Chủ đề nóng

Bất chấp tuyên bố của ông Biden, hầu hết các gia đình nhập cư trái phép không bị trục xuất về Mexico

Thứ bảy, ngày 10/04/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, trong tháng 3, các nhân viên biên giới đã tìm thấy khoảng một phần ba trong tổng số các gia đình bị trục xuất về nước đang trốn tại khu vực phía tây nam biên giới, đi ngược lại với tuyên bố của Tổng thống Joe Biden rằng hầu hết các gia đình đang được đưa trở lại Mexico.
Bình luận 0

Phần lớn các gia đình nhập cư trái phép không bị trục xuất

Trong tháng Ba, khoảng 17.000 trong số gần 53.000 gia đình bị bắt tại biên giới đã bị trục xuất theo sắc lệnh y tế công cộng liên quan đến COVID-19 với tên gọi Tiêu đề 42, một quan chức chính quyền cho biết trong một cuộc họp ngắn với các phóng viên hôm thứ Tư.

Những gia đình còn lại sẽ được đưa vào danh sách làm thủ tục nhập cư Hoa Kỳ, phù hợp với thông lệ từ hồi Tiêu đề 42, được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng 3 năm 2020.

"Chúng tôi sẽ đưa phần lớn các gia đình về nhà" Biden nói trong một cuộc họp báo ngày 25 tháng 3. "Chúng tôi đang cố gắng giải quyết với Mexico, có vẻ họ đang sẵn sàng nhận lại nhiều gia đình hơn."

Bất chấp tuyên bố của ông Biden, hầu hết các gia đình nhập cư trái phép không bị trục xuất về Mexico - Ảnh 2.

Hình ảnh người dân Mexico nằm la liệt

Bình luận về sự khác biệt rõ ràng giữa tuyên bố của Biden với các số liệu mới nhất, phát ngôn viên Nhà Trắng Vedant Patel cho biết chính sách của Nhà nước là trục xuất những người trưởng thành độc thân hoặc gia đình trở về Mexico theo Tiêu đề 42 nếu họ bị bắt khi đang vượt qua khu vực biên giới Tây Nam bất hợp pháp, nhưng ông nói thêm rằng điều này không phải luôn xảy ra.

"Trong trường hợp Mexico không thể tiếp nhận một cá nhân hoặc một gia đình, họ sẽ được đưa vào danh sách làm thủ tục nhập cư tại Hoa Kỳ," ông nói trong một tuyên bố.

Trong những tháng gần đây, Biden thường xuyên phải xử lý việc gia tăng các cuộc vượt biên. Đảng Cộng hòa đã chỉ trích Biden, một đảng viên Dân chủ, do nới lỏng một số hạn chế thời Trump, họ cho rằng các chính sách của ông đã khuyến khích nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Biden và các quan chức hàng đầu của ông đã đổ lỗi cho Trump đã dỡ bỏ các hệ thống tiếp nhận những người xin tị nạn và trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Nhìn chung, hơn 172.000 người di cư đã bị bắt tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico vào tháng Ba, theo quan chức chính quyền. Trong số những vụ bắt giữ đó, khoảng 168.000 người đã được các nhân viên tuần tra biên giới tìm thấy giữa các cảng nhập cảnh - con số hàng tháng cao nhất kể từ tháng 3 năm 2001, khi gần 171.000 người bị bắt.

Reuters đã báo cáo số liệu bắt giữ biên giới sơ bộ tương tự vào tuần trước.

Bất chấp tuyên bố của ông Biden, hầu hết các gia đình nhập cư trái phép không bị trục xuất về Mexico - Ảnh 4.

Ngày càng có nhiều trẻ em không có người đi kèm bị bắt giữ tại biên giới và được phép nhập cư Mỹ.

Trong phần lớn thời gian năm ngoái, trẻ em không có người đi kèm khi đến biên giới sẽ bị trục xuất về Mexico theo Tiêu đề 42, nhưng tới tháng Hai, Biden đã miễn trừ việc trục xuất những đứa trẻ này.

Kể từ đó, ngày càng có nhiều trẻ em không có người đi kèm bị bắt giữ tại biên giới và được phép nhập cư Mỹ. Sự gia tăng số lượng trẻ em này đã gây ra tình trạng đông đúc tại các đồn biên phòng cũng như các trung tâm xử lý.

Vào tháng 3, các nhân viên biên phòng đã bắt được khoảng 19.000 trẻ em không có người đi kèm đang cố gắng vượt biên, quan chức chính quyền cho biết hôm thứ Tư, tăng lên so với con số 6.000 vào tháng Giêng.

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem