Chủ đề nóng

Bão số 3 bất ngờ đổi hướng, những tỉnh nào nằm trong tâm bão?

Triệu Quang Thứ tư, ngày 18/07/2018 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi đi vào Biển Đông, bão số 3 chủ yếu di chuyển theo hướng tây nhưng khả năng sẽ chếch hướng bắc khi đi vào vùng biển nước ta.
Bình luận 0

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường – Trưởng Ban chỉ đạo PCTT&TKCN chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 3 (Sơn Tinh).

Sáng nay (18/7), tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp khẩn cấp chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 3 (Sơn Tinh).

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ sáng, bão số 3 đang cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 330km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Hiện tại, bão vẫn đang di chuyển nhanh theo hướng tây với tốc độ 30-35km/giờ nhưng dự báo sẽ đổi hướng sang tây tây bắc trong vài giờ tới.

Như vậy, trong chiều tối và tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Khu vực được xác định nằm trong vùng nguy hiểm của bão (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật cấp 8-9) bao gồm các tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Khu vực có khả năng tâm bão đi qua là ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Khu vực ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão từ ven biển Quảng Ninh xuống Quảng Bình.

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 3. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m;  biển động rất mạnh.

Từ trưa nay, ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20/7 (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm).

Từ chiều nay (18/7), trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9;  riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Theo thống kê của lực lượng biên phòng, đến 6 giờ sáng nay (18/7), các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.595 phương tiện/237.532 lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển phòng, tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trước diễn biến nguy hiểm của bão số 3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường – Trưởng Ban chỉ đạo đã yêu cầu các địa phương nằm trong phạm vi ảnh hưởng khẩn trương rà soát các tàu thuyền trên biển, không để các tàu thuyền hoạt động trong khu vực nguy hiểm; kiểm tra toàn bộ khu vực tránh trú tàu thuyền từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh đảm bảo an toàn; thực hiện cấm biển.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cho công tác cứu hộ cứu nạn. Bộ Ngoại giao tăng cường công tác điện đàm cho các nước trong khu vực hỗ trợ tàu thuyền của Việt Nam đến tránh trú bão; kiểm tra lại các điểm du lịch đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân.

Trên đất liền, Bộ trưởng chỉ đạo rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập xung yếu; triển khai các biện pháp chống sạt lở bờ sông, bờ biển; sạt lở đất ở khu vực phía Tây các tỉnh Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh).

Các tỉnh nằm trong tâm bão đổ bộ và bị ảnh hưởng cần chủ động các phượng án tiêu thoát lũ úng do mưa lớn. Các hồ đập phải sẵn sàng cắt lũ cho hạ du, tiếp tục xả để rút bớt nước dự phòng tình huống mưa lũ lớn.

Nghệ An: Bão số 3 gây mưa không ngớt, quốc lộ đóng đường, cấm dân qua lại

Mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến cho mực nước ở các sông suối, hồ đập lên cao. Để chống và phòng cơn bão số...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem