Chủ đề nóng

Bão số 6: Quảng Ngãi di dời 100 hộ dân đầu tiên

Công Xuân Chủ nhật, ngày 10/11/2019 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước nguy cơ bị sóng to uy hiếp, đe dọa có thể đánh sập bờ kè Sa Huỳnh bất cứ lúc nào, chính quyền xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ quyết định di dời khẩn cấp 100 hộ dân nằm phía trong, sát công trình này. Đây cũng là đợt di dời dân đầu tiên để phòng tránh cơn bão số 6 (bão Nakri) của tỉnh Quảng Ngãi.
Bình luận 0

Sáng 10/11, trao đổi nhanh với PV Báo Dân Việt, ông Vũ Minh Tâm - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh cho biết: "Hiện chính quyền địa phương đang phối hợp với các cấp ngành của huyện, tỉnh di dời khoảng 100 hộ dân nằm sát bờ kè Sa Huỳnh".

Một đoạn kè biển Sa Huỳnh đang bị hư hỏng nặng  (ảnh chụp ngày 9/11/2019).

Cũng theo vị Bí thư, Chủ tịch UBND xã này, số hộ trên sẽ được di dời về 2 địa điểm Đồn Biên phòng Sa Huỳnh và Nhà văn hóa cộng đồng thôn Thạch By, nằm sâu phía trong. Dự kiến đến trưa nay, việc di dời 100 hộ dân sẽ hoàn thành. "Trước mắt các cấp ngành sẽ xuống vận động người dân tự giác di dời, sau đó sẽ thực hiện cưỡng chế", ông Tâm cung cấp thêm.

Người dân dọn đồ đạc, vật dụng để đến nơi trú tạm.

Hôm qua (9/11), sau khi thị sát thực tế tại khu vực trên, phụ trách Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cũng đã  lưu ý các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi và huyện Đức Phổ hết sức chú ý trong việc đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho dân cư ở dọc khu vực này.

Được biết xã Phổ Thạnh nói riêng và vùng ven biển nói chung của huyện Đức Phổ là 1 trong 3 địa phương được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất khi cơn bão số 6 đổ bộ vào tỉnh Quảng Ngãi. Vì vậy cùng với Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã lập Tiểu ban tiền phương ứng phó tại huyện Đức Phổ, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính phụ trách. Theo đó hàng trăm cán bộ đã được tăng cường về địa phương để kịp thời hỗ trợ khi cần thiết; các cấp ngành dự kiến sẽ di dời khoảng 1.160 hộ/4000 người nằm ở các khu vực nguy hiểm của huyện này.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, phụ trách Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (bên phải) tại buổi thị sát kiểm tra kè Sa Huỳnh ngày 9/11.

"Dự báo chiều tối nay bão số 6 sẽ đổ bộ, hiện chúng tôi đang tiến hành tổng kiểm tra thực tế một lần cuối công tác phòng chống tại các địa phương. Không riêng Sa Huỳnh, dù bão chưa vào, nhưng xét thấy khu vực nào hiện đang gặp nguy hiểm, đặc biệt là các khu dân cư ven biển, tỉnh sẽ chỉ đạo cho di dời dân ngay", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính bày tỏ.

Trước đó, các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lên phương án sơ tán và di dời khoảng 15.500 người/3.220 hộ ở 5 huyện, thành nằm tại các khu vực nguy hiểm, đến nơi ẩn trú an toàn.

Để hỗ trợ, giúp dân phòng chống bão lũ, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến huy động hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng và Sư đoàn BB 307- Quân khu 5; cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học vào ngày 11/8 (thứ 2); cắt cử lực lượng túc trực cắm chốt ở những vị trí nước ngập sâu mà người dân hay qua lại để nhắc nhở; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, hoạt động trên sông khi mưa bão đổ bộ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem