Chủ đề nóng

Bão Tembin: Học sinh nghỉ học, dân bị cưỡng chế di dời khi cần thiết

Huỳnh Xây Chủ nhật, ngày 24/12/2017 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai trong nhiều phương án được các tỉnh, thành miền Tây đưa ra nhằm ứng phó với bão Tembin (bão số 16) là thông báo cho học sinh nghỉ học gấp qua tin nhắn điện thoại và sẽ cưỡng chế di dời dân khi cần thiết.
Bình luận 0

Chiều nay (24.12), các địa phương ĐBSCL đang gấp rút lên phương án ứng phó với bão Tembin. Ông Kim Ngọc Thái - Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Trà Vinh cho biết, vừa ra thông báo cho toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học trong 2 ngày (25 và 26.12).

Tàu đánh bắt thuỷ sản vào trú bão tại cảng cá Định An (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) ngày 24.12.

Ông Thái cho biết thêm, toàn tỉnh Trà Vinh hiện có 1.216 tàu thuyền đánh cá với 4.861 ngư dân hành nghề. Thời điểm này, tất cả tàu thuyền và ngư dân đã được đưa vào bờ an toàn. Tỉnh cũng đã có thông báo không cho tàu thuyền ra khơi, tất cả phải đợi đến khi thời tiết thuận lợi cũng như có thông báo mới nhất.

Ông Thái cũng cho hay, bão số 16 sắp vào biển Đông, riêng Trà Vinh sẽ bị ảnh hưởng tại các huyện ven biển như: Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú, thị xã Duyên Hải. Đây là siêu bão với mức độ rủi ro khó lường nên công tác chủ động ứng phó luôn được đặt lên hàng đầu, đề phòng trường hợp xấu nhất.  

Để ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của bão Tembin, Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và THCS cho học sinh nghỉ học. Trước mắt cho học sinh nghỉ từ thứ hai (25.12).

Hiện tại, thông tin về việc nghỉ học đã được thông báo cho phụ huynh qua tin nhắn điện thoại. Ngoài ra, thông tin cũng được thông báo thường xuyên trên hệ thống đài truyền hình tỉnh, đài truyền thanh huyện thị và các xã.

Theo thống kê của UBND tỉnh Kiên Giang, tỉnh này có khoảng 300.000 hộ dân cần di dời đến nơi an toàn khi bão vào. Các tàu thuyền đánh bắt và các phương tiện hàng hải hoạt động trên biển đã bị cấm hoạt động kể từ chiều 23.12. 

Tỉnh Bến Tre gấp rút chuẩn bị sơ tán dân, kêu gọi tàu đánh cá vào bờ, chằng chống lại nhà cửa… Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, theo dự báo, tối 25.12, bão số 16 sẽ đổ bộ vào đất liền nên địa phương đã chỉ đạo quyết liệt. Trong trường hợp bão vào, dự kiến toàn tỉnh sẽ di dời khoảng 20.000 người, trong đó tập trung ưu tiên người già, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật... Nếu cần sẽ cưỡng chế để đảm bảo tính mạng của người dân.

Cũng trong ngày hôm nay (24.12), Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngành chức năng tỉnh này sẽ ưu tiên sơ tán người dân sống khu vực ven biển và nhất là người dân sinh sống khu vực rừng phòng hộ.

Nếu bão vào như dự kiến, thời gian hoàn thành công tác di dời, sơ tán dân của tỉnh Bạc Liêu là trước 12 giờ ngày 25.12. Trong thời gian di dời, sẽ có biện pháp cưỡng chế đối với các trường hợp không chấp hành lệnh sơ tán. Sở GDĐT tỉnh Bạc Liêu sẽ thông báo đến các trường học cho học sinh nghỉ học từ ngày 25.12, khi nào học sẽ có thông báo sau.

Để chủ động trong việc phòng chống bão số 16, chiều nay (24.12), ông Huỳnh Văn Út - Phó Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực IV cho biết, đơn vị đã có thông báo đến các đơn vị trực thuộc tại các tỉnh, thành ĐBSCL đình chỉ hoạt động cảng bến, không cấp phép cho các phương tiện tàu thuyền rời bến cho đến khi có thông báo mới nhất.

Riêng tại TP.Cần Thơ, ông Út cho biết, 10 bến tàu khách nơi đây sẽ đuơc phép hoạt động cho đến hết ngày hôm nay, ngày mai (25.12), các đơn vị quản lý sẽ cho ngưng hoạt động, tiến hành đưa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn. Đối với Cchợ nổi Cái Răng cũng sẽ tiến hành đình chỉ các hoạt động đưa đón khách du lịch trên sông cho đến khi có chỉ đạo cho phép hoạt động trở lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem