Chủ đề nóng

Bão xuyên qua các tỉnh miền Bắc, ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Nội

Thứ sáu, ngày 30/09/2011 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Khoảng chiều và tối nay, bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ninh tới Nam Định, sau đó đi xuyên qua miền Bắc, ảnh hưởng trực tiếp đến Thủ đô Hà Nội.
Bình luận 0
Sơ đồ đường đi bão số 5 Nguồn: NCHMF - Đồ họa: N.KH.

Sáng nay 30.9, bão số 5 đã bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, 12, giật cấp 13, 14.

Dự báo, đến 16h chiều nay, bão số 5 sẽ quét vào các tỉnh phía Nam đồng bằng Bắc Bộ với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, 9, giật cấp 10, 11.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư , khoảng chiều và tối nay, bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ninh tới Nam Định, sau đó đi xuyên qua miền Bắc, ảnh hưởng trực tiếp đến Thủ đô Hà Nội. Hiện các tỉnh miền Bắc đã có mưa to, đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Bạch Long Vĩ (ở Hải Phòng) có gió giật cấp 7.

Theo dự báo, các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa sẽ là những nơi bão đi vào trước tiên; hôm nay sẽ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Biển động dữ dội.

Tại thời điểm này, theo báo cáo của Bộ Tham mưu - Bộ Đội biên phòng, lực lượng này đã thông báo kêu gọi được: 39.917 tàu, thuyền với 179.679 lao động và 3.006 lồng bè, lều chòi nuôi trồng thuỷ sản với 5.694 lao động vào nơi tránh trú bão an toàn.

Hiện nay, 3 đoàn công tác của Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đang có mặt tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình để chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 5.

Ông Đào Xuân Học- Thứ trưởng Bộ NNPTNT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo tăng cường chặt tỉa cành cây ở các khu vực đô thị, nơi có đường điện đi qua. Do bão có cường độ lớn, nên từ 10 giờ sáng nay cho đến hết buổi chiều ,người dân nếu không có việc cần thiết nên hạn chế ra đường dù với phương tiện nào cũng hạn chế đến mức tối đa không nên ra đường”.

Theo thông tin của đoàn công tác tại tỉnh Quảng Ninh: Đến thời điểm nay, tàu, thuyền đã vào nơi trú ẩn an toàn và quản lý được; tầu du lịch đã cấm biển từ 6h sáng nay. Người già và trẻ em trên các lồng bè, làng chài đã được đưa vào đất liền. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã quyết định cho học sinh nghỉ học trong ngày hôm nay 30.9.

Tại Hải Phòng: Toàn bộ tàu, thuyền đã vào nơi tránh trú bão an toàn từ 22h hôm qua 29.9. Hải Phòng cũng đã quyết định cho học sinh nghỉ học trong ngày 30.9.

Tại Thái Bình, hiện tỉnh này đã hoàn thành toàn bộ công tác di dời dân trước 9h sáng nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Ninh Bình, Hà Nội đang tích cực chỉ đạo việc thu hoạch lúa hè thu, lúa mùa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Tỉnh Thanh Hoá cho học sinh các trường PTTH trên địa bàn tỉnh nghỉ học 2 ngày để giúp gia đình thu hoạch lúa. Hiện các tỉnh phía Bắc đã thu hoạch được 120.000/160.000ha lúa hè thu.

Với các diễn biến của cơn bão số 5, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư yêu cầu các địa phương:

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5; tăng thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để thông báo cho nhân dân chủ động phòng, tránh.

Cấm mọi phương tiện tầu thuyền ra khơi hoạt động; đưa tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào khu neo đậu an toàn; tổ chức sắp xếp tại khu neo đậu tránh bị va đập. Tuyệt đối không để người ở lại trên các phương tiện tại khu neo đậu; triển khai ngay các biện pháp phòng chống bão, chằng chống nhà cửa bảo vệ kho tàng, hầm lò, bến cảng, khai thác khoáng sản, những công trình đang thi công.

Chủ động sơ tán dân sinh sống ở những nhà không chịu được gió bão, vùng thấp trũng, khu vực có nguy cơ ngập bởi nước dâng do bão đến nơi an toàn. Các địa phương căn cứ tình hình thực tế, quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

-Sử dụng mọi phương tiện hiện có để tiêu nước đệm và chống úng gây ngập lúa. Các khu đô thị khẩn trương chặt tỉa cành cây, thực hiện các biện pháp tiêu thoát chống ngập. Đặc biệt, đối với thủ đô Hà Nội; chằng chống, gia cố nhà cửa, kho tàng, các công trình công cộng, trường học, cơ sở y tế đối với khu vực có nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ kiểm tra, rà soát cụ thể những hộ dân đang sống ở vùng có nguy cơ cao bị sạt lở, lũ quét, vùng thấp trũng ven sông suối, hạ lưu các hồ chứa đang bị sự cố và có nguy cơ mất an toàn để chủ động sơ tán dân.

Chủ động hạ thấp mực nước các hồ chứa đã đầy nước; kiểm tra vật tư, phương tiện, thiết bị dự phòng ở các hồ chứa để sẵn sàng ứng cứu các sự cố khi cần thiết, đặc biệt các hồ chứa nhỏ.

Triển khai các phương án bảo đảm an toàn đê điều; chuẩn bị phương châm 4 tại chỗ (lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm,...) sẵn sàng đối phó với các tình huống khi có mưa, lũ lớn, sạt lở đất đảm bảo an toàn cho người, tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem