Chủ đề nóng

Bão số 6: Dân “tất bật” chèn chống nhà cửa, kéo tàu đi tránh bão

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 08/11/2019 16:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để ứng phó với bão số 6 đang sắp đổ bộ, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chia làm nhiều đoàn kiểm tra công tác hướng dẫn tàu thuyền neo đậu và lên phương án khẩn cấp di dời hơn 1.300 hộ dân ven biển đến nơi an toàn.
Bình luận 0

Chiều nay (8/11), tại cảng cá Quy Nhơn, Bộ đội Biên phòng cảng Quy Nhơn phối hợp Chi cục Thủy sản, Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn hướng dẫn, sắp xếp cho hơn 400 tàu cá, tàu vỏ thép vào neo đậu tránh trú.

Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 5, tỉnh Bình Định đã chỉ đạo kiểm tra lại công tác neo đậu, chèn chống tàu thuyền, nhà cửa và kêu gọi tất cả các tàu thuyền, kể cả những tàu đánh bắt gần bờ không được chủ quan.

Nhiều tàu thuyền của ngư dân Bình Định vào bờ neo đậu tránh bão số 6 sắp đổ bộ.

Ông Nguyễn Bá Tiết, Chủ tàu cá BĐ 10573 (ở TP.Quy Nhơn) cho biết: “Khi đánh bắt trên biển, nghe thông tin Bộ đội Biên phòng và người nhà báo về diễn biến cơn bão, tôi khẩn trương quay về cảng tránh trú. Để bảo vệ tính mạng tài sản, tôi không đi biển nữa mà neo đậu tàu rồi lên bờ, khi nào bão tan thì mới ra khơi”.

Tại xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn), không khí ứng phó với bão số 6 diễn ra khẩn trương, người dân dùng cát cho vào bao để chèn lên mái nhà, tránh tốc mái khi có gió lớn.

Ông Nguyễn Văn Đông (56 tuổi, thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải) cho biết, rút kinh nghiệm từ bão số 5, ngay từ chiều qua (7/11), gia đình ông đã nhận bao tải từ ủy ban xã, sau đó cho cát vào để chằng nhà, dùng xi măng để trám lại những lổ hổng, không để gió lồng vào có thể gây tốc mái. Ngoài ra, ông cùng nhiều người dân khác liên tục theo dõi thông báo bão trên các phương tiện truyền thông để có phương án ứng phó tốt nhất.

Lực lượng chức năng hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền tại TP.Quy Nhơn.

Cạnh nhà ông Đông, nhà bà Nguyễn Thị Thọ bị bão số 5 đánh sập một phần, những ngôi nhà phía trước bị xóa sổ khiến giờ đây ngôi nhà bà nằm trơ trọi sát mặt biển. "Tôi không nghĩ sóng có thể đánh sập cả bờ kè kiên cố như vậy. Nên sau đợt bão vừa rồi, giờ đây gia đình tôi rất lo lắng, tôi sẽ chuyển đồ đạc đến nhà người thân để ở nếu bão đổ bộ vào để tránh nguy hiểm", bà Thọ cho hay.

Chủ động đối phó với bão số 6, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định lên phương án di dời hơn 1300 hộ dân ven biển đến nơi an toàn. Trước mắt, tập trung hoàn thành gia cố kè ven biển xã Nhơn Hải. Đặc biệt, chậm nhất đến 12h trưa mai, các địa phương phải đảm bảo công tác di dời hơn 1000 hộ dân các vùng xung yếu, vùng vừa bị thiệt hại nhà cửa trong bão số 5 như ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn.

Người dân Bình Định chèn chống nhà cửa rất cẩn thận.

Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, địa phương đã chỉ đạo Ban quản lý cảng cá Tam Quan hướng dẫn sắp xếp neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn và sẵn sàng phương án di dời hơn 400 hộ dân ven sông.

“Chiều nay, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã thành lập tổ xung kích cùng với bộ đội, biên phòng rồi công an giúp cho các xã di dời dân tới các nơi cao ráo, các nơi công cộng như là trường học, đảm bảo hoàn thành xong việc di dời trước khi bão đổ bộ”, ông Công nói.

Bình Định kêu gọi tất cả tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi trú ẩn.

Hiện tại, tỉnh Bình Định không còn tàu cá nào nằm trong vùng nguy hiểm, 56 tàu hàng cũng đã được bố trí, neo đậu an toàn tại cảng Quy Nhơn.

Tỉnh Bình Định cũng đang huy động lực lượng di dời 1.300 hộ dân ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, bị triều cường đến nơi an toàn và triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6 theo phương châm 4 tại chỗ. Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Định kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai điều một chiếc tàu SAR cứu hộ, cứu nạn và lực lượng Quân khu 5 hỗ trợ cho địa phương trong công tác đối phó với bão số 6.

Tàu cá, tàu hàng được neo đậu tránh thiệt hại do bão số 6 có thể gây ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem