Chủ đề nóng

Báo Mỹ: Trung Quốc hiện sở hữu 80.000 quả thủy lôi

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 25/10/2014 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trang mạng National interest của Mỹ vừa qua cho hay Trung Quốc hiện sở hữu nhiều tàu ngầm động cơ diesel-điện, hơn 80.000 quả thủy lôi và các loại vũ khí chống vệ tinh, vũ khí tác chiến mạng, tên lửa hành trình…
Bình luận 0
  Trung Quốc được coi là thách thức đối Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Trang mạng National interest của Mỹ gần đây đăng tải bài viết với nhan đề “Lý luận tác chiến hải không quân của Mỹ: Làm suy yếu chiến lược chống tiếp cận và chống xâm lược của Trung Quốc”.

Theo bài báo, trong vài năm qua, các nhà nghiên cứu quân sự của quân đội Hoa Kỳ được giao một nhiệm vụ khó khăn: Đó chính là căn cứ vào các thách thức trong tương lai gần, để điều chỉnh lực lượng của quân đội Mỹ. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, khi các cuộc không kích vào Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS của Mỹ và các đồng minh của mình đang trong giai đoạn giao tranh quyết liệt, chiến lược này tạm thời bị ngưng trệ. Với sự phổ cập của công nghệ quân sự và vũ khí dẫn đường chính xác cao, quân đội Mỹ muốn tiếp tục duy trì sự thống trị quân sự hiện có thì Mỹ phải thực hiện cải cách cơ bản trong quy hoạch và chiến lược tổng thể.

Nguồn tin cũng cho biết, dưới thời lãnh đạo của Tổng thống George W. Bush thì Mỹ đã bắt đầu thực hiện một chiến lược hàng hải Hải quân hoàn toàn mới, chính sách này nhằm chống lại các thách thức đe dọa trực tiếp tới lợi ích của quân đội Mỹ.

Nguồn tin cũng cho biết, theo các tài liệu nghiên cứu của các nhà quân sự Mỹ nhận định, Trung Quốc hiện là đối trọng cơ bản của Mỹ tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Do vậy Mỹ luôn theo sát mọi bước tiến của Trung Quốc. Theo các số liệu cho thấy, Trung Quốc sở hữu nhiều tàu ngầm động cơ diesel-điện, hơn 80.000 quả thủy lôi và các loại vũ khí chống vệ tinh, vũ khí tác chiến mạng, tên lửa hành trình…

Ngay từ những năm 1992, các nhà quân sự Mỹ đã nhận định, việc đối phó, loại bỏ chiến lược chống tiếp cận của Trung Quốc đã là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Kể từ đó, đặc biệt từ năm 2007 trở lại đây, các nhà tư tưởng chiến lược của Mỹ đã tìm hiểu nhiều biện pháp để chống lại chiến lược trên của Trung Quốc.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem