng di chuyển theo hình chữ V độc nhất vô nhị. Thông thường, các cơn bão được tạo ra ở vùng biển trong phạm 5 đến 20 độ vĩ bắc và nam, trong khi Hinnamnor được tạo ra ở 25,9 độ vĩ bắc - điều tương đối hiếm.

Việc các cơn bão đạt đến trạng thái siêu bão ở Biển Hoa Đông là điều bất thường, theo Zhou Guanbo - nhà dự báo hàng đầu tại Trung tâm Dự báo Bão và Đại dương của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc. Ông nói thêm, hiện tượng nóng lên toàn cầu và La Nina là tác nhân thúc đẩy cơn bão.

Thanh Hà (Lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem