Chủ đề nóng

Bảo vệ môi trường không chỉ cho mình

Thứ năm, ngày 23/09/2010 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thông điệp trên được các đội đem đến hội thi "Nông dân bảo vệ môi trường nông thôn" do Hội ND tỉnh Thừa Thiên- Huế phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh tổ chức.
Bình luận 0
Phần thi tài năng của đội huyện Hương Trà. Thanh Nga

45 thí sinh đến từ 9 huyện, thị, thành phố không chỉ thể hiện hiểu biết của mình mà còn chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền vận động người dân bảo vệ tài nguyên, môi trường tại địa bàn nông thôn.

Thay đổi hành vi

Trong phần thi kiến thức, những ND quanh năm chân lấm tay bùn, đã rất tự tin khi trả lời những câu hỏi: Nêu một số nhiệm vụ cụ thể về bảo vệ môi trường vùng nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; các nội dung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường; một số yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình...

Kết thúc hội thi, giải nhất thuộc về đội huyện Quảng Điền, giải nhì đội thành phố Huế và huyện Phong Điền, giải ba đội huyện Hương Thuỷ, Nam Đông và Phú Lộc.

Ngoài phần hỏi- đáp trong kho kiến thức "Nông dân bảo vệ môi trường nông thôn" của Ban tổ chức, những hình ảnh minh hoạ liên quan đến chủ đề môi trường như các loài động, thực vật, các hoạt động ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến môi trường sinh thái... đã giúp cho người chơi cũng như khán giả nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống con người.

Từ đó, giúp bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm để bảo vệ tài nguyên môi trường: Không chăn nuôi, thả rông gia súc gia cầm ngay dưới gầm nhà, không vứt xác động vật chết và chai, lọ thuốc trừ sâu bừa bãi trên đồng ruộng.

Anh Ka reng Hưng, đội huyện A Lưới cho hay: "Người dân làng tôi vẫn còn chăn thả rông, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà làm mất vệ sinh môi trường. Lần đầu tiên tham gia hội thi, đội A Lưới muốn mang đến thông điệp: "Bảo vệ môi trường không chỉ cho bản thân mình mà cho con, cháu chúng ta và toàn xã hội".

Những tuyên truyền viên xóm

Thi tài năng là phần thi lý thú và quyết định kết quả của các đội chơi. Đội huyện Hương Trà mở màn bằng tiểu phẩm "Bao Công xử án" đã gửi gắm thông điệp: Ô nhiễm môi trường gây nên các hiện tượng thời tiết bất lợi như hạn hán, lũ lụt, mất mùa ngày càng nhiều. Không ai khác chính con người phải gánh chịu hậu quả.

Tiểu phẩm "Xin đừng làm ngơ" của đội huyện Quảng Điền, "Chuyện làng tôi" (huyện Phú Vang), "Chuyện nhà ông Tẹo" (huyện Hương Thuỷ) đả kích những thói hư tật xấu trong sinh hoạt, sản xuất, việc xả rác, sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi; kinh nghiệm bảo vệ môi trường của địa phương mình; khẳng định vai trò và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Hội, ND.

Hân hoan khi đội được trao giải nhất, anh Đoàn Sào - Chi hội trưởng Hội ND thôn khuôn Phò, thị trấn Sịa (Quảng Điền) bộc bạch: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội thi ND bảo vệ môi trường nông thôn. Qua hội thi, tôi mở mang kiến thức về bảo vệ môi trường, đây cũng là cơ hội để tôi có thể giới thiệu với các ND các địa phương bạn về quê hương Quảng Điền".

Ông Nguyễn Việt Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường nông thôn tỉnh khẳng định: Các thí sinh chuẩn bị rất tốt không chỉ về kiến thức bảo vệ môi trường mà cả trang phục, diễn xuất. Quan trọng hơn, những kiến thức về bảo vệ tài nguyên và môi trường đã được các thí sinh vận dụng ngay trong công tác tuyên truyền, vận động ở địa phương mình nên rất dễ đi vào cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem