Chủ đề nóng

Bắt giam giám đốc công ty TNHH Phát triển Nhiên liệu Á Châu

Thắng Quang Thứ năm, ngày 27/11/2014 19:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27.11, nguồn tin cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Chính (SN 1969 trú tại Pasteur, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh) - Giám đốc công ty TNHH Phát triển nhiên liệu Á Châu (trụ sở ở TP Hồ Chí Minh) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Bình luận 0

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn khởi tố bị can đối với Phí Thị Ong - nguyên Giám đốc và Đỗ Thị Yến - nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Mạc Thị Bưởi ( của ngân hàng A), về hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" nhưng cho tại ngoại. Các lệnh này đều đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.

Theo thông tin điều tra ban đầu, ngày 17.11.2009, Chính đã ký và thực hiện nhiều hợp đồng tín dụng với ngân hàng A - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi. Trong đó có hợp đồng tín dụng vay số tiền 90 tỷ đồng để đầu tư dự án của Chính. Tuy nhiên, để được giải ngân, Chính đã cung cấp hồ sơ tài liệu vay vốn sai sự thật, cụ thể như: Lập các chứng từ giả với nội dung đã trả tiền mua đất, giả chữ ký của các chủ sử dụng đất để làm tài sản đảm bảo tiền vay, nhưng thực tế lô đất này chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, công ty của Chính không có vốn và mục đích vay vốn là để buôn bán quyền sử dụng đất nhằm kiếm lời.

Đối với Phí Thị Ong và Đỗ Thị Yến, trong quá trình phê duyệt cho Công ty Á Châu vay 90 tỉ đồng đã không thẩm định, không kiểm soát chặt chẽ nội dung thẩm định trong báo cáo của cấp dưới đề xuất, không xem xét đánh giá tính khả thi về hiệu quả của dự án đầu tư và khả năng hoàn trả vốn... Việc làm nêu trên của Phí Thị Ong và Đỗ Thị Yến là sai các quy định của ngành ngân hàng về cho vay vốn dẫn đến thất thoát lớn tài sản.

Theo điều tra, đến nay Phạm Văn Chính đã trả nợ gốc hơn 22 tỷ đồng, còn chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của ngân hàng A – Chi nhánh Mạc Thị Bưởi.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem