Chủ đề nóng

Báo NTNN tặng quà học sinh vùng lũ: Không còn tay trắng đến trường

Thứ năm, ngày 28/10/2010 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 27-10, đoàn công tác Báo NTNN mang theo 2.400 suất quà (vở, cặp sách) của bạn đọc và nhà tài trợ Vingroup đến với học sinh Quảng Bình vừa trắng tay sau 2 trận lũ.
Bình luận 0

Đội mưa trao quà cứu trợ

Sáng 27-10, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời Quảng Bình đổ mưa. Những trận mưa mỗi lúc mỗi nặng hạt vẫn không thể ngăn được hành trình khẩn trương của đoàn, bởi chúng tôi biết, ở vùng lũ Quảng Bình đang có hàng ngàn em học sinh đang tha thiết chờ mong những cuốn vở để kịp đến trường.

Ông Dương Đức Nguyện - Phó TBT Báo NTNN trao quà cho các em học sinh Trường THCS Quảng Hải.

Xã Quảng Hải (Quảng Trạch) là địa phương mà chúng tôi đến đầu tiên. Xã Quảng Hải nằm bên sông Gianh, những vết tích do cơn lũ dữ vẫn hằn sâu trên từng ngọn cây, nếp nhà và cả trên từng khuôn mặt của người dân nơi đây.

Ông Đoàn Xuân Thiện - Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết, trong 2 cơn lũ vừa qua, Quảng Hải là một địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Toàn bộ nhà dân trong xã đều bị ngập sâu từ 1- 3m, lương thực, tài sản đều bị dòng lũ cuốn trôi hết.

Sau lũ, không chỉ người dân Quảng Hải trắng tay, các em học sinh trong xã cũng "tay trắng" đến trường. Thế nên, khi biết đoàn cứu trợ của Báo NTNN mang vở, cặp sách đến tặng, các thầy cô giáo và toàn bộ 563 học sinh (tiểu học và THCS) ở Quảng Hải đã hết sức vui mừng.

Tại 2 trường tiểu học và THCS Quảng Hải, ông Dương Đức Nguyện - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN và đoàn đã tận tay trao 563 suất quà (gồm vở và cặp sách) cho các em học sinh. "Chúng tôi rất cảm động khi biết các thầy cô giáo và các em học sinh ở đây vừa trải qua 2 trận lũ dữ, sách vở bị trôi hết.

Đặc biệt, trong số học sinh ở đây có nhiều em đã trải qua nỗi đau lớn khi mất mẹ trong vụ chìm đò định mệnh trên sông Gianh hôm 30 Tết Kỷ Sửu" - ông Nguyện chia sẻ.

Cũng tại Trường Tiểu học Quảng Hải, Báo NTNN đã trao 2 suất quà của 2 bạn đọc báo là chị Nguyễn Thị Minh (ở Mỹ Đình, Hà Nội) và cháu Nguyễn Thị Linh Nhi (học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) đến tay các em học sinh vùng lũ.

Nhận quà của bạn chưa hề quen biết ở tận Hà Nội, em Vũ Quang Bình - học sinh lớp 2A Trường Tiểu học Quảng Hải xúc động nói: "Em cảm ơn bạn Linh Nhi, tấm lòng của bạn thật cao cả!".

Em Đoàn Ngọc Anh - học sinh lớp 8B Trường THCS Quảng Hải-nghẹn ngào: "Mẹ em bị mất trong vụ chìm đò, nhà chỉ còn một mình ba phải nuôi 3 anh em em đi học. Trận lũ vừa qua, nhà em bị ngập sâu, sách vở của cả mấy anh em bị ướt hết, ba chưa có tiền để mua lại, nay các cô chú trong đoàn của Báo NTNN cho vở, rứa là con có vở để đi học rồi…".

Không còn “dạy chay, học chay”

Thầy giáo Đoàn Xuân Lương - Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hải- xúc động: "Hai cơn lũ kép đã lấy đi của thầy và trò chúng tôi mọi thứ. Chúng tôi thật sự cảm ơn Báo NTNN và các nhà tài trợ. Những cuốn vở đến với thầy trò chúng tôi lúc này thực sự rất quý!".

Rời Quảng Hải (Quảng Trạch), đoàn chúng tôi tiếp tục vượt chặng đường hơn 100km trong cơn mưa tầm tã để tiếp tục đưa quà đến với thầy cô và học sinh các trường tiểu học Hiền Ninh, THCS Hiền Ninh, tiểu học Duy Ninh, THCS Duy Ninh (Quảng Ninh); tiểu học số 2 An Thuỷ và THCS Lộc Thuỷ (Lệ Thuỷ) -những vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Bình.

Tại những ngôi trường mà đoàn chúng tôi đến, vết lũ vẫn hằn sâu trên từng bức tường ố vàng, bùn đất vẫn còn trên nền những lớp học và nét khắc khổ vẫn in sâu trên những nét mặt non nớt của các em học sinh.

Em Lê Anh Quân - học sinh lớp 9A Trường THCS Hiền Ninh - sung sướng: "Chừ có cặp sách và vở của đoàn cứu trợ Báo cho, ngày mai em không còn phải đến trường bằng tay không nữa rồi".

Trường THCS Lộc Thuỷ (Lệ Thuỷ) là nơi mà đoàn chúng tôi đến sau cùng. Thầy Trần Viết Hoàng -Hiệu trưởng cho biết: Lộc Thuỷ là nơi ngập sâu nhất của huyện Lệ Thuỷ trong 2 cơn lũ vừa qua. Sau lũ hầu hết học sinh của trường không em nào còn sách vở.

Chúng tôi mới tổ chức dạy học lại từ thứ Hai vừa qua nhưng rất khó khăn vì phải dạy và học chay. Rất cảm ơn Báo NTNN và các nhà tài trợ đã kịp thời đến với thầy trò chúng tôi.

Đoàn cứu trợ Báo NTNN sẽ trở lại Quảng Bình vào ngày 30-10 tới đây để trao 10 tấn gạo của nhà tài trợ Eurowindow tới 1.000 hộ dân trong vùng lũ.

Trong ngày 27 -10, đoàn cứu trợ của Báo NTNN đã đưa 2.400 suất quà trị giá 200 triệu đồng của nhà tài trợ Vingoup đến với học sinh 8 trường học vùng lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trong chuyến đi này, Công ty cổ phần Klong (trụ sở Hà Nội) cũng đã hỗ trợ đoàn vận chuyển và tặng 500 cuốn giáo án cho các thầy cô giáo tại các trường đến thăm.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem