Chủ đề nóng

Nam Bộ

 • Sóc Trăng dẫn đầu ĐBSCL về sản phẩm OCOP

  Sóc Trăng dẫn đầu ĐBSCL về sản phẩm OCOP

  Tại Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP khu vực phía Nam do Bộ NNPTNT tổ chức vừa qua tại An Giang, ĐBSCL là khu vực có số lượng sản phẩm OCOP đứng thứ 3 cả nước. Trong đó Sóc Trăng là tỉnh có số lượng sản phẩm đạt chuẩn OCOP nhiều nhất khu vực, với 99 sản phẩm.
 • Những vườn trái cây ngon bạc tỷ

  Những vườn trái cây ngon bạc tỷ

  Đồng Nai nổi tiếng có những vùng trái cây ngon. Trong đó, không thiếu những vườn trái cây ngon nức tiếng xa gần vì được những bàn tay vàng của những lão nông giàu kinh nghiệm chăm sóc. Chất lượng trái ngon được khẳng định qua kết quả nhiều loại trái cây luôn đoạt giải cao khi tham gia hội thi trái ngon an toàn Nam bộ...
 • Ai là ông tổ nghề dạy học ở Nam Bộ?

  Ai là ông tổ nghề dạy học ở Nam Bộ?

  Ông là người thầy được suy tôn làm ông tổ nghề dạy học ở Nam Bộ với biệt danh “Vạn thế sư biểu của vùng đất Nam Kỳ”.
 • Có "của ăn của để" nhờ loài cây mọc dại

  Có "của ăn của để" nhờ loài cây mọc dại

  Từ loại cây dại mọc khắp nơi, mấy năm gần đây cây cù nèo đã giúp không ít người dân có của ăn của để. Thậm chí, nhiều người trở thành triệu phú nhờ nhờ loại cây này.
 • Ảnh cực hiếm về gánh hát rong ở Việt Nam thời xưa

  Ảnh cực hiếm về gánh hát rong ở Việt Nam thời xưa

  Hát rong là một nghề mưu sinh độc đáo ở Việt Nam thời xưa. Để làm nghề này các "nghệ sĩ" sẽ tập hợp thành "ban nhạc" và rong ruổi khắp các phố phường để thể hiện tài năng.
 • Chính phủ Pháp trao trả Nam Kỳ cho Việt Nam

  Chính phủ Pháp trao trả Nam Kỳ cho Việt Nam

  Trong suốt hơn ba thế kỷ, nhiều thế hệ người Việt Nam đã đổ biết bao công sức để dựng xây và bảo vệ vùng đất Nam Bộ. Đây không đơn thuần chỉ là vấn đề chủ quyền lãnh thổ mà cao hơn thế, còn là vùng đất của những giá trị thiêng liêng.
 • Các Chúa Nguyễn và công cuộc khai phá vùng vùng đất Nam Bộ

  Các Chúa Nguyễn và công cuộc khai phá vùng vùng đất Nam Bộ

  Sự sầm uất, trù phú của Nam Bộ là công lao khai phá của các nhóm cư dân chủ yếu là người Việt từ thế kỷ XVII. Chúa Nguyễn là người bảo hộ cho quá trình khai phá này và việc khẳng định quyền quản lý lãnh thổ là một hệ quả tự nhiên.
 • Quá trình thụ đắc lãnh thổ phía Nam của dân tộc Việt Nam

  Quá trình thụ đắc lãnh thổ phía Nam của dân tộc Việt Nam

  Trong thời kỳ cường thịnh nhất, Phù Nam đã phát triển thành một đế chế rộng lớn bao gồm toàn bộ phần phía nam bán đảo Đông Dương, một phần Thái Lan và bán đảo Malaca, nhưng trung tâm vẫn là vùng đất Nam Bộ.
 • Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả trong năm 2019

  Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả trong năm 2019

  Ngày 25.3, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, thực hiện kế hoạch chuyển đổi những diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao; trong năm 2019, toàn vùng Nam bộ sẽ phấn đấu chuyển đổi khoảng 126.333 ha đất lúa kém hiệu quả.
 • Vụ lúa đông xuân 2018-2019: Lo nhất ngập mặn, sâu bệnh hoành hành

  Vụ lúa đông xuân 2018-2019: Lo nhất ngập mặn, sâu bệnh hoành hành

  Bộ NNPTNT lưu ý bà con nông dân vụ lúa đông xuân 2018 - 2019 sẽ bị ảnh hưởng bởi ngập mặn dự báo xâm nhập sớm, cùng với đó là biến đổi khí hậu và tình hình sâu bệnh còn phức tạp.