Chủ đề nóng

Báo nước ngoài: Việt Nam không có lịch sử lùi bước

Thứ bảy, ngày 10/05/2014 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Việt Nam không có lịch sử lùi bước, ngay cả trước sự khiêu khích của người láng giềng khổng lồ Trung Quốc”, báo Forbes bình luận.
Bình luận 0
Forbes dẫn ý kiến của nhà phân tích Gordon G. Chang cho rằng vụ việc xảy ra là cách để các nhà lãnh đạo Trung Quốc thách thức cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với an ninh khu vực không lâu sau chuyến công du châu Á của ông hồi cuối tháng trước.

Tờ báo cũng bình luận thêm: “Với hành động lần này, Bắc Kinh đã vượt qua hai lằn ranh quan trọng. Đó là lần đầu tiên Trung Quốc khoan ở vùng biển Việt Nam và cũng là lần đầu tiên Trung Quốc công khai sử dụng tàu thân xám, tức tàu hải quân, để hỗ trợ cho tàu thân trắng, tức tàu hàng hải dân sự”. Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm, tờ báo nhấn mạnh.

Bài báo viết: “Việt Nam không có lịch sử lùi bước, ngay cả khi trước sự khiêu khích của người láng giềng khổng lồ Trung Quốc. Hai nước đã xung đột với nhau hàng chục năm và điều rõ ràng là Hà Nội không sợ người láng giềng phương Bắc”.


Bài báo phân tích thêm: “Không có khả năng người Việt Nam, vốn rất tự hào về dân tộc của họ, sẽ để yên cho Bắc Kinh khoan ở gần vùng biển của họ. Trung Quốc muốn sở hữu lãnh thổ và vùng biển của những nước xung quanh. Họ sẽ không dừng lại cho đến khi có ai ngăn họ lại. Và có thể chỉ có người Việt Nam mới ngăn họ được”.

Bài báo của Forbes cũng nhắc lại lần xung đột lớn giữa hai nước hồi năm 1979 mà khi đó Hà Nội đã “làm nhục quân đội Trung Quốc”.
Hạ Anh (theo BBC) (Hạ Anh (theo BBC))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem